26/03/2022 10:14 GMT+7

FLC, Louis Holdings, POW... bị thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Chỉ trong vòng một tuần, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên tiếp ra các quyết định xử phạt. Nổi bật là Tập đoàn FLC bị phạt tiền do công bố sai lệch, Louis Holdings bị phạt tiền và đình chỉ hai tháng giao dịch do mua vượt số lượng đã đăng ký.

FLC, Louis Holdings, POW... bị thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt - Ảnh 1.

Ngoài phạt hành chính, SSC còn áp dụng các hình phạt bổ sung đối với cá nhân, tổ chức vi phạm - Ảnh: BÔNG MAI

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) liên tục ra các quyết định xử phạt các tổ chức/cá nhân trong tuần này, vì những vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, với tổng tiền phạt hơn 1,3 tỉ đồng.

Trong đó Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) chịu mức phạt hành chính nhiều nhất với tổng số tiền 495 triệu đồng.

Cụ thể, tập đoàn do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch hội đồng quản trị bị phạt 100 triệu đồng do không công bố thông tin theo quy định, công bố trễ hạn các tài liệu gồm báo cáo tài chính (BCTC) và giải trình chênh lệch kết quả sản xuất kinh doanh liên quan đến năm 2019 và 2020;

Báo cáo từ nhiệm thành viên hội đồng quản trị của ông Lê Thành Vinh; Nghị quyết bổ nhiệm bà Lê Thị Trúc Quỳnh giữ chức phó tổng giám đốc; Nghị quyết thông qua góp vốn và thay đổi tỉ lệ sở hữu vốn tại Bamboo Airways.

Bên cạnh đó, thanh tra SSC phạt Tập đoàn FLC 200 triệu đồng do công bố sai lệch số liệu BCTC bán niên năm 2021 soát xét (chênh hơn 70 tỉ đồng do góp vốn bằng quyền tài sản là khách sạn Grand Sầm Sơn vào Bamboo Airways)...

Ngoài ra, FLC cũng bị phạt 70 triệu đồng vì BCTC năm 2019 kiểm toán thuyết minh thiếu giao dịch, số dư của công ty với Nông dược H.A.I, Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone và CTCP Đầu tư Thương mại và xuất nhập khẩu CFS là các bên liên quan. Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020 và 2021 không đầy đủ nội dung.

Cuối cùng, tập đoàn bị phạt thêm 125 triệu đồng do không đảm bảo cơ cấu, số lượng thành viên hội đồng quản trị độc lập.

Một gương mặt khác nổi bật không kém là Louis Holdings, bị phạt hơn 161,2 triệu đồng vì cuối năm trước đăng ký mua 3,6 triệu cổ phiếu của Louis Capital (mã TGG), nhưng thực tế đã mua tới 4,67 triệu cổ phiếu. Đáng chú ý, SSC áp dụng hình phạt bổ sung, đình chỉ giao dịch 2 tháng với Louis Holdings.

Gần đây, "họ Louis" gây chú ý khi tham gia mua cổ phần tại Địa ốc Hoàng Quân (HQC). Cách đây vài ngày, 42 nhà đầu tư (nắm 48,8 triệu cổ phiếu HQC, tương đương 10,25% vốn HQC) đề cử bà Nguyễn Giang Quyên (vừa được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Louis Land) vào hội đồng quản trị Địa ốc Hoàng Quân nhiệm kỳ 2020-2024.

Trong số 42 nhà đầu tư kể trên, có hai cổ đông tổ chức liên quan đến Louis Holdings là Ladophar và Chứng khoán APG.

Cũng trong tuần, thanh tra SSC phạt Điện lực Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam Power, mã POW) 195 triệu đồng vì công bố thông tin trễ, không đảm bảo cơ cấu, số lượng thành viên hội đồng quản trị độc lập.

Nông nghiệp và thực phẩm Hà Nội - Kinh Bắc (HKB) bị phạt 100 triệu vì không công bố và công bố trễ hạn một số tài liệu như báo cáo thường niên, báo cáo tài chính liên quan đến các năm 2019, 2020, 2021.

Ủy ban cũng phạt Rạng Đông Holding (RDP) 170 triệu đồng, do báo cáo có nội dung sai lệch liên quan đến việc cập nhật lại tỉ lệ sở hữu cổ phần tại Nhựa Rạng Đông Long An, không công bố thông tin theo quy định.

Kho vận Petec (PLO) là trường hợp bị phạt với số tiền ít nhất - 70 triệu đồng, do không công bố thông tin đối với BCTC, báo cáo thường niên, tài liệu họp đại hội cổ đông... liên quan đến các năm 2017, 2018, 2019.

Trong tuần, bà Bùi Thị Xuân (Hà Nội) là trường hợp cá nhân bị phạt 125 triệu đồng, vì "mua chui" hơn 3,18 triệu cổ phiếu SVN của Tập đoàn VEXILLA Việt Nam, dẫn đến số lượng cổ phiếu sở hữu tăng lên 5,55 triệu (tỉ lệ sở hữu tăng từ 11,26% lên 26,43%).

Do vậy, Ủy ban buộc bà Xuân từ bỏ quyền biểu quyết trực tiếp hoặc thông qua đại diện được ủy quyền trên số cổ phần có được từ hành vi vi phạm, buộc bán cổ phiếu để giảm tỉ lệ nắm giữ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản chứng khoán Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản chứng khoán

TTO - Thông qua các lỗ hổng bảo mật, một số đối tượng đã nắm được tên truy cập và mật khẩu, từ đó có thể chiếm quyền sử dụng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư để thực hiện giao dịch chứng khoán, chuyển tiền, rút tiền và chiếm đoạt tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên