29/11/2022 15:56 GMT+7

Chứng khoán bùng nổ với hơn 20.000 tỉ đồng giao dịch

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Tâm lý hứng khởi, có tới hơn 20.000 tỉ đồng được nhà đầu tư vừa đổ vào giao dịch cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 29-11. Riêng nhà đầu tư nước ngoài mua ròng tới hơn 2.600 tỉ đồng.

Chứng khoán bùng nổ với hơn 20.000 tỉ đồng giao dịch - Ảnh 1.

Thanh khoản thị trường chứng khoán liên tục tăng trong các phiên đầu tuần này - Ảnh: BÔNG MAI

Tiếp nối đà tăng của phiên trước, hôm nay giới đầu tư chứng kiến sắc xanh tràn ngập sàn giao dịch chứng khoán.

Nhân cơ hội thị trường tăng điểm, một lượng lớn cổ phiếu cũng được nhà đầu tư bán ra với nhiều mục đích như chốt lời, lướt giảm giá vốn, cơ cấu danh mục... Tuy nhiên do cầu vẫn chiếm áp đảo cung nên thị trường vững vàng duy trì đà tăng trưởng đến cuối phiên.

Diễn biến của hai mã NVL (Novaland) và PDR (Bất động sản Phát Đạt) trở thành tâm điểm chú ý khi đồng loạt tăng trần với giá 21.850 đồng/cổ phiếu và 12.800 đồng/cổ phiếu.

Trước phiên tăng trần hôm nay, mã NVL đã phải trải qua một phiên neo ở sắc vàng (không tăng không giảm) vào hôm qua và 17 phiên giảm sàn xanh lơ trước đó. Phiên hôm nay giúp mã PDR chính thức cắt đứt chuỗi 17 phiên nằm sàn liên tiếp.

Song song đó, thị trường cũng đón nhận lực đẩy mạnh từ hàng loạt cổ phiếu có vốn hóa lớn khác như VIC (Vingroup), VHM (Vinhomes), VRE (Vincom Retail), VCB (Vietcombank), BID (BIDV), HPG (Hòa Phát), MWG (Thế giới di động), VNM (Vinamilk), MSN (Masan)...

Ngược dòng xu hướng chung, nhiều mã bị nhà đầu tư bán ra như SAB (Sabeco), GAS (PetroVietnam Gas), HPX (Đầu tư Hải Phát), PDN (Cảng Đồng Nai), DHG (Dược Hậu Giang)... hay các mã ngành ngân hàng như ACB, VIB...

Điểm sáng trong ngày là nhà đầu tư nước ngoài mua ròng tới hơn 2.600 tỉ đồng, nâng tổng số phiên mua ròng lên 17 phiên với tổng giá trị hơn 15.920 tỉ đồng.

Nhờ lượng dồi dào tiền đổ vào mua cổ phiếu, khép phiên giao dịch, chỉ số VN-Index chính thức tăng 26,47 điểm (+2,63%) lên 1.032,16 điểm. Thanh khoản của sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) cũng tăng mạnh lên mốc hơn 18.250 tỉ đồng, tương đương gần 60% so với mức bình quân của tháng trước.

Trong lúc đó, cả sàn HNX và rổ UpCOM cũng tăng lần lượt 4,16 điểm (+2,04%) lên 208,22 điểm và 0,35 điểm (+0,5%) lên 70,38 điểm.

Đáng chú ý, thanh khoản trên toàn thị trường tăng vọt lên hơn 20.000 tỉ đồng, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã thoải mái và bớt dè chừng hơn trước.

Đội ngũ phân tích của Chứng khoán SSI nhận định chỉ số VN-Index đã xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn và chinh phục trở lại vùng tâm lý 1.000 điểm, nhiều khả năng quán tính tăng giá sẽ tiếp diễn. Vùng mục tiêu gần trên chỉ số này là khu vực 1.050 điểm. Do đó, nhà đầu tư có thể ưu tiên tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn tại nhóm cổ phiếu đã giảm sâu trong giai đoạn trước đó và đang hồi phục.

Phía Chứng khoán MB (MBS) cho rằng xu hướng tăng của thị trường càng được củng cố. Trường hợp rung lắc hay điều chỉnh đều là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục.

Dù vậy, do yếu tố vĩ mô còn chưa thuận lợi nên nhiều chuyên gia cũng khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng, không nên ngay lập tức dồn toàn bộ tiền để mua cổ phiếu.

Ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay, nhưng không áp dụng với bất động sản, chứng khoán Ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay, nhưng không áp dụng với bất động sản, chứng khoán

TTO - Tối nay 24-11, Vietcombank bất ngờ công bố giảm lãi suất cho vay với mức giảm tới 1%/năm đối với các khoản vay bằng VND cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân hiện hữu, với thời gian triển khai từ 1-11 đến hết 31-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận