31/12/2020 15:00 GMT+7

Chương trình tư vấn: Hiểu đúng về phẫu thuật trong điều trị ung thư vú

T.D.V - V.B
T.D.V - V.B

Ung thư vú là bệnh lý do một nhóm tế bào bên trong vú biến đổi và phát triển vượt khỏi sự kiểm soát của cơ thể. Ung thư vú đang có chiều hướng gia tăng và trở thành một gánh nặng toàn cầu khi dẫn đầu về số ca mới mắc và tử vong.

Ung thư vú đang có chiều hướng gia tăng và trở thành một gánh nặng toàn cầu - Video: BV

Ở các nước đang phát triển, tiên lượng sống của người bệnh ung thư vú vẫn còn thấp, phần lớn người bệnh nhập viện khi ung thư đã xâm lấn và di căn. Bên cạnh đó, một số quan niệm sai lầm khiến người bệnh bỏ lỡ "giai đoạn vàng", gây khó khăn cho quá trình điều trị. Tại Việt Nam, theo thống kê mỗi năm có hơn 15.000 ca mắc mới, hơn 6.000 ca tử vong vì ung thư vú.

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về bệnh ung thư vú, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV) phối hợp với Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn Hỏi để khỏe hơn với chủ đề "Những điều cần biết về ung thư vú" trên trang Fanpage và Youtube của BV, theo dõi tại link: https://youtu.be/40r6RLFfzu0

Chương trình cung cấp các thông tin về dấu hiệu nhận biết, các yếu tố nguy cơ, phương pháp chẩn đoán ung thư vú. Bên cạnh đó, chuyên gia cũng hướng dẫn cụ thể về các phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp sinh học…

Chương trình tư vấn: Hiểu đúng về phẫu thuật trong điều trị ung thư vú - Ảnh 2.

ThS BS. Phạm Hoàng Quân – Khoa Tuyến - Ảnh: BV

ThS BS. Phạm Hoàng Quân – Khoa Tuyến vú BV cho biết, mỗi ngày BV tiếp nhận 70 - 80 lượt khám vú, phát hiện nhiều trường hợp ung thư ở giai đoạn sớm. Tuy vậy vẫn có không ít trường hợp người bệnh đến khám ở giai đoạn trễ, khối bướu có kích thước lớn, xâm lấn ra da, di căn hạch nách dẫn đến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Một trong số những nguyên nhân của tình trạng này là do người bệnh từ chối phẫu thuật, không muốn "đụng dao kéo" vì sợ tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh hơn. Nguy hiểm hơn, thay vì nghe theo chỉ định của Bác sĩ, người bệnh lại từ chối điều trị và tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc để đắp lên khối bướu, làm viêm, nhiễm trùng và khiến khối bướu phát triển nhanh hơn.

Điển hình, BV tiếp nhận điều trị cho chị T.T.K. (36 tuổi, ngụ tại Tiền Giang). Chị K. nhập viện trong tình trạng khối ung thư vú lớn trên 10cm, xâm nhiễm ra da và di căn nhiều hạch nách. Trước đó, chị K. đã đến khám tại bệnh viện địa phương và được chẩn đoán ung thư vú. Lo sợ phẫu thuật sẽ làm tế bào ung thư lan rộng, chị K. từ chối điều trị. Sau đó, chị đến gặp một số thầy lang để đắp lá lên khối bướu và dùng một vài loại rễ cây không rõ nguồn gốc để sắc thuốc uống. Sau 4 tháng thực hiện phương pháp này, chị K. thấy khối bướu phình to, da bị viêm đỏ, chảy dịch có mùi hôi nên nhanh chóng đến khám tại BV. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết khối u đã ở giai đoạn nặng, người bệnh cần điều trị bằng hóa chất trước để khối bướu và hạch nhỏ lại, sau đó tiến hành phẫu thuật. Hiện tại, sức khỏe người bệnh đang trong giai đoạn hồi phục, chờ vết thương lành hẳn sẽ chuyển sang quá trình xạ trị bổ túc.

Chương trình tư vấn: Hiểu đúng về phẫu thuật trong điều trị ung thư vú - Ảnh 3.

Bác sĩ bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tư vấn cho 1 bệnh nhân - Ảnh: BV

Theo ThS BS. Phạm Hoàng Quân, việc điều trị ung thư vú dựa trên nhiều yếu tố bao gồm giai đoạn bệnh, bản chất sinh học của bướu, thể trạng người bệnh, nhu cầu thẩm mỹ, độ tuổi và các bệnh lý đi kèm. Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và thuốc sinh học là các phương pháp quan trọng nhất, tuy nhiên để đạt hiệu quả tối đa cho người bệnh, cần phải điều trị đa mô thức, kết hợp nhiều chuyên khoa liên quan như tạo hình thẩm mỹ, chăm sóc giảm nhẹ, tư vấn di truyền, tâm lý… Trong đó, vai trò của phẫu thuật đối với ung thư vú là không thể thay thế. Đây là phương pháp đầu tiên và phổ biến nhất để loại bỏ triệt để khối bướu, bảo đảm nhu cầu thẩm mỹ bằng hình thức phẫu thuật bảo tồn vú hoặc tái tạo vú. Tại BV, đa số người bệnh ung thư vú chưa di căn hạch nách được chỉ định phẫu thuật sớm, trong đó có 25% số ca được phẫu thuật tái tạo vú ngay trong khi mổ, mang lại hiệu quả điều trị và thẩm mỹ cao cho người bệnh.

Chương trình tư vấn: Hiểu đúng về phẫu thuật trong điều trị ung thư vú - Ảnh 4.

Đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị ung thư vú - Ảnh: BV

ThS BS. Phạm Hoàng Quân khuyến cáo, khám sàng lọc đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị ung thư vú hiệu quả. Dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất là sờ thấy khối bướu trong vú. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như tiết dịch núm vú, đầu vú chảy mủ hoặc dịch màu hồng, núm vú bị tụt, kéo lõm da vú, giai đoạn muộn có thể nổi hạch ở nách. Vì vậy, người dân nên chủ động tầm soát ung thư vú, ngay khi có dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên