Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Chuyên gia: Biến thể BA.2 gây bùng dịch COVID-19 ở châu Âu có thể lan rộng toàn cầu

24/03/2022 10:50 GMT+7

TTO - Ông Ralf Reintjes, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Khoa học ứng dụng Hamburg, dự đoán biến thể phụ của Omicron (BA.2) sẽ tiếp tục "chu du" vòng quanh thế giới sau khi "viếng thăm" châu Âu.

Chuyên gia: Biến thể BA.2 gây bùng dịch COVID-19 ở châu Âu có thể lan rộng toàn cầu - Ảnh 1.

Trong tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 mới hằng ngày của Đức tăng và dao động trong khoảng 200.000 đến 300.000 ca mỗi ngày - Ảnh: DW

Số ca nhiễm COVID-19 ở châu Âu đang gia tăng do một số yếu tố: 

- Nhiều quốc gia quyết định gỡ bỏ hầu hết, thậm chí là tất cả, các biện pháp hạn chế với COVID-19;

- Suy giảm khả năng miễn dịch từ vắc xin và tiêm nhắc lại;

- Sự lây lan của biến phụ dễ lây truyền hơn của Omicron là BA.2 (còn gọi là biến thể tàng hình).

Ông Ralf Reintjes, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Khoa học ứng dụng Hamburg (Đức), chia sẻ trên Đài CNBC: "Tình hình ở châu Âu hiện tại hơi khó khăn, và ở Đức số ca COVID-19 đang ở mức rất, rất cao".

Trong tuần qua, số ca COVID-19 mới hằng ngày của Đức tăng và dao động trong khoảng 200.000 đến 300.000 ca mỗi ngày.

Theo giáo sư Reintjes, tâm lý cho rằng đại dịch đã qua đi đã cho phép biến thể phụ BA.2 "cơ hội tốt để lây lan như cỏ dại ở nhiều khu vực của châu Âu".

"Rất khó để dự đoán nhưng tôi nghĩ rất có thể sự gia tăng số ca nhiễm sẽ tiếp tục "chu du" vòng quanh thế giới như cách mà virus SARS-CoV-2 đã làm trong đại dịch" - ông Reintjes nhận định.

Ông cũng lưu ý về trường hợp đã nhiễm biến thể Omicron hoặc biến thể phụ BA.1 của Omciron nhưng vài tuần sau đó tiếp tục bị nhiễm BA.2.

Vị chuyên gia người Đức nhận định có khả năng biến thể mới này sẽ lây lan và hoạt động như virus cúm mùa.

Theo CNBC, các chuyên gia y tế công cộng và các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ biến thể phụ BA.2 vì biến thể này làm số ca COVID-19 mới ngày càng tăng ở châu Âu. Mức độ thấp hơn, nó cũng chiếm tỉ lệ ngày càng tăng trong số các ca COVID-19 ở Mỹ và châu Á.

Biến thể BA.2 được ước tính có khả năng lây truyền nhiều hơn 1,5 lần so với biến chủng gốc Omicron và có thể trở thành biến thể thống trị toàn cầu. Các chuyên gia không tin biến thể BA.2 sẽ gây bệnh nặng hơn hoặc làm tăng nguy cơ nhập viện.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang theo dõi chặt chẽ BA.2. Đến nay, biến thể BA.2 đã được phát hiện ở 106 quốc gia.

Trong bản cập nhật hằng tuần mới nhất công bố ngày 23-3, WHO cho biết sau khi giảm đáng kể từ cuối tháng 1-2022, số ca mắc mới COVID-19 hằng tuần đã tăng 2 tuần liên tiếp, mức tăng 7% so với số ca mắc của tuần trước.

BA.2 đã trở thành biến thể nổi trội trong 30 ngày qua, với 85,96% giải trình tự virus được gửi tới GISAID (cơ sở dữ liệu theo dõi virus công khai) được xác định là biến thể phụ BA.2.

Biến thể phụ BA.2 có nguy hiểm? Biến thể phụ BA.2 có nguy hiểm?

TTO - Châu Âu đang chứng kiến số ca nhiễm dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron tăng mạnh, trong khi các chuyên gia y tế lo ngại một đợt bùng dịch mới sắp xuất hiện tại Mỹ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận