24/12/2022 14:52 GMT+7

Chứng khoán tuần tới: Áp lực rút tiền trước kỳ nghỉ lễ

BÔNG MAI
BÔNG MAI

Tuần giao dịch cuối cùng của năm tài chính 2022 sắp diễn ra. Nhiều chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán sẽ gặp rung lắc, khi nhà đầu tư trong nước có xu hướng rút tiền ra trước khi nghỉ Tết, nhà đầu tư ngoại cũng nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Chứng khoán tuần tới: Áp lực rút tiền trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Dòng tiền có thể bị nhà đầu tư rút ra trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh: B.MAI

Thị trường chứng khoán tuần này đã bước vào giai đoạn ảm đạm trước Tết dương lịch, với sự sụt giảm cả về điểm số lẫn thanh khoản.

Kết tuần, chỉ số VN-Index giảm về mức 1.020 điểm. Thanh khoản bị giảm tuần thứ hai liên tiếp, với giá trị giao dịch bình quân trên cả ba sàn giảm 2,2% so với tuần trước, về 15.806 tỉ đồng/phiên. Mặc dù khối ngoại vẫn mua ròng trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) với giá trị hơn 1.370 tỉ đồng, song đã giảm 26% so với tuần trước. 

Tuần này, cổ phiếu ngành bất động sản bị áp lực bán gia tăng như: KDH (Nhà Khang Điền, -5%), PDR (Phát Đạt, -10%), NVL (Novaland, -17%). Sự phân hóa diễn ra đối với ngành ngân hàng, các mã TCB (Techcombank), VIB, MBB (MBBank) đều giảm từ 5-6%, trong khi STB (Sacombank) và EIB (EXimbank) lại tăng 2-3%.

Sự sụt giảm của thị trường còn đến từ nhiều ngành khác, điển hình như ngành chứng khoán có các mã giảm như HCM (Chứng khoán HSC, -8%), SSI (Chứng khoán SSI, -11%), VND (Chứng khoán VNDirect, -13%). 

Điểm sáng hiếm hoi tăng trưởng trong tuần có thể kể đến các cổ phiếu phòng thủ như NT2 (Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2, +3%) và PC1 (Tập đoàn PC1, +2%).

Ông Đinh Quang Hinh - trưởng bộ phận kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường của Chứng khoán VNDirect - nhận định diễn biến giao dịch tuần này cho thấy nhà đầu tư có xu hướng bán hạ tỉ trọng margin (vay ký quỹ) và cổ phiếu trước kỳ nghỉ lễ. 

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước có tuần hút ròng mạnh trên thị trường mở nhằm kéo lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng tăng trở lại để duy trì chênh lệch đủ hấp dẫn so với lãi suất đồng USD. Động thái này là để hỗ trợ tỉ giá. Tuy nhiên, điều này khiến thanh khoản có xu hướng co hẹp lại và tâm lý thị trường trở nên thận trọng hơn. 

Sang tuần giao dịch cuối cùng của năm tài chính 2022 (ngày 26 đến 30-12), ông Hinh dự báo dòng tiền của nhà đầu tư trong nước tiếp tục co hẹp trước kỳ nghỉ lễ. Trong khi đó, giao dịch của khối ngoại có thể cũng bị sụt giảm khi bước vào tuần nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. 

"Trong bối cảnh dòng tiền suy yếu, khó có thể kỳ vọng đà đi lên rõ nét của các chỉ số chứng khoán trong tuần tới", ông Hinh nhận định. 

Theo đó, nhiều khả năng chỉ số VN-Index giằng co trong biên độ hẹp 1.000-1.050 điểm trong tuần tới với thanh khoản thấp. Vì vậy nhà đầu tư có thể canh những phiên tăng để chủ động hạ tỉ trọng margin và cổ phiếu về ngưỡng an toàn trong tuần giao dịch cuối năm.

Trong khi đó, phía Chứng khoán MB (MBS) cho rằng trong tuần tới thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục giao dịch với thanh khoản thấp với xu hướng đi ngang. Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch hoặc nắm giữ với tỉ trọng cổ phiếu thấp.

Đội ngũ phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết giai đoạn này Ngân hàng nhà nước tiếp tục đưa ra thông điệp giảm lãi suất cho vay, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế, tập trung cấp tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Trong khi đó các lĩnh vực đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, kinh doanh chứng khoán, bất động sản... lại bị kiểm soát chặt chẽ trong việc cấp tín dụng.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, phía VCBS dự báo VN-Index sẽ rung lắc cũng như có thể có sự phân hóa rõ nét hơn giữa các nhóm ngành để tìm điểm cân bằng trước khi quay trở lại xu hướng tăng điểm mới. 

Vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục giữ tâm lý thận trọng. Chỉ giải ngân khi thanh khoản mua chủ động quay trở lại rõ ràng xét trên từng cổ phiếu riêng lẻ, đặc biệt là những cổ phiếu đã ổn định về mặt bằng giá và giữ được trạng thái tích lũy trong nhiều phiên liền trước như nhóm ngân hàng, chứng khoán.

Thu thuế chuyển nhượng bất động sản cao gấp đôi năm trước Thu thuế chuyển nhượng bất động sản cao gấp đôi năm trước

Nổi bật có hồ sơ kê khai giá bất động sản cao hơn giá UBND tỉnh thành quy định tới 77 lần. Thực tế, giá chuyển nhượng là 81 tỉ đồng, còn giá UBND tỉnh quy định tại bảng giá đất chỉ hơn 1 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên