11/10/2022 14:07 GMT+7

Chứng khoán lao dốc, VinaCapital trấn an: Việt Nam không bị khủng hoảng tài chính

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - 'Việt Nam không bị khủng hoảng tài chính và nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng rất cao', VinaCapital trấn an giữa lúc chứng khoán giảm mạnh.

Chứng khoán lao dốc, VinaCapital trấn an: Việt Nam không bị khủng hoảng tài chính - Ảnh 1.

VinaCapital cho rằng những cơ hội tốt nhất để đầu tư dài hạn thường đến vào những thời điểm thị trường biến động mạnh - Ảnh: B.MAI

VinaCapital - một trong những công ty quản lý đầu tư lớn bậc nhất tại Việt Nam với tổng tài sản quản lý hơn 3,8 tỉ USD - vừa đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư vào hôm nay 11-10 về các diễn biến liên quan đến thị trường chứng khoán.

Theo đó, về thông tin lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt là do sai phạm cá nhân trong hoạt động phát hành trái phiếu, VinaCapital cho rằng sự kiện này không gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). 

"Thực tế cũng minh chứng trong hơn 30 năm qua, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước luôn đảm bảo thanh khoản cho người gửi tiền tại tất cả các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam", VinaCapital nhấn mạnh. 

Về thị trường chứng khoán, từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index giảm tới 34%. Giá nhiều cổ phiếu đã giảm sâu về mặt bằng giá trước dịch COVID-19, một số khác cũng bị giảm từ 50-60%. Dù vậy, với góc nhìn dài hạn, phía quỹ đầu tư cũng đưa ra nhiều điểm tựa quan trọng. 

Cụ thể, theo dự báo của đơn vị này, GDP Việt Nam có thể tăng ở mức 8% trong năm 2022 và 6-7% trong năm 2023. Đây là mức tăng trưởng cao trong khu vực với triển vọng ngắn hạn và dài hạn vượt bậc so với các quốc gia khác. 

Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng tại Việt Nam cũng phát triển tốt và vững mạnh hơn rất nhiều so với trước đây với hệ số an toàn vốn cao. 

"Việt Nam không bị khủng hoảng tài chính và nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng rất cao", VinaCapital nhấn mạnh.

Về chiến lược đầu tư, với các diễn biến của thị trường từ đầu năm đến nay như lãi suất tăng, biến động tỉ giá, các vi phạm trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu, một số lãnh đạo doanh nghiệp bị bắt giữ..., quỹ đầu tư này chọn cách tái cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỉ trọng đối với các doanh nghiệp có nhiều nợ vay và trái phiếu, ảnh hưởng bởi tỉ giá USD/VND và các ngành bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng. 

Đồng thời tăng tỉ trọng đối với một số ngành vẫn có khả năng tăng trưởng tốt trong bối cảnh hiện tại như: hàng tiêu dùng, tiện ích công cộng hay công nghệ thông tin. 

Bên cạnh đó, đơn vị cũng dự trữ một lượng tiền mặt nhất định trong quỹ để giải ngân trong những thời điểm thị trường bị giảm mạnh do tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư, dẫn đến hiện tượng bán tháo trên thị trường. Bởi "đây là những cơ hội để mua cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt với giá rẻ".

"Đặc điểm của thị trường chứng khoán là thường xuyên có những biến động khó lường. Những cơ hội tốt nhất để đầu tư dài hạn thường đến vào những thời điểm thị trường biến động mạnh.

VinaCapital cho rằng định giá của thị trường chứng khoán nói chung và những công ty trong danh mục đầu tư của chúng tôi nói riêng đang ở mức hấp dẫn cho đầu tư dài hạn. Các nhà đầu tư nên kiên định với chiến lược đầu tư dài hạn, định kỳ để có được kết quả đầu tư tích cực trong tương lai", công ty quản lý đầu tư lớn bậc nhất tại Việt Nam chia sẻ.

Ủy ban Kinh tế: Thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu biến động lớn, nhiều hệ lụy Ủy ban Kinh tế: Thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu biến động lớn, nhiều hệ lụy

TTO - Theo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, vụ việc xảy ra tại Công ty An Đông (liên quan chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị bắt) cùng các vụ việc khác gây nhiều hệ lụy với phát triển bền vững thị trường vốn, xã hội, mất niềm tin của nhà đầu tư.

BÔNG MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên