Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Chương trình đặc biệt mùa thi: Tư vấn tuyển sinh cho học sinh 4 đảo xa

15/03/2022 08:54 GMT+7

TTO - 19h tối nay (15-3), Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 đặc biệt dành cho học sinh 4 đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ diễn ra.

Chương trình đặc biệt mùa thi: Tư vấn tuyển sinh cho học sinh 4 đảo xa - Ảnh 1.

Học sinh Phú Quốc (Kiên Giang) trong một chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức Ảnh: TRẦN HUỲNH

Các thành viên ban tư vấn tham dự chương trình cho hay sẽ giúp thí sinh xác định năng lực, tố chất của bản thân để chọn ngành nghề phù hợp từ đó thúc đẩy phát triển nhân lực cho các vùng biển đảo.

* GS.TS Huỳnh Văn Sơn (hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM):

Điểm nhấn nhân văn

Biển đảo Việt Nam là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc mà mỗi người chúng ta cần có trách nhiệm với biển đảo, con người và tương lai nơi đây. Một trong những cơ hội quý giá nhất của con người là học tập. 

Học sinh biển đảo cần và xứng đáng được trao thông tin, trao những gợi mở có vai trò tham vấn để định hướng tương lai, chọn cho mình hành trình vào đời sau nhiều năm cố gắng và phấn đấu.

Điểm nhấn nhân văn của chương trình năm nay cũng chính là một trong những giá trị cốt lõi của trường chúng tôi, nên những gì cập nhật nhất và thú vị nhất tôi sẽ trao gửi khi tham gia buổi tư vấn này. 

Khát khao thúc đẩy phát triển nhân lực và giáo dục của các vùng biển đảo hun đúc tinh thần gương sáng học tập của học sinh biển đảo khi chọn đúng nghề, gắn bó lâu dài với nghiệp là trách nhiệm và tiếng gọi đầy rung cảm. 

Kỳ vọng nhiều năm nữa sẽ có những thầy cô chất lượng cao, mặn mòi với giáo dục địa phương, hiện đại và trách nhiệm trở thành cầu nối trực tiếp với học sinh vùng biển đảo là hình ảnh thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ xiết bao.

* TS Phạm Tấn Hạ (phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM):

Giúp các em nhận ra tố chất, năng lực của mình

Gần 20 năm đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ trong chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp, chúng tôi luôn mong muốn được đến vùng sâu, vùng xa, vùng biển đảo... 

Trước đây, từng có mặt trong buổi tư vấn cho học sinh đảo Phú Quốc, cá nhân tôi cũng như tất cả thầy cô trong ban tư vấn đều rất vui khi nhận được rất nhiều câu hỏi mang theo niềm mơ ước lớn của học trò nơi đây. 

Tôi thật sự xúc động khi nghe được những lời tỏ bày của các em về tương lai, nhiều em ấp ủ ước mơ trở thành những doanh nhân thành đạt, những nhà lãnh đạo đất nước...

Tuổi trẻ phải biết ước mơ, nhưng để định hướng ước mơ này là cả vấn đề. Đối với người làm tư vấn phải giúp các em nhận ra tố chất, năng lực của mình để nuôi dưỡng và thắp lửa cho những ước mơ đó. 

Năm nay, trong điều kiện dịch COVID-19, báo Tuổi Trẻ vẫn dành riêng một buổi tư vấn đặc biệt cho học sinh 4 đảo nhằm giải tỏa những băn khoăn của học sinh trong chuyện thi cử, đồng thời tư vấn hướng nghiệp giúp các bạn chọn lối vào đời là điều vô cùng ý nghĩa. 

Chúng tôi đang sẵn sàng lắng nghe tâm sự của học sinh và giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn trước khoảnh khắc quan trọng nhất cuộc đời của các bạn.

* PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM):

Hào hứng và xúc động

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ đặc biệt có ý nghĩa đối với các em học sinh cuối cấp và cả phụ huynh trên cả nước trong nhiều năm qua. 

Thực tế học sinh các đảo sinh sống, học tập không được thuận lợi như ở đất liền nên chắc chắn cơ hội tiếp cận thông tin không được tốt nên các em rất thua thiệt. Với học sinh, nếu không được tiếp cận thông tin rõ ràng đầy đủ sẽ đưa quyết định không đúng trong việc chọn bậc học, chọn ngành và chọn trường.

Khi nhận được lời mời tham gia tư vấn chương trình dành cho học sinh biển đảo, cá nhân tôi cảm thấy hào hứng và xúc động. 

Tôi và các thầy cô trong ban tư vấn sẽ lắng nghe, cung cấp thông tin nhiều nhất có thể và cố gắng tư vấn hết mình để có thể giúp các em hiểu rõ được kỳ thi THPT, có thêm thông tin về các phương thức xét tuyển đa dạng hiện nay cũng như hiểu rõ được bản thân mình để lựa chọn ngành nghề phù hợp. 

Nếu chọn đúng ngành nghề sẽ giúp các em phát triển giá trị bản thân và đóng góp tốt nhất trong điều kiện kinh tế - xã hội của quê hương mình sau này.

* TS Võ Thanh Hải (phó hiệu trưởng thường trực Trường ĐH Duy Tân):

Chuyển tải những thông tin chính xác trong mùa thi

Điều kiện học tập, thông tin ở vùng hải đảo không được đầy đủ như trong đất liền nên các em học sinh rất cần được hướng dẫn chi tiết về quy chế thi, tuyển sinh và đặc biệt là tư vấn chọn ngành nghề phù hợp.

Chương trình tư vấn đặc biệt dành cho 4 đảo này có sự tham gia của chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ các trường ĐH trực tiếp giải đáp thắc mắc, tư vấn sẽ giúp học sinh hiểu rõ được nhiều nội dung liên quan đến các chính sách ưu tiên dành cho học sinh hải đảo và đồng thời hiểu rõ từng ngành nghề, kỹ năng cần thiết, cách xác định thế mạnh để chọn ngành, chọn trường phù hợp. 

Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa dành cho các em học sinh ở các đảo xa. Tôi hy vọng buổi tư vấn sẽ truyền tải cho học sinh các đảo xa những thông tin chính xác trong mùa thi và tuyển sinh sắp tới và giúp các em chọn đúng ngành nghề.

Chương trình diễn ra từ 19h tối nay (15-3)

Chương trình tư vấn đặc biệt lần đầu được tổ chức dành cho học sinh 4 đảo sẽ diễn ra lúc 19h tối 15-3.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (LĐ-TB&XH) phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup, diễn ra trên nền tảng Zoom webinar. Đồng thời, chương trình được phát sóng trực tiếp trên Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn), fanpage Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ và kệnh YouTube báo Tuổi Trẻ.

Tham gia buổi tư vấn này có các khách mời: GS.TS Huỳnh Văn Sơn, TS Phạm Tấn Hạ, PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, TS Võ Thanh Hải, ThS Trần Hải Nam - trưởng phòng tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và TS Vân Thị Hồng Loan - trưởng khoa đào tạo đặc biệt Trường ĐH Mở TP.HCM.

Kỳ vọng luồng gió mới cho học sinh biển đảo Kỳ vọng luồng gió mới cho học sinh biển đảo

TTO - Đại diện các trường ở đảo Phú Quốc, Côn Đảo, Phú Quý, Lý Sơn nhận định về chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đặc biệt dành cho học sinh biển đảo do báo Tuổi Trẻ tổ chức vào tối 15-3 tới.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận