09/07/2020 13:55 GMT+7

Chuyện của nghiên cứu sinh trẻ coi... em gái là tấm gương phấn đấu

CÔNG NHẬT thực hiện
CÔNG NHẬT thực hiện

TTO - Nguyễn Ngọc Quang (25 tuổi, nghiên cứu sinh ĐH Hanyang, Hàn Quốc) thần tượng Bác Hồ nhưng ngoài đời lại luôn lấy làm tấm gương để nỗ lực phấn đấu chính là em gái của mình.

Chuyện của nghiên cứu sinh trẻ coi... em gái là tấm gương phấn đấu - Ảnh 1.

Bạn Ngọc Quang (thứ hai từ phải) giao lưu cùng bạn bè quốc tế trong Đêm văn hóa thanh niên ASEAN - Hàn Quốc tại Busan bên lề Hội nghị mô phỏng cấp cao ASEAN - Hàn Quốc năm 2020 - Ảnh: QUANG N.

Từng gặp không ít thử thách trong hành trình học tập, Nguyễn Ngọc Quang (25 tuổi, nghiên cứu sinh ĐH Hanyang, Hàn Quốc) lại trân quý tất cả thăng trầm đã qua.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Quang nói: "Gia đình tôi có truyền thống học tập ở lĩnh vực khoa học tự nhiên và tôi cũng thuộc nhóm chịu khó học tập. Thời cấp I và cấp II, tôi xung phong làm sao đỏ để tự rèn tính kỷ luật, gương mẫu. Tôi cũng thường dành thời gian tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa vì tin rằng chúng có ích cho mình".

* Giành học bổng toàn phần nghiên cứu sinh ở độ tuổi khá trẻ, vậy có hay không những thất bại đối với bạn?

- Thật ra có một giấc mơ thuở niên thiếu mà tôi đã không làm được, đó là khoác lên mình chiếc áo của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cấp II lẫn cấp III đều thi thiếu điểm vào ngôi trường trên khiến tôi sốc lẫn buồn (cấp III bạn thi đỗ nhưng không đủ điểm vào lớp chuyên - PV). Dẫu vậy, việc được vào lớp chuyên hóa THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) hóa ra lại thành một trải nghiệm đẹp mà tôi chưa một lần hối hận, tiếp thêm đam mê hóa học trong tôi.

Nhưng tôi không thích dùng từ "thất bại" mà chỉ nghĩ là "chưa thành công". Vì suy cho cùng, những trải nghiệm đó giúp mình biết rằng bản thân còn khiếm khuyết và hướng bản thân đến những cơ hội tốt khác nếu chúng ta thật sự nỗ lực.

Sau này cuộc sống lẫn con đường nghiên cứu khoa học cũng chưa bao giờ dễ dàng, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần những thử thách để khám phá tiềm năng bản thân, sáng tạo và có những đột phá mới để cuộc sống luôn tràn ngập sắc màu và thú vị.

* Bận rộn với việc học và nghiên cứu, nhưng bạn vẫn đồng hành cùng nhiều hoạt động cộng đồng?

- Trong tôi luôn có một ngọn lửa nhiệt huyết tuổi trẻ cho ba thứ: khoa học, lý tưởng và hoạt động cộng đồng.

Theo tôi, việc tham gia hoạt động cộng đồng vừa giúp chúng ta cập nhật hơi thở cuộc sống, mở rộng mối quan hệ và học cách có trách nhiệm với cộng đồng, nâng cao tinh thần đồng đội.

Và để có thể làm tốt được những thứ trên cùng lúc, tôi tuân thủ tuyệt đối quan điểm "việc hôm nay chớ để ngày mai". Tôi luôn lên lịch trước và có thứ tự ưu tiên, luôn giữ tâm thế sẵn sàng và tư duy tích cực.

* Thần tượng của bạn?

- Thần tượng chính trị của tôi chính là Bác Hồ. Những chia sẻ của Bác chính là "kim chỉ nam" cho tôi từ lúc học trung học cho đến khi qua du học Hàn Quốc. Tôi tin bản thân đã trưởng thành, tích lũy nhiều kinh nghiệm sống đáng quý nhờ những chia sẻ từ Bác với người trẻ.

Còn người ngoài đời thực mà tôi luôn lấy làm tấm gương để nỗ lực phấn đấu chính là em gái của mình.

* Điều này nghe có vẻ khá ngược với văn hóa Á Đông, nơi tiếng nói của người lớn có trọng lượng hơn?

- Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ tôi thường theo dõi chương trình "Quà tặng cuộc sống" và nhận ra có nhiều niềm vui, ý nghĩa đến từ những thứ rất bình dị quanh chúng ta. Tôi không ngại thừa nhận bản thân coi em gái là tấm gương phấn đấu vì đầu tiên là em thật sự giỏi. Kế đến, tôi phải nỗ lực vì "làm anh khó lắm phải đâu chuyện đùa".

Ngoài ra, hai anh em thi đua cùng nhau học hành, chia sẻ để giúp bố mẹ yên tâm làm việc hơn. Và cuối cùng tôi nghĩ là ngay cả em gái nhỏ bé của mình mà bản thân còn không chịu khó học hỏi, nhường nhịn được thì làm sao sau này có thể vững tin bước ra ngoài xã hội, nơi rất cần thái độ cầu thị và sự kiên nhẫn bên cạnh tri thức.

* Năm năm nữa, bạn hình dung mình là ai?

- Tôi mong mình có thể trở thành một người truyền cảm hứng đến các bạn trẻ. Còn trước mắt, tôi muốn chinh phục và thách thức bản thân bằng việc sớm công bố năm công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí quốc tế.

Và tôi cũng có một mong ước sâu thẳm là một lần được đặt chân đến Trường Sa - vùng đất vừa liên quan đến lĩnh vực và nghiên cứu của tôi, vừa là địa danh thiêng liêng của Tổ quốc. Tôi mong có dịp cảm nhận trọn vẹn nhịp đập cháy bỏng của đứa con đất Việt, đồng cảm cùng các chiến sĩ đang ngày đêm căng mình bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

Nỗ lực để vừa hồng vừa chuyên

Nguyễn Ngọc Quang nhận được học bổng toàn phần ĐH Hanyang (Hàn Quốc) năm 2016, chương trình kết hợp chuyển tiếp thạc sĩ - tiến sĩ chuyên ngành hóa học cao phân tử và hóa sinh. Trước đó bạn là sinh viên hệ cử nhân tài năng hóa học khóa K58 ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội). Bạn hiện là ủy viên ban chấp hành Hội Sinh viên VN tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2019-2021. Bạn từng giành nhiều học bổng, suất dự hội thảo tại nhiều quốc gia trên thế giới và từng có bài báo khoa học quốc tế.

Bên cạnh đó, Ngọc Quang từng hai lần đoạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt", đó là "Sinh viên 5 tốt" cấp TP Hà Nội và cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2013-2014. Bạn cũng đoạt "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư năm 2019 tại Hàn Quốc.

Cô nàng Cô nàng 'săn' học bổng Erasmus Mundus danh giá của Liên minh châu Âu

TTO - Ở tuổi 25, Đỗ Quyên (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã tìm được cơ hội học cả hai bằng thạc sĩ tại Hàn Quốc và châu Âu bằng kỹ năng săn học bổng.

CÔNG NHẬT thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên