30/06/2021 15:00 GMT+7

Chương trình tư vấn thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch: Bạn có phải là đối tượng nguy cơ?

T.D.V - V.B
T.D.V - V.B

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch là bệnh lý cấp tính, triệu chứng thường không đặc hiệu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch: Bạn có phải là đối tượng?

Biến chứng nguy hiểm

Theo ThS BS. Lê Phi Long – Phó trưởng khoa Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM), thuyên tắc khối tĩnh mạch là bệnh khá phổ biến, đứng hàng thứ 3 trong các bệnh lý về tim mạch sau nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Đây là hiện tượng tạo lập cục máu đông (huyết khối) trong lòng hệ thống tĩnh mạch, gây bít tắc, nghẽn ứ sự lưu thông máu trong cơ thể.

Chương trình tư vấn thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch: Bạn có phải là đối tượng nguy cơ? - Ảnh 2.

ThS BS. Lê Phi Long – Phó trưởng khoa Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tư vấn cho bệnh nhân

Huyết khối làm ứ trệ dòng máu tĩnh mạch, có thể làm sưng đau, đỏ tấy dọc các mạch máu trên da, sưng phù căng đau nhức chân đột ngột hoặc gây ra các hậu quả rất nặng nề như: sung huyết, thiếu máu nuôi ruột, hoại tử ruột, phù não cấp tính... có thể dẫn tới tàn phế và tử vong. Nghiêm trọng hơn, huyết khối có thể bong tróc, di chuyển và trôi theo dòng máu về tim, gây thuyên tắc phổi. Đây là biến chứng cấp tính rất nguy hiểm, người bệnh có thể nguy kịch và tử vong nhanh chóng nếu không cấp cứu kịp thời.

Nên chủ động phòng ngừa bằng cách tầm soát sớm

Cơ chế dẫn đến bệnh lý thuyên tắc huyết khối là bộ ba bệnh lý: tình trạng máu tăng đông, các rối loạn về dòng chảy và tình trạng tổn thương thành mạch máu. Ba bệnh lý này có thể đơn lẻ hoặc đồng thời tác động, dẫn đến sự tạo lập huyết khối gây tắc nghẽn.

ThS BS. Lê Phi Long khuyến cáo, người bệnh đa chấn thương hoặc trải qua phẫu thuật, thay khớp gối, háng, u bướu vùng chậu là đối tượng nguy cơ cao. Bên cạnh đó, người bệnh ung thư ở giai đoạn tiến triển rất nên được tầm soát nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch. Bác sĩ sẽ khám lâm sàng, siêu âm mạch máu phát hiện huyết khối trong thành mạch hoặc sử dụng các biện pháp hình ảnh học, chụp CT, MRI mạch máu, chụp mạch máu cản quang...

Chương trình tư vấn thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch: Bạn có phải là đối tượng nguy cơ? - Ảnh 3.

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp với công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn trực tuyến "Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch: Bạn có phải là đối tượng nguy cơ?", theo dõi tại kênh Youtube Bệnh viện: https://bit.ly/thuyentachuyetkhoitinhmach

Chương trình cung cấp các thông tin cần thiết, giúp người bệnh chủ động phòng ngừa thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Chương trình tư vấn thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch: Bạn có phải là đối tượng nguy cơ? - Ảnh 4.

Khoa Lồng ngực mạch máu BV ĐHYD TP.HCM cung cấp các giải pháp điều trị tối ưu các bệnh lý về lồng ngực, mạch máu cho người bệnh. Riêng với bệnh lý thuyên tắc khối tĩnh mạch, từ năm 2015 đến nay, Khoa đã điều trị thành công cho hơn 300 trường hợp người bệnh nặng bằng việc áp dụng các phương pháp tiên tiến, kết hợp liên chuyên khoa trong chẩn đoán và điều trị. Đa số người bệnh được can thiệp kịp thời, phòng ngừa tối đa các biến chứng, thời gian xuất viện trong khoảng 3 – 5 ngày.

T.D.V - V.B
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên