Cô nàng 'săn' học bổng Erasmus Mundus danh giá của Liên minh châu Âu

22/06/2020 14:55 GMT+7

TTO - Ở tuổi 25, Đỗ Quyên (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã tìm được cơ hội học cả hai bằng thạc sĩ tại Hàn Quốc và châu Âu bằng kỹ năng săn học bổng.

Cô nàng săn học bổng Erasmus Mundus danh giá của Liên minh châu Âu - Ảnh 1.

Đỗ Quyên chụp ảnh tại Trường ĐH Soonchunhyang (Hàn Quốc) - Ảnh: NVCC

Khi học tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Đỗ Quyên từng được bình chọn là Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2016, nhận nhiều giấy khen nhờ thành tích học tập xuất sắc và rèn luyện toàn khóa 2013-2017.

Cô nàng mê "săn" học bổng

Ngay sau khi tốt nghiệp vào tháng 11-2017, Quyên đã giành được học bổng giáo sư cho chương trình thạc sĩ tại Trường ĐH Soonchunhyang. Học bổng này do các giáo sư đang giảng dạy tại các trường ĐH ở Hàn Quốc cấp cho sinh viên có khả năng làm việc nghiên cứu độc lập tốt, sẽ chi trả toàn bộ sinh hoạt phí hằng tháng, trợ cấp 100% học phí và ở ký túc xá miễn phí. 

Sinh viên vừa học, vừa làm việc ở phòng thí nghiệm của giáo sư đã nhận. Chương trình học, giá trị học bổng và thời gian làm việc của sinh viên sẽ khác nhau, tùy theo mỗi giáo sư quyết định.

Thời gian học thạc sĩ tại Hàn Quốc, dù chỉ còn nửa tháng nữa là đến ngày bảo vệ khóa luận thạc sĩ, Quyên quyết định quay về Việt Nam bởi không chịu nổi áp lực đến từ cuộc sống nghiên cứu. Với bản tính không chịu khuất phục, cô bạn đã trao đổi thẳng thắn với giáo sư hướng dẫn về những khó khăn của bản thân, sau đó quay lại Hàn Quốc, dành hết nỗ lực để hoàn thành chương trình.

Cột mốc "vượt vũ môn" để nhận bằng thạc sĩ ấy, cũng như khả năng tự tháo gỡ rắc rối trong cuộc sống, Quyên nói đến từ việc cô biết rõ bản thân mình muốn gì và nên làm gì. 

"Everything will be ok" (Mọi việc rồi sẽ ổn) và "What does not kill you makes you stronger" (Điều gì không khuất phục được bạn khiến bạn mạnh mẽ hơn) là hai câu nói mà Quyên ví như "ngọn hải đăng" - một điểm tựa để cô vượt qua khó khăn, áp lực trong công việc và cuộc sống nghiên cứu.

Sau thời gian học tập và làm việc trong vòng 2 năm tại Hàn Quốc, Quyên vừa nhận bằng thạc sĩ vào cuối tháng 2 vừa qua. Chỉ một tháng sau, Quyên tiếp tục nhận tin vui khi được trao học bổng toàn phần danh giá của Liên minh châu Âu - Erasmus Mundus cho chương trình thạc sĩ SERP+ và dự kiến bắt đầu chương trình vào tháng 9 tới. 

Chương trình SERP+ cho phép sinh viên được lựa chọn học tập ở 4 trường ĐH kết hợp tại Pháp, Ý, Bồ Đào Nha và Ba Lan. Sinh viên sẽ được tham gia trường hè để thúc đẩy các kỹ năng kinh doanh bao gồm quản lý kinh tế, truyền thông, luật sáng chế và chuyển giao công nghệ để có thể đối mặt với thị trường việc làm.

"Sau khi tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại Trường ĐH Soonchunhyang, tôi tự cảm thấy bản thân còn thiếu nhiều kiến thức nền trong lĩnh vực mình mong muốn theo đuổi là năng lượng. Chương trình SERP+ giúp tôi bổ sung đầy đủ những kiến thức nền cần có trong ngành hẹp và cũng là "bước đệm" để tôi quyết định có tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hay không" - Quyên giải thích lý do học bằng thạc sĩ thứ hai.

"Đúng là mọi chuyện sẽ đều ổn. Tôi đã nhận được học bổng cho chương trình mình muốn theo học" - cô khoe.

Nói về yếu tố tiên quyết để giành học bổng của chương trình SERP+, cô gái 25 tuổi cho biết ứng viên cần phải thể hiện khả năng nhìn nhận năng lực chuyên môn của bản thân, trình bày rõ ràng hướng đi trong tương lai. 

Ngoài ra, ứng viên cũng cần có động lực theo đuổi chương trình và phải chứng minh bản thân phù hợp với chuyên ngành mình theo học.

Nhiều cơ hội hơn cho nữ giới

Ngoài việc học, Đỗ Quyên dành phần lớn thời gian cho sở thích nấu ăn, vừa để giải tỏa áp lực trong học tập và nghiên cứu, vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bản thân. Mỗi ngày sau khi hoàn thành công việc tại phòng thí nghiệm, Quyên lại tìm đến bếp của ký túc xá để nấu nướng từ 6h chiều đến 8h30 tối.

Với Quyên, bên cạnh trách nhiệm trong gia đình, phụ nữ hiện nay có nhiều cơ hội trong sự nghiệp và cuộc sống nhờ sự bình đẳng ngày một lớn trong xã hội. Đặc biệt, giáo dục chính là "chìa khóa" mang lại nguồn kiến thức vô cùng tận để nữ giới nâng cao tri thức, theo đuổi sự nghiệp và đam mê.

Trên trang YouTube cá nhân mang tên "Umi", Quyên cũng chia sẻ về cách tìm nguồn học bổng từ các giáo sư tại Hàn Quốc, cách viết thư liên hệ với giáo sư, giúp các ứng viên tương lai chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nâng cao khả năng chủ động tìm kiếm thông tin.

"Để có hồ sơ nổi bật, ứng viên cần tự đánh giá khả năng của bản thân và tìm ra lĩnh vực mình yêu thích. Sau đó, bạn cần tìm kiếm nguồn thông tin học bổng trên các nhóm, diễn đàn và website riêng của các giáo sư đang nghiên cứu về lĩnh vực bạn mong muốn.

Từ việc đánh giá đúng năng lực của bản thân dựa trên các tiêu chí của mỗi giáo sư, bạn sẽ tự biết mình nên gửi hồ sơ đến giáo sư nào. Sự phù hợp giữa khả năng của bạn và các tiêu chí tuyển sinh sẽ là yếu tố quyết định bạn có được giáo sư nhận vào làm việc hay không" - Quyên chia sẻ "bí quyết" giành học bổng.

Ngoài ra, ứng viên cũng cần bổ sung các chứng chỉ như TOEIC, IELTS, TOEFL... cho chương trình học bằng tiếng Anh và chứng chỉ TOPIK cho chương trình học bằng tiếng Hàn Quốc.

Một trong những khó khăn trong thời gian học thạc sĩ tại Hàn Quốc chính là việc đôi khi lương từ dự án nghiên cứu đến trễ, có lúc chậm vài tháng. Để trang trải cuộc sống, Quyên tìm việc ở các nhóm dành cho du học sinh và có lúc tại các nông trại hoặc nhà máy, từ trồng khoai lang đến đóng gói bánh kẹo và cả... chế biến gà.

Là một cô gái không bao giờ dừng lại, Đỗ Quyên cho biết cô may mắn nhận được sự ủng hộ từ gia đình và người yêu. "Tôi đã có thời gian dài học tập và làm việc cùng bạn trai, luôn nhận được sự hỗ trợ của bạn trong cuộc sống. Việc học thêm chương trình thạc sĩ thứ hai tại châu Âu cũng chính là bạn đã ủng hộ, khuyên tôi nên đi học và theo đuổi những dự định riêng của bản thân" - cô nói.

Tại Hàn Quốc, Quyên theo học ngành công nghệ chuyển hóa năng lượng tương lai ở Trường ĐH Soonchunhyang theo học bổng giáo sư. Sắp tới, với học bổng danh giá Erasmus Mundus, cô gái trẻ tài năng này tiếp tục lên đường sang châu Âu học bằng thạc sĩ thứ hai theo chương trình SERP+ (Surface, Electro, Radiation and Photo-Chemistry) - chương trình thạc sĩ chất lượng cao trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hóa học xanh, ứng dụng công nghệ nano trong y học (nanomedicine), khoa học vật liệu và ứng dụng.

Nguyễn Chí Hiếu: Nguyễn Chí Hiếu: 'thợ săn' học bổng về quê hương

TTO - Từ Bình Định vào TP.HCM học, sang Mỹ lấy bằng tiến sĩ rồi trở về VN làm việc. Sau đó lại sang Anh học, rồi lại quay trở về, lại ra Hà Nội làm việc. Câu chuyện của Nguyễn Chí Hiếu (33 tuổi) là câu chuyện đi ngược dòng thú vị.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận