08/08/2022 15:00 GMT+7

Chương trình tư vấn: Lối sống hiện tại và tình trạng trẻ hóa bệnh lý tăng huyết áp

T.D.V
T.D.V

Hiện nay, tỉ lệ người mắc tăng huyết áp có xu hướng tăng cao và độ tuổi trẻ dần. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là nhịp sống nhanh và lối sống sinh hoạt không đúng.

Lối sống hiện đại ảnh hưởng như thế nào tới tình trạng trẻ hoá tăng huyết áp?

Chương trình tư vấn: Lối sống hiện tại và tình trạng trẻ hóa bệnh lý tăng huyết áp - Ảnh 1.

Chương trình tư vấn: Lối sống hiện tại và tình trạng trẻ hóa bệnh lý tăng huyết áp - Lời khuyên và góc nhìn của chuyên gia y tế

Theo GS TS BS. Trương Quang Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM, trước đây người bệnh trên 60 tuổi tăng huyết áp chiếm tỷ lệ cao. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người bệnh dưới 60 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh lý này.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ hóa bệnh lý tăng huyết áp là do lối sống, chế độ sinh hoạt không đúng dẫn đến nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh như: thói quen ăn mặn, ăn nhiều thức ăn nhanh, uống nhiều bia rượu, ít vận động, tình trạng béo phì, thường xuyên căng thẳng, lo âu…

Nhiều trường hợp bất ngờ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não trong khi trước đó sức khoẻ còn rất tốt, nguyên nhân đa số là do biến chứng của bệnh tăng huyết áp gây ra. Ngoài ra tăng huyết áp còn dẫn đến nhiều biến chứng khác như: phì đại cơ tim, suy tim, xuất huyết đáy mắt, suy thận hoặc các bệnh lý động mạch chủ…

Chương trình tư vấn: Lối sống hiện tại và tình trạng trẻ hóa bệnh lý tăng huyết áp - Ảnh 2.

GS TS BS. Trương Quang Bình khám cho người bệnh tim mạch

Để kiểm soát và điều trị tăng huyết áp hiệu quả

GS TS BS. Trương Quang Bình khuyến cáo, cách tốt nhất để phát hiện bệnh kịp thời là đi khám sức khỏe định kỳ.

Mỗi người cũng có thể chủ động phát hiện tăng huyết áp bằng cách tự đo huyết áp hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất. Chỉ cần một trong 2 trị số: huyết áp tâm thu (số trên) từ 140 mmHg trở lên, huyết áp tâm trương (số dưới) từ 90 mmHg trở lên thì được xem là tăng huyết áp.

Ngay khi phát hiện tăng huyết áp hoặc có những triệu chứng dù chỉ thoáng qua như: hồi hộp, đánh trống ngực, nhức đầu mỗi buổi sáng thức dậy... nên đi thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

GS TS BS. Quang Bình cho biết, để đạt hiệu quả trong điều trị tăng huyết áp, người bệnh cần có hiểu biết về tăng huyết áp để phối hợp tốt với bác sĩ trong quá trình điều trị, kiểm soát bệnh. Việc điều trị cần tuân thủ cả việc sử dụng thuốc và duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện đều đặn.

GS TS BS. Quang Bình nhấn mạnh rằng, điều quan trọng nhất là phòng bệnh. Phải nhận biết các yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp và có kế hoạch loại trừ những yếu tố nguy cơ này càng nhanh càng tốt. Hãy có một chế độ ăn uống thích hợp, chế độ tập thể lực đều đặn và khám sức khỏe định kỳ để tránh mắc bệnh tăng huyết áp.

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về tình trạng trẻ hóa bệnh lý tăng huyết áp, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng đơn vị tài trợ Văn phòng đại diện Merck Export Gmbh tại TPHCM thực hiện chương trình tư vấn Sống khỏe – Sẻ chia với chủ đề: Lối sống hiện tại và tình trạng trẻ hóa bệnh lý tăng huyết áp - Lời khuyên và góc nhìn của chuyên gia y tế, theo dõi tại: https://bit.ly/trehoabenhlytanghuyetap

Chương trình tư vấn: Lối sống hiện tại và tình trạng trẻ hóa bệnh lý tăng huyết áp

Chương trình cung cấp thông tin về tình trạng trẻ hóa bệnh lý tăng huyết áp hiện nay, ảnh hưởng của lối sống hiện tại đến bệnh lý tăng huyết áp và các phương pháp kiểm soát, điều trị, phòng ngừa tăng huyết áp hiệu quả, an toàn.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên