29/12/2021 14:30 GMT+7

Chuyển đổi thẻ chip giúp giao dịch an toàn hơn

T.D.V
T.D.V

Thẻ chip không chỉ đảm bảo an toàn, bảo mật hơn khi giao dịch mà còn mở ra hệ sinh thái thanh toán thuận tiện cho người dân và mang lại hiệu quả kinh tế cho xã hội.

Chuyển đổi thẻ chip giúp giao dịch an toàn hơn - Ảnh 1.

Thẻ thanh toán phi tiếp xúc (contactless) của Napas

Theo Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), bên cạnh hình thức thanh toán qua ví điện tử, mã QR, thanh toán bằng thẻ lâu nay vẫn được coi là dễ sử dụng và phổ cập với nhiều đối tượng khách hàng.

Chuyển sang thẻ chip là rất cần thiết

Theo thống kê của NAPAS, tỷ trọng các giao dịch rút tiền mặt trên tổng giao dịch xử lý qua hệ thống NAPAS trong năm 2021 tiếp tục giảm xuống còn 12% về số lượng và 2% về giá trị.

Đồng thời, giao dịch thanh toán thẻ trực tuyến - online và các điểm bán hàng POS xử lý qua NAPAS trong năm nay tăng trưởng lên đến 50% về số lượng và giá trị so với năm 2020 và tăng gấp 15 lần so với năm 2015.

Điều này cho thấy, thay vì rút tiền mặt để chi tiêu, mua sắm, người dân đã quen thuộc việc sử dụng thẻ thanh toán trực tiếp tại các điểm chấp nhận thanh toán như nhà hàng, siêu thị,… một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Tuy nhiên, thẻ ngân hàng công nghệ từ trước đây với tính bảo mật không cao, dễ bị các đối tượng sử dụng thiết bị skimming sao chép thông tin chủ thẻ và đánh cắp tiền trong tài khoản. Nhằm tăng cường an ninh, an toàn, bảo mật trong các giao dịch thanh toán thẻ, các ngân hàng thương mại đã và đang tích cực chuyển đổi sang thẻ công nghệ chip, góp phần hạn chế rủi ro các giao dịch gian lận, giả mạo.

Chuyển đổi thẻ chip giúp giao dịch an toàn hơn - Ảnh 2.

Chương trình Tọa đàm "Phát triển hệ sinh thái thanh toán không tiền mặt: Khai thác giá trị gia tăng thẻ nội địa".

Phát biểu tại tọa đàm "Phát triển hệ sinh thái thanh toán không tiền mặt: Khai thác giá trị gia tăng thẻ nội địa" do Tạp chí Kinh tế Việt Nam, Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước và NAPAS phối hợp tổ chức mới đây, ông Lê Anh Dũng, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán, nhận định chuyển đổi thẻ chip là xu hướng quốc tế. Tại nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Úc,… thẻ thanh toán phi tiếp xúc (contactless) được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực vì đem lại sự thuận tiện, an toàn.

Còn tại Việt Nam, chuyển đổi thẻ chip phù hợp với thực tiễn của nước ta. Bởi trong những năm qua, thẻ từ đã phát triển mạnh mẽ và được sử dụng ngày càng nhiều trong các giao dịch hàng ngày. Để ngăn chặn Việt Nam trở thành vùng trũng của các hành vi tội phạm, chuyển đổi sang thẻ chip là thực sự cần thiết và đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Sớm hoàn tất chuyển đổi sang thẻ chip

Để triển khai chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 41 năm 2018 sửa đổi bổ sung Thông tư 19 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, trong đó lộ trình đặt ra đến ngày 31-12, 100% thẻ đang lưu hành và thiết bị chấp nhận thẻ đều tuân thủ tiêu chuẩn về thẻ chip nội địa do Ngân hàng Nhà nước quy định. Đồng thời, từ ngày 31-3 năm nay, các ngân hàng VN đã dừng phát hành thẻ từ mà chuyển sang công nghệ thẻ chip.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến hết quý 3 đã có 7 tổ chức phát hành thẻ chuyển đổi được 100% từ thẻ từ sang thẻ chip; 8 tổ chức chuyển đổi được 70-90%; 9 tổ chức chuyển đổi được 50-70% và chỉ còn khoảng 20 tổ chức chuyển đổi dưới 50%.

Về hạ tầng chấp nhận thanh toán, tỷ lệ chuyển đổi máy ATM đạt gần 90% và thiết bị chấp nhận thanh toán POS đạt gần 100%.

Ông Nguyễn Quang Minh, phó tổng giám đốc NAPAS cho biết, với vai trò là tổ chức chuyển mạch cũng như chịu trách nhiệm xây dựng hạ tầng thanh toán quốc gia, NAPAS luôn ưu tiên cao nhất cho thành viên để chuyển đổi sang thẻ chip theo cơ sở của Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Bên cạnh việc chứng thực và đa dạng hoá nhà cung cấp, đối tác về công nghệ đảm bảo đa dạng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của ngân hàng, năm 2020-2021 NAPAS hỗ trợ chi phí chuyển đổi cho các ngân hàng với tổng số tiền lên đến 130 tỉ đồng.

Về phí giao dịch trên ATM và POS, NAPAS liên tục có chương trình miễn/giảm phí giao dịch. Ngoài ra, NAPAS phối hợp ngân hàng thành viên để truyền thông lợi ích thẻ chip và ưu điểm của việc sử dụng thẻ chip, ứng dụng của thẻ chip đáp ứng nhu cầu của người dân để cùng ngân hàng thuyết phục khách hàng và đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi.

Cùng với việc hỗ trợ về hạ tầng công nghệ, NAPAS đã tích cực phát triển hệ sinh thái thanh toán thẻ nội địa, gia tăng tiện ích cho khách hàng khi sử dụng thẻ chip. Đầu tháng 12 vừa qua, NAPAS đã phối hợp với Vinbus triển khai cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ vé lượt trên xe buýt điện bằng thẻ chip contactless. Không những thế, NAPAS còn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về công nghệ để ứng dụng thanh toán bằng thẻ chip trong các dự án giao thông công cộng trên cả nước.

Bàn về các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi trong thời gian tới, ông Minh cho biết thêm, NAPAS có kế hoạch hợp tác với đối tác để phát triển nhanh hơn hạ tầng chấp nhận thanh toán. Thực tế, hạ tầng chấp nhận thanh toán hiện có 300.000 máy POS là quá ít so với thị trường 100 triệu dân. "Cần có thêm giải pháp để người dân có thẻ rồi thì có thể chi tiêu thẻ ở nhiều điểm thanh toán, như vậy mới khuyến khích dân dùng thẻ" - ông Minh cho biết.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên