02/06/2021 09:00 GMT+7

Chương trình tư vấn: Hiểu về thuốc kháng kết tập tiểu cầu

T.D.V
T.D.V

Việc không tuân thủ điều trị thuốc kháng tiểu cầu khiến người bệnh trở nặng, làm hình thành các huyết khối trong lòng mạch máu, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu nuôi các cơ quan, đặc biệt ở người bệnh nhồi máu cơ tim, hay đã được đặt stent động mạch vành.

Theo TS.BS Trần Hòa - phó trưởng khoa can thiệp tim mạch, trưởng đơn vị can thiệp nội mạch Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM), các bệnh lý tim mạch như suy tim, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim cấp đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Đây là các bệnh lý cần được theo dõi và điều trị lâu dài bằng việc phối hợp giữa các biện pháp không dùng thuốc (tập thể dục, giảm cân, ăn kiêng, ngưng thuốc lá…) và dùng thuốc.

Trong đó, thuốc kháng tiểu cầu được sử dụng chủ yếu trong các trường hợp có nguy cơ hình thành huyết khối cao như: người bệnh sau đặt stent, dự phòng tái phát nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Thuốc kháng tiểu cầu có nhiều lợi ích trong phòng ngừa biến cố tim mạch, nhưng cũng có tác dụng phụ, phổ biến là dị ứng: nổi mẩn, khó thở, phát ban. Người bệnh cũng có thể bị khó chịu vùng thượng vị, viêm loét, xuất huyết tiêu hóa…

TS.BS Trần Hòa khuyến cáo ngay khi xuất hiện tác dụng phụ, người bệnh cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn xử trí, không được tự ý ngưng thuốc, tăng giảm liều lượng của thuốc. Thay vào đó, cần tái khám ngay để bác sĩ đánh giá mức độ nặng, cân nhắc giảm liều lượng hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để hạn chế, loại bỏ tác dụng phụ.

Chương trình tư vấn: Hiểu về thuốc kháng kết tập tiểu cầu - Ảnh 1.

TS.BS Trần Hòa tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về thuốc kháng kết tập tiểu cầu, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp với Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn "Hỏi để khỏe hơn" với chủ đề "Hiểu về thuốc kháng kết tập tiểu cầu", theo dõi tại kênh YouTube của bệnh viện: http://bit.ly/thuockhangtapkettieucau

Chương trình tư vấn: Hiểu về thuốc kháng kết tập tiểu cầu

Chương trình cung cấp các thông tin cần thiết khi sử dụng thuốc kháng kết tập tiểu cầu, giúp người bệnh hiểu rõ tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị và phòng ngừa các biến cố nguy hiểm có thể xảy ra.

Chương trình tư vấn: Hiểu về thuốc kháng kết tập tiểu cầu - Ảnh 3.

Chương trình tư vấn: Hiểu về thuốc kháng kết tập tiểu cầu

Khoa can thiệp tim mạch BV ĐHYD TP.HCM là một chuyên khoa mũi nhọn thuộc Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TP.HCM. Khoa chịu trách nhiệm chẩn đoán và điều trị các dạng bệnh mạch máu phức tạp nhất bằng những kỹ thuật tiên tiến như siêu âm nội động mạch vành, khoan cắt mảng xơ vữa động mạch vành, thay van động mạch chủ qua da, clip van hai lá, đặt stent graft cho bệnh động mạch chủ… Với những phương tiện trên, kKhoa thực hiện mỗi năm trên 1.600 ca chụp động mạch vành chẩn đoán và hơn 1.300 ca can thiệp động mạch vành, hàng trăm ca siêu âm trong lòng động mạch vành và khoan cắt mảng xơ vữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên