04/03/2024 15:00 GMT+7

Chương trình tư vấn: Mùa lạnh cần bảo vệ sức khỏe như thế nào?

Hiện nay, miền Bắc đang rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C), vùng núi rét hại (dưới 13 độ C). Trời lạnh hay rét đậm có thể khiến các bệnh đường hô hấp phát triển, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người già và người có sức đề kháng kém.

Chương trình tư vấn: Mùa lạnh cần bảo vệ sức khỏe như thế nào?

Chương trình tư vấn: Mùa lạnh cần bảo vệ sức khỏe như thế nào?

Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người cần giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng và tiêm vắc xin phòng bệnh.

Thay đổi thời tiết - Nguyên nhân gây ra rất nhiều loại bệnh

PGS TS BS. Lê Tiến Dũng - nguyên trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết sự thay đổi trong thời tiết có thể làm tăng nguy cơ viêm phế quản và cơn hen đột ngột. Tuy bệnh hen không thể chữa lành nhưng có thể kiểm soát được.

Vào mùa lạnh, người bệnh cần giữ ấm bởi không khí lạnh sẽ khiến lớp chất nhầy trong phế quản cô đặc lại, từ đó làm phế quản dễ bị kích ứng, tăng nguy cơ gây ra cơn hen hoặc làm tăng mức độ cơn hen.

Ngoài hen phế quản, không khí lạnh còn gây ra một số loại bệnh về hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, viêm xoang, viêm phổi...

TS BS. Nguyễn Huy Luân - trưởng Đơn vị tiêm chủng BV ĐHYD TP.HCM, chia sẻ: "Trẻ em dễ mắc bệnh vào mùa lạnh bởi khả năng miễn dịch yếu hơn người lớn. Một khi mắc bệnh, khả năng gặp biến chứng của trẻ cũng nhiều hơn. Từ bệnh cúm, trẻ có thể biến chứng sang viêm phổi, viêm tai giữa, viêm thanh phế quản".

Đối với người lớn, khi tuổi tăng lên, số lượng tế bào miễn dịch lympho B, lympho T suy giảm về số lượng và chất lượng, cộng thêm yếu tố bệnh nền khiến tình trạng bệnh nặng hơn, người bệnh dễ gặp biến chứng hơn.

Tiêm vắc xin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, đặc biệt trong thời tiết giao mùa

Tiêm vắc xin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, đặc biệt trong thời tiết giao mùa

Vắc xin phòng bệnh giao mùa - Lá chắn vững vàng cho sức khỏe

ThS BS. Nguyễn Hiền Minh - phó trưởng Đơn vị tiêm chủng BV ĐHYD TP.HCM, cho biết vắc xin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, đặc biệt vào thời điểm giao mùa. Trong số đó, vắc xin cúm, vắc xin phế cầu và vắc xin ho gà là những mũi tiêm cần được ưu tiên để đối phó với các căn bệnh phổ biến trong mùa lạnh.

Vì vậy, theo chương trình tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới và quy định của Bộ Y tế, trẻ nhỏ là đối tượng được khuyến khích tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh kể từ khi còn trong bụng mẹ và khi chào đời.

Ngoài ra, một số nhóm ưu tiên cần tiêm vắc xin cúm như: nhân viên y tế tiếp xúc nhiều với người bệnh, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và người lớn trên 65 tuổi, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh mãn tính, người bị suy giảm miễn dịch, người sống trong môi trường tập thể (viện dưỡng lão, ký túc xá)....

Với mong muốn giúp người dân, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ, người già, người có sức đề kháng kém, nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh, Trung tâm Truyền thông phối hợp cùng Đơn vị tiêm chủng BV ĐHYD TP.HCM và các nhà tài trợ Sanofi, Pfizer thực hiện chương trình tư vấn Sống khỏe - Sẻ chia với chủ đề: "Mùa lạnh cần bảo vệ sức khỏe như thế nào?".

Mời bạn theo dõi tại: https://bit.ly/baovesuckhoemualanh

pr mua lanh


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên