Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Chuyện ăn tết của cầu thủ Việt

06/02/2021 17:57 GMT+7

TTO - Dịch COVID-19 khiến nhiều cầu thủ Việt Nam không thể về quê ăn tết, tiền thưởng cũng ít hơn. Chuyện phạt tiền nếu tăng ký sau tết cũng được vài đội áp dụng. Nhưng trên hết, tất cả đều được khuyến cáo bảo vệ mình trong mùa dịch.

Chuyện ăn tết của cầu thủ Việt - Ảnh 1.

Trần Danh Trung tập luyện tại Trung tâm thể thao Viettel chứ không về nhà đón Ttt - Ảnh: VIETTEL FC

Với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 vào cuối tháng 1 vừa qua, 5/7 trận đấu của vòng 3 V-League 2021 đã buộc phải tạm hoãn. Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cũng cũng dừng luôn vòng 4 và chờ sau Tết Nguyên đán mới có thông báo mới. Do đó, ngoại trừ Nam Định và Sài Gòn, các đội đã xả trại từ sớm.

Xuân này con không về

Hải Dương và Quảng Ninh là hai địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt dịch COVID-19 lần này. Vì thế, CLB Than Quảng Ninh và những CLB sở hữu các cầu thủ đến từ 2 địa phương nêu trên hầu như phải đón một cái tết khác với mọi năm.

Với CLB bóng đá Than Quảng Ninh, các thành viên của CLB được lệnh không rời khỏi đại bản doanh của đội và đón tết tại chỗ. Với những cầu thủ đến từ các địa phương khác như Nguyên Sa (Đà Nẵng), Thanh Hiền (Đồng Tháp), Nghiêm Xuân Tú, Đào Duy Khánh (Hà Nội)..., việc không thể về quê đón tết quả là nỗi buồn. Hiểu rõ điều đó nên lãnh đạo CLB cho biết sẽ chuẩn bị và tổ chức cho các cầu thủ đón tết tốt nhất có thể tại CLB nhằm bù đắp nỗi nhớ nhà và người thân cho các cầu thủ.

Chuyện ăn tết của cầu thủ Việt - Ảnh 2.

Mạc Hồng Quân (Than Quảng Ninh) có khả năng chỉ tập luyện và ăn tết ở Quảng Ninh - Ảnh: TQNFC

Không nằm ở tâm dịch, nhưng CLB Viettel cũng có gần 20 cầu thủ thuộc đội 1 và đội trẻ phải ở lại Trung tâm Thể thao tại Hòa Lạc (Hà Nội) để đón tết sắp tới. Những cầu thủ này đa phần có quê ở Hải Dương. Ngoài ra, có cầu thủ ở địa phương khác nhưng về e ngại sẽ bị cách ly như trường hợp của tiền đạo trẻ Trần Danh Trung. Anh chấp nhận không về nhà ở Thừa Thiên Huế đón tết vì sợ ảnh hưởng đến gia đình, do địa phương quy định những người về từ vùng dịch phải cách ly 21 ngày tại nhà.

Có nhiều cầu thủ ở lại đón tết như thế nên Trung tâm thể thao Viettel đã tăng thêm 6 nhân viên hậu cần trực phục vụ mỗi ngày nhằm đảm bảo cho các cầu thủ được đón cái tết đầy đủ và ấm cúng.

Trong khi đó, nhiều cầu thủ Hải Dương khác cũng chọn cách ở lại nơi thi đấu hoặc về Hà Nội đón Tết. Bởi nếu về nhà ăn tết, cho dù chỉ ở trong nhà thôi thì khi quay lại CLB hội quân chắc chắn cũng bị cách ly 21 ngày theo quy định. Như trường hợp của tiền đạo Nguyễn Tiến Linh (B.Bình Dương) chọn ở lại Bình Dương, Xuân Nam (TP.HCM) chọn ở lại TP.HCM hay Nguyễn Văn Toàn (Hoàng Anh Gia Lai) chọn về nhà riêng ở Hà Nội đón tết.

Tết thắt lưng buộc bụng

Dịch COVID-19 bùng phát nhiều lần trong năm 2020 đã ảnh hưởng nhiều đến kinh phí hoạt động của các CLB. Trong bối cảnh đó, các CLB hầu như đầu thắt chặt chi tiêu cũng như thưởng không nhiều cho các cầu thủ vào dịp Tết.

Sung sướng nhất có lẽ chỉ là ba CLB Hà Nội, Bình Định và Sông Lam Nghệ An (SLNA) khi thưởng cho các cầu thủ mỗi người một tháng lương. Với đội bóng đang giữ kỷ lục 5 lần vô địch V-League và sở hữu nhiều ngôi sao như Hà Nội, một tháng lương là khoản thưởng không nhỏ. Điều này sẽ là nguồn động viên nhằm giúp các ngôi sao như Văn Quyết, Quang Hải, Hùng Dũng lấy lại sự tự tin và giúp đội bóng vượt qua giai đoạn khó khăn với 2 trận toàn thua ở V-League 2021.

Chuyện ăn tết của cầu thủ Việt - Ảnh 3.

Quang Hải rời sân sau trận thua thứ hai ở V-League 2021 trước B.Bình Dương - Ảnh: HNFC

Còn với tân binh như CLB Bình Định, một tháng lương cũng là khoản thưởng lớn do các cầu thủ của đội được nhà tài trợ trả mức lương khá cao. Ngay cả các ngoại binh cũng được thưởng 5.000 USD/người để đón tết cổ truyền VN.

Không chỉ vậy, lãnh đạo CLB Bình Định còn tìm và xin phép một doanh trại quân đội ở Bình Định có sân bóng đá cho phép đội ăn ở tập trung tại đây khi hội quân trở lại sau tết (mùng 4 tết) nhằm bảo đảm công tác cách ly. Vì đội có 3 cầu thủ sẽ trở lại từ vùng dịch Quảng Ninh là trung vệ Dương Văn Hào, Vũ Viết Triều và tiền vệ Bùi Văn Hiếu. Bên cạnh đó là các cầu thủ từ Hà Nội, Hải Phòng...

Ngạc nhiên nhất là đội bóng mang tiếng nghèo như SLNA cũng thông báo thưởng tết 1 tháng lương cho các cầu thủ. Giải thích về điều này, lãnh đạo CLB SLNA cho biết dù tình hình tài chính của đội rất khó khăn nhưng chuyện thưởng tết bằng một tháng lương trong nhiều năm qua luôn được nhà tài trợ đưa vào quy định trong quy chế.

Những đội bóng khác như Viettel, Sài Gòn, B.Bình Dương, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng cũng có thưởng một khoản cho các cầu thủ về quê ăn tết. Còn lại, những đội bóng nổi tiếng như Hoàng Anh Gia Lai, TP.HCM lại không hề thưởng tết cho các cầu thủ.

* Phạt 10 triệu đồng nếu tăng quá 1kg

Việc V-League 2021 hoãn vì dịch COVID-19 khiến nhiều đội bóng đã cho các cầu thủ về quê nghỉ Tết sớm.

Nghỉ dài hơn so với thời gian dự kiến khoảng 1 tuần nên bên cạnh việc tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, các cầu thủ cũng được yêu cầu giữ gìn thể trạng để sẵn sàng bắt nhịp lại khi hội quân.

Thậm chí, có CLB còn quy định sẽ phạt 10 triệu đồng nếu cầu thủ tăng quá 1kg như CLB TP.HCM. Theo đó, trước khi xả trại, các cầu thủ của đội được kiểm tra cân nặng và cam kết duy trì con số đó sau tết. Cứ ai tăng cân là sẽ phải nộp phạt.

"Chúng tôi chỉ được tăng 1kg thôi, nếu quá sẽ bị phạt 10 triệu đồng", đội trưởng Sầm Ngọc Đức chia sẻ.

Chuyện ăn tết của cầu thủ Việt - Ảnh 4.

Lee Nguyễn và các cầu thủ TP.HCM sẽ bị phạt 10 triệu đồng nếu tăng hơn 1kg - Ảnh: N.K.

Khi còn thi đấu ở giải hạng nhất 2020, CLB Bình Định cũng từng quy định cầu thủ cứ tăng 1kg là phạt 1 triệu đồng, còn nếu giữ nguyên cân nặng thì thưởng 500 ngàn đồng sau khi ăn tết xong. Tuy nhiên, CLB Bình Định đã không còn áp dụng quy định này nữa ở tết năm nay.

Thay vào đó, HLV Nguyễn Đức Thắng sẽ phạt những cầu thủ tăng cân tập với khối lượng gấp đôi, gấp ba đồng đội nhằm sớm đưa cơ thể trở lại trạng thái ban đầu trước dịp nghỉ tết. Nói về điều này, HLV Nguyễn Đức Thắng chia sẻ: "Năm nay nghỉ lâu, việc tăng cân là khó tránh khỏi nên các em phải tự giác thôi".

Không phạt tiền, nhưng HLV Kiatisak Senamuang cho biết sẽ đưa ra hình phạt phù hợp nếu như các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai để tăng cân nặng sau 2 tuần nghỉ tết. Còn CLB Nam Định thì thậm chí còn đưa ra bài tập về nhà cho các cầu thủ dù là đội tập muộn nhất đến tận 27-12 âm lịch mới nghỉ tết.

"Chúng tôi giao bài tập cho cầu thủ về tập trong thời gian ăn tết và ngày nào cũng phải báo cáo bằng video lên ban huấn luyện. Nếu cầu thủ tăng cân ít thì không sao, nhưng tăng nhiều sẽ có hình thức phạt sau", HLV Nguyễn Văn Sỹ cho biết.

Với nhiều đội khác, việc bảo đảm an toàn mùa dịch mới là điều được đặt lên hàng đầu. HLV Phạm Minh Đức của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cho biết ông không quan trọng chuyện cầu thủ tăng hay giảm cân mà chỉ lo nhất ý thức phòng chống dịch. Ông nói: "Hễ cầu thủ nào nhiễm COVID-19 mà phải đi cách ly là đội trừ lương luôn".

Tương tự, HLV Phan Thanh Hùng cho biết đã dặn dò toàn đội B.Bình Dương giữ vững tinh thần "ai ở đâu ở yên đó", tuyệt đối không đi du xuân xa nhà, nhất là đến những khu vực "nhạy cảm" đang có nguy cơ dịch COVID-19 cao.

Ba HLV ngoại ở V-League 2021 là Kiatisak Senamung (Hoàng Anh Gia Lai), Alexandre Polking (TP.HCM) và Ljupko Petrovic (Thanh Hóa) không phải đón tết trong cách ly do ở địa phương an toàn.

Tuy nhiên, HLV trưởng đội tuyển VN Park Hang Seo và các trợ lý Hàn Quốc thì không may mắn như thế do phải cách ly 21 ngày tại khách sạn ở Hà Nội sau khi trở về Hàn Quốc thăm gia đình và mới quay trở lại VN. Điều này khiến ông Park và các trợ lý phải ăn tết VN trong khách sạn.

Hoãn tổ chức trận Hoàng Anh Gia Lai gặp Bình Định Hoãn tổ chức trận Hoàng Anh Gia Lai gặp Bình Định

TTO- 8g sáng 30-1, UBND tỉnh Gia Lai đã gởi công điện khẩn đến các cơ quan chức năng đề nghị hoãn tổ chức trận đấu trong khuôn khổ vòng 3 V-League 2021 giữa CLB Hoàng Anh Gia Lai với CLB Bình Định.

NGUYÊN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận