Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Chứng khoán rung lắc vì chủ tịch FLC

29/03/2022 05:15 GMT+7

TTO - Thị trường chứng khoán bị rúng động trước những thông tin liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch CTCP Tập đoàn FLC.

Chứng khoán rung lắc vì chủ tịch FLC - Ảnh 1.

FLC là tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư ngày 28-3. Trong ảnh: trụ sở FLC tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Ở phiên giao dịch đầu tuần 28-3, hàng loạt mã thuộc "họ FLC" bị nhà đầu tư bán tháo.

Cổ phiếu liên quan FLC bị bán mạnh

"Hối hận", người quản trị của một nhóm chuyên thảo luận về các giao dịch mua bán cổ phiếu đầu cơ, chia sẻ tiếc nuối về số cổ phiếu ROS đang giữ trong bối cảnh mã ROS (Xây dựng FLC Faros) bị giảm sàn xuống còn 8.770 đồng (-7%) so với mốc 16.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 1 này.

Ở thời "hoàng kim", mã ROS từng đạt đỉnh 214.000 đồng/cổ phiếu (tháng 11-2017), giúp ông Quyết vươn lên vị trí tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt (tháng 11-2016).

Không chỉ mã ROS mà ngay khi vừa mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, hàng loạt cổ phiếu "họ FLC" như AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone), KLF (Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu CFS)... giảm kịch khung 7%, trắng bên mua.

Chốt phiên, tổng số lượng cổ phiếu dư bán sàn ở các mã "họ FLC" lên hơn 178 triệu cổ phiếu. Các cổ phiếu đầu cơ cũng lao dốc, chỉ số VN-Index giảm hơn 15 điểm.

Đáng chú ý cổ phiếu của các ngân hàng được xem là "chủ nợ" lớn của FLC cũng bị rớt giá. Như STB của Sacombank rớt hơn 5%, BID của BIDV, OCB (Ngân hàng TMCP Phương Đông) cũng bị rớt giá.

Tác động thị trường thế nào?

Về tác động đến thị trường, ông Huỳnh Minh Tuấn - sáng lập Công ty quản lý tài sản FIDT - cho biết để vay tại các ngân hàng như Sacombank, OCB, NVB, Agribank, BIDV, Tập đoàn FLC phải thế chấp bằng các tài sản đảm bảo, có thể là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và các tài sản khác, cổ phần của Hãng hàng không Bamboo Airways (BAV), tài sản hình thành từ vốn vay...

Như vậy về cơ bản những khoản vay này đa số có tài sản đảm bảo chất lượng, chỉ rủi ro ở nhóm cổ phiếu các ngân hàng chấp nhận cầm cố cổ phần của BAV.

Tuy nhiên cổ phiếu BAV có mức giá chặn cho vay là 8.500 đồng, so với thị giá trên thị trường OTC đang giao dịch khoảng 35.000 - 40.000 đồng/cổ phần thì mức độ rủi ro là thấp.

Tuy vậy, theo ông Tuấn, cũng cần lưu ý rằng nếu chủ tịch của một tập đoàn bị vướng phải vòng lao lý thì các "chủ nợ" có thể phải tăng trích lập dự phòng rủi ro. Dù vậy với những ngân hàng lớn, khoản vay của FLC là khá nhỏ so với tổng dư nợ.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị tạm hoãn xuất cảnh một tháng Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị tạm hoãn xuất cảnh một tháng

TTO - Ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC - bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh trong thời gian một tháng và mời lên làm việc để xác minh một số nội dung.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận