Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Chuyên gia giám sát 'gật đầu', vải thiều Lục Ngạn sắp sang Nhật

17/06/2020 17:45 GMT+7

TTO - Sau 14 ngày cách ly, hôm nay (17-6), chuyên gia Nhật Bản đã đi kiểm tra hệ thống xử lý quả vải trước khi xuất khẩu những lô vải thiều tươi đầu tiên của Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) sang Nhật Bản.

Chuyên gia giám sát gật đầu, vải thiều Lục Ngạn sắp sang Nhật - Ảnh 1.

Vườn vải của ông Trần Văn Lân (trái) ở thôn Lâm, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn GlobalGAP để xuất khẩu đi Nhật Bản - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 17-6, ông Lê Bá Thành - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang - cho biết sau khi hết thời gian cách ly 14 ngày phòng chống dịch COVID-19, sáng cùng ngày, ông Takayama Shigeaki (chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản) đã đi kiểm tra hệ thống xử lý quả vải của Công ty Xuất nhập khẩu Toàn Cầu để đánh giá chi tiết trước khi bước vào sản xuất.

Theo ông Thành, qua kiểm tra các trang thiết bị, dây chuyền đóng gói, bảo quản quả vải thiều, ông Takayama Shigeaki đánh giá tất cả các bước được chuẩn bị kỹ lưỡng và đạt chuẩn tuyệt đối.

"Các quy trình, nội dung hai nước Việt Nam và Nhật Bản cam kết như sơ chế, xử lý, hãm màu, đóng gói, khử trùng, bảo quản… tất cả đều đầy đủ, đúng theo thông số mà phía Nhật yêu cầu. Chỉ tiêu các yêu cầu về thời gian xử lý, áp suất đều khớp. Quá trình kiểm tra hôm nay của chuyên gia Nhật đã hoàn tất. 

Hiện chuyên gia Nhật, Cục Bảo vệ thực vật, tỉnh Bắc Giang và các doanh nghiệp đang chuẩn bị họp lần cuối để thống nhất xuất lô vải thiều đầu tiên sang thị trường Nhật" - ông Thành thông tin

Ông Thành cho biết dự kiến trong ngày 18-6, chuyên gia Nhật sẽ giám sát quá trình sơ chế, đóng gói, khử trùng... để xuất lô vải đầu tiên.

Theo quy định của Bộ Nông - lâm - ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch và xử lý từng lô vải xuất khẩu và chỉ những lô vải được chuyên gia kết luận đã xử lý thành công mới được phép nhập khẩu vào nước này.

Theo yêu cầu của MAFF, vải thiều xuất khẩu vào Nhật Bản phải trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng methyl bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m³ trong thời gian hai giờ, dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.

Chuẩn bị sản xuất vải thiều cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật đã chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103ha, sản lượng ước 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn.

Một tuần tưng bừng trải nghiệm mua vải thiều trên Ví điện tử MoMo Một tuần tưng bừng trải nghiệm mua vải thiều trên ví điện tử MoMo

TTO - Cuối ngày 15-6, đại diện ví MoMo cho biết sau một tuần mở bán vải thiều trên nền tảng ví điện tử MoMo, chương trình "Ủng hộ nông sản Việt" đã đạt được những con số ấn tượng.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận