09/10/2022 13:50 GMT+7

Chứng khoán tuần tới sẽ ra sao?

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Mặc dù định giá cổ phiếu 'đang ở vùng hấp dẫn', nhiều chuyên gia chứng khoán dự báo không loại trừ khả năng VN-Index sẽ lao dốc theo quán tính, kiểm định hoặc rớt xuống dưới mốc 1.000 điểm trong thời gian tới. Việc dò đáy đang rất rủi ro.

Chứng khoán tuần tới sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Mặc dù VN-Index giảm sâu, nhiều chuyên gia cho biết vẫn chưa xác định đáy, nhà đầu tư cần cẩn trọng. Trong ảnh là một phiên giao dịch với sắc đỏ bao trùm từ đầu đến cuối phiên - Ảnh: B.MAI

Thị trường chứng khoán vừa trải qua tuần thứ sáu giảm liên tiếp, cũng là tuần giảm mạnh nhất 5 tháng vừa qua. Với mức giảm tới 8,5%, chứng khoán Việt Nam cũng là thị trường có mức giảm mạnh nhất trong tuần qua so với các thị trường khác trên thế giới, theo dữ liệu Stockq.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index đã giảm gần 31%, khiến chứng khoán Việt Nam trở thành một trong những thị trường bị giảm mạnh hàng đầu trên thế giới. 

Hiện tại giá của nhiều mã chứng khoán đã bị giảm qua cả đáy hồi dịch COVID-19, nhiều mã cũng bị giảm khoảng 50-60% so với hồi đầu năm. 

"Tâm lý nhà đầu tư đang ở mức “cùng cực” khi lại tiếp tục một phiên giảm mạnh của thị trường, hơn 400 cổ phiếu giảm điểm ở sàn HoSE, trong đó có tới 126 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn, một con số kỷ lục". Đó là nhận định của Chứng khoán MB về diễn biến trong phiên gần nhất, VN-Index khép phiên với mức giảm gần 39 điểm, lùi về mốc 1.035,91 điểm.

Đáng chú ý, thanh khoản hai phiên gần nhất đã tăng lên cho thấy có dòng tiền bắt đáy. Tuy nhiên dòng tiền mua ở thời điểm này sẽ đầu tư dài hạn, do vậy quá trình giải ngân có thể kéo dài, chưa có tín hiệu của dòng tiền nóng. 

Thị trường chứng khoán lao dốc và tiếp tục hành trình tìm đáy mới gần khu vực 1.000 điểm. Mặc dù đà giảm sâu, xuất hiện dòng tiền mua giá thấp, Chứng khoán Rồng Việt cho biết vẫn chưa có tín hiệu chắc chắn cho một nhịp hồi phục chất lượng. 

Hiện tại vùng hỗ trợ gần nhất và có thể kìm hãm được đà giảm này là 1.000 điểm (+/- 10 điểm) của VN-Index. Với dự báo này, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng quan sát diễn biến thị trường, giữ danh mục ở mức an toàn và chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Bám sát diễn biến thị trường, đội ngũ phân tích của Chứng khoán Kiến Thiết nhận định: "Xét trên biểu đồ tuần cho thấy xu hướng giảm là rất mạnh, như một cơn lũ càn quét hết các ngưỡng hỗ trợ tâm lý mạnh trong ba tuần qua, thậm chí còn cắt sâu xuống đường trung bình MA20 (giá đóng cửa trung bình của một cổ phiếu trong 20 phiên giao dịch - PV). Khó có thể tìm thấy đường hỗ trợ chắc chắn để xoa dịu cơn hoảng loạn bán tháo trong mấy phiên gần đây".

Tuy nhiên xét về định giá, Chứng khoán Kiến Thiết cho rằng "đang vùng hấp dẫn", vì P/E của thị trường chứng khoán chung đang thấp hơn P/E của tiền gửi ngân hàng với lãi suất 7-8% hiện nay, biên độ lợi nhuận của thị trường đang cao hơn tiền gửi tiết kiệm khoảng 10-21%.

Dù vậy, phía công ty chứng khoán cũng không loại trừ khả năng quán tính giảm sẽ tiếp tục, chỉ số VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ kỳ vọng 980 - 1.030 điểm trong tuần tới. Do đó, "việc dò đáy cũng rất rủi ro trong ngắn hạn".

Ủy ban Chứng khoán lên tiếng sau khi các cá nhân liên quan đến Vạn Thịnh Phát bị bắt Ủy ban Chứng khoán lên tiếng sau khi các cá nhân liên quan đến Vạn Thịnh Phát bị bắt

TTO - Sau khi hàng loạt cá nhân liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng nhanh chóng đưa ra quan điểm, trấn an nhà đầu tư bình tĩnh, thị trường chứng khoán vẫn vận hành và hoạt động bình thường.

BÔNG MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên