Thông tin dịch vụ

Chương trình tư vấn: Thuyên tắc khối tĩnh mạch trên người bệnh ung thư - Nguy cơ và cách phòng ngừa

26/08/2021 15:00 GMT+7

Đối với người bệnh ung thư, thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch là dấu hiệu tiên lượng xấu, là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong (cùng với nhiễm trùng).

Đây là một biến chứng cấp tính rất nguy hiểm, có thể khiến người bệnh rơi vào nguy kịch và tử vong nhanh chóng nếu không kịp thời cấp cứu.

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở người bệnh ung thư nguy hiểm như thế nào?

Theo ThS BS. Lê Phi Long – Phó trưởng khoa Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), cơ chế tạo lập cục máu đông (huyết khối) do tác động đơn phương hoặc đồng thời của 3 yếu tố: tổn thương thành mạch máu, mất cân bằng quá trình đông máu và xáo trộn về động học của dòng máu chảy. Ở người bệnh ung thư, do ảnh hưởng của bệnh lý ác tính và tác dụng phụ của các phương pháp trị liệu, 3 yếu tố nêu trên có thể hiện diện cùng lúc.

Các nghiên cứu cho thấy, người bệnh ung thư có nguy cơ mắc thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch gấp 5 - 7 lần, nguy cơ tái phát gấp 3 lần so với những người bệnh không ung thư. Bên cạnh đó, tỉ lệ tử vong gấp 4 lần nếu người bệnh ung thư bị mắc thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch.

Chương trình tư vấn: Thuyên tắc khối tĩnh mạch trên người bệnh ung thư - Nguy cơ và cách phòng ngừa - Ảnh 1.

Chương trình tư vấn: Thuyên tắt khối tĩnh mạch trên người bệnh ung thư - Nguy cơ và cách phòng ngừa

Chẩn đoán và điều trị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở người bệnh ung thư

Theo ThS BS. Lê Phi Long, việc chẩn đoán thuyên tắc huyết khối cho người bệnh ung thư dựa vào dấu hiệu bệnh lý qua thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng như thử máu, siêu âm mạch máu, chụp XQ, chụp CT scan… để đánh giá mức độ và lên kế hoạch điều trị thích hợp. Việc đánh giá mức độ nguy cơ này phải được thực hiện định kỳ mỗi 3 - 6 tháng. Người ung thư đang điều trị nội trú, hoặc trong các giai đoạn bệnh lý khởi phát cấp tính, cần điều trị phòng ngừa. Người bệnh ung thư cần trải qua phẫu thuật cũng phải được phòng ngừa trước, trong và sau mổ ít nhất từ 7-10 ngày.

Điều trị chủ yếu cho biến chứng thuyên tắc huyết khối hiện nay vẫn là sử dụng các loại thuốc kháng đông. Hiện nay, các thuốc kháng đông đường uống thế hệ mới cho thấy hiệu quả cao và tiện dụng hơn, nguy cơ biến chứng chảy máu thấp hơn so với các thuốc thế hệ cũ, mở ra hướng mới cho điều trị thuyên tắc huyết khối. Tuy nhiên việc điều trị thường phức tạp, tốn kém, đòi hỏi Bác sĩ phải theo dõi sát sao từng cá nhân người bệnh. Vì vậy, xu hướng thế giới hiện nay rất đề cao vai trò của việc phòng ngừa thuyên tắc huyết khối, đặc biệt là trên người bệnh ung thư.

Chương trình tư vấn: Thuyên tắc khối tĩnh mạch trên người bệnh ung thư - Nguy cơ và cách phòng ngừa - Ảnh 2.

ThS BS. Lê Phi Long khám cho người bệnh

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trên người bệnh ung thư, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp với Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn với chủ đề: "Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trên người bệnh ung thư: Những nguy cơ và cách phòng ngừa", theo dõi tại kênh Youtube Bệnh viện: https://bit.ly/thuyentachuyetkhoitinhmachungthu .

Chương trình tư vấn: Thuyên tắt khối tĩnh mạch trên người bệnh ung thư - Nguy cơ và cách phòng ngừa

Chương trình cung cấp các thông tin cần thiết về các nguy cơ và cách phòng ngừa thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trên người bệnh ung thư.


T.D.V - TVO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận