04/05/2022 16:30 GMT+7

Chương trình tư vấn: Ung thư gan - Điều cần biết và hy vọng mới

T.D.V
T.D.V

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm vô cùng phổ biến trên thế giới. Hiện nay, với những tiến bộ mới trong y học, người bệnh ung thư gan có thể được điều trị qua chỉ định phẫu thuật.

Chương trình tư vấn: Ung thư gan - Điều cần biết và hy vọng mới - Ảnh 1.

Chương trình tư vấn: Ung thư gan - Điều cần biết và hy vọng mới

Tầm quan trọng của tầm soát ung thư gan từ sớm

Ung thư gan là loại ung thư có tỉ lệ mắc mới hằng năm đứng đầu trong các loại ung thư tại Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính nam cao thứ 3 thế giới.

Ung thư gan gồm: ung thư gan nguyên phát (tế bào gan trở nên bất thường) và ung thư gan thứ phát (tế bào ung thư ở bộ phận khác đi vào gan).

Theo PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng - Trưởng khoa Tiêu hóa BV ĐHYD TPHCM, những người mắc các bệnh về gan mạn tính như viêm gan B mạn, viêm gan C mạn và xơ gan thường có nguy cơ cao bị ung thư gan. Theo thống kê, có từ 80-90% người bệnh từng bị xơ gan tại thời điểm chẩn đoán ung thư gan. Ngoài ra với những người có tiền sử gan nhiễm mỡ, đái tháo đường type II hoặc do các yếu tố khác như di truyền, nghiện rượu, nghiện thuốc lá… cũng thuộc nhóm có nguy cơ bị ung thư gan.

Các triệu chứng ung thư gan cụ thể thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu. Để tầm soát ung thư gan, người bệnh sẽ phải thực hiện một số phương pháp như siêu âm chẩn đoán hình ảnh kết hợp xét nghiệm đo nồng độ AFP trong máu, nội soi ổ bụng, làm sinh thiết, chụp X quang cắt lớp và chụp cộng hưởng từ. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh về gan, giúp người bệnh được chữa trị kịp thời và có thể chữa khỏi triệt để.

Chương trình tư vấn: Ung thư gan - Điều cần biết và hy vọng mới - Ảnh 2.

PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng tư vấn cho người bệnh

Những tiến bộ mới trong điều trị cho người bệnh ung thư gan

Theo TS BS. Trần Công Duy Long - Trưởng Đơn vị Ung thư gan mật BV ĐHYD TPHCM, việc lựa chọn phương pháp điều trị được cân nhắc dựa trên sức khỏe, chức năng gan, mức độ xơ gan và tình trạng ung thư. Các tiến bộ ngoại khoa trong phẫu thuật nội soi cắt gan, ghép gan… đã mở ra cơ hội sống cho người bệnh, đặc biệt là các trường hợp ung thư giai đoạn cuối.

BS CKII. Lâm Quốc Trung - Phó trưởng khoa Hóa trị ung thư BV ĐHYD TPHCM cho biết: "Khi phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, có thể điều trị ung thư gan triệt để với các phương pháp: đốt khối u bằng sóng cao tần (khi kích thước khối u nhỏ hơn 3 cm), phẫu thuật loại bỏ phần gan mang khối u và phẫu thuật ghép gan. Tuy nhiên, khi bệnh tiến đến giai đoạn tiến xa hoặc giai đoạn muộn, người bệnh sẽ được chỉ định liệu pháp điều trị toàn thân.

Ngoài liệu pháp cổ điển hóa trị: bơm hóa chất và làm thuyên tắc mạch nuôi khối u (TACE), y học hiện nay đã có những liệu pháp tân tiến khác như: liệu pháp nhắm trúng đích (ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư), liệu pháp miễn dịch (kích hoạt hệ thống miễn dịch cơ thể tự tiêu diệt tế bào ung thư), liệu pháp kháng sinh mạch máu (ức chế sự phát triển các mạch máu ở khối u)".

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phòng ngừa, tầm soát cũng như điều trị bệnh ung thư gan một cách hiệu quả, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Công ty Roche thực hiện Chương trình tư vấn Sống khỏe – Sẻ chia với chủ đề: Ung thư gan - Điều cần biết và hy vọng mới, theo dõi tại: https://bit.ly/ungthugandieucanbietvahivongmoi

Chương trình tư vấn: Ung thư gan - Điều cần biết và hy vọng mới

Với sự tư vấn của PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng, TS BS. Trần Công Duy Long, BS CKII. Lâm Quốc Trung, chương trình mang đến những thông tin hữu ích về tầm soát ung thư gan, các tiến bộ ngoại khoa và các tiến bộ mới trong điều trị ung thư gan quá chỉ định phẫu thuật.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên