Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Chuột được trao huy chương vàng nhờ thành tích dò mìn

25/09/2020 14:49 GMT+7

TTO - Một con chuột vừa được tổ chức cứu trợ động vật PDSA của Anh trao tặng huy chương vàng vì lập nhiều chiến công khi dò mìn ở Campuchia.

Chuột được trao huy chương vàng nhờ thành tích dò mìn - Ảnh 1.

Chú chuột Magawa cho đến nay đã phát hiện ra 39 quả mìn và 28 vật phẩm chưa nổ trong suốt 7 năm dò mìn - Ảnh: PA

Theo Chanel Asia, tổ chức cứu trợ động vật PDSA của Anh đã quyết định trao huy chương vàng có khắc dòng chữ "Vì sự dũng cảm của động vật và sự tận tâm hoàn thành nhiệm vụ" cho Magawa - một chú chuột châu Phi làm công việc dò mìn.

Huy chương vàng chính là một sự ghi nhận của tổ chức đối với chú chuột đặc biệt này vì "cống hiến tận tụy cho sự nghiệp cứu người với nhiệm vụ xác định vị trí và rà phá bom mìn ở Campuchia".

Theo PDSA, ước tính có khoảng 80 triệu quả mìn đặt khắp nơi thế giới. Riêng tại Campuchia, kể từ cuộc chiến từ những năm 1970, có khoảng 4 - 6 triệu quả mìn đặt tại đây, ước tính vẫn còn khoảng 3 triệu quả chưa được phát hiện.

Campuchia hiện có số người bị di chứng do tai nạn bom mìn trên đầu người cao nhất thế giới, với hơn 40.000 người.

Theo PDSA, những quả mìn này đôi khi nằm ở các vị trí rất khó xác định. Việc sử dụng động vật được huấn luyện để dò mìn mang lại hiệu quả cao và giảm tối đa thương vong không đáng có.

Chuột được trao huy chương vàng nhờ thành tích dò mìn - Ảnh 2.

Magawa là con chuột duy nhất trong số 30 con vật nhận huy chương vàng PDSA - những con còn lại là chó - Ảnh: MAILIONLINE

Những con chuột như Magawa, có chức danh chính thức là HeroRAT, được huấn luyện dò mìn. Chúng có thể phát hiện nhanh và trọng lượng đủ nhẹ để đi qua một quả mìn mà không khiến nó phát nổ.

Magawa được sinh ra tại tổ chức huấn luyện động vật APOPO ở Tanzania và bắt đầu được huấn luyện từ khi còn nhỏ. Chú chuột này được dạy cách sử dụng một máy bấm báo hiệu khi tiếp cận một vật thể có mùi của hóa chất nổ (được sử dụng trong bom mìn). Sau đó chú ta sẽ được thưởng đồ ăn.

Magawa rất thông minh, có thể tìm kiếm một khu vực rộng bằng sân tennis chỉ trong 30 phút - điều mà một người lính sử dụng máy dò kim hiện đại phải mất tới 4 ngày mới xong.

Khi phát hiện một quả mìn, nó sẽ báo hiệu cho một người lính đang quan sát gần đó.

Theo tổ chức PDSA, công việc hàng ngày của HeroRAT Magawa là "cứu sống và thay đổi cuộc sống cộng đồng nơi chú ta làm việc".

Trong suốt 7 năm sự nghiệp của mình, Magawa đã dò qua hơn 141.000 m2 đất, phát hiện ra 39 quả mìn và 28 vật phẩm chưa nổ, loại bỏ nguy cơ tử vong hoặc bị thương nặng ở nhiều địa điểm tại Campuchia.

Magawa là con chuột duy nhất trong số 30 con vật nhận huy chương vàng PDSA, những con còn lại là chó.

Biệt đội săn bắt chuột giữa thành phố Biệt đội săn bắt chuột giữa thành phố

TTO - Chuyên nghiệp không thua kém gì các tay săn 'gà đồng' (chuột) ở miệt ruộng nhưng những biệt đội săn chuột giữa thành phố không phải để ăn mà lãnh tiền công, tiền thưởng.

MINH HẢI (Theo Chanel Asia)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận