19/07/2023 12:45 GMT+7

Chung cư ngập rác vì đại diện chủ đầu tư 'đang ở trong tù'

Những ngày qua, cư dân tại tòa B của chung cư Osaka Complex (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai) phải sống trong cảnh rác thải ngập ngụa, chất thành đống ở sảnh tòa nhà, bốc mùi hôi thối. Vậy lý do vì sao?

Rác thải chất đầy sảnh chung cư Osaka Complex - Ảnh: PHẠM TUẤN

Rác thải chất đầy sảnh chung cư Osaka Complex - Ảnh: PHẠM TUẤN

Những ngày gần đây, cư dân tại tòa B của chung cư Osaka Complex (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai) phải sống trong cảnh rác thải ngập ngụa, chất thành đống ở sảnh tòa nhà, bốc mùi hôi thối.

Cụ thể, khu vực sảnh trên có hàng chục thùng chứa đầy rác thải sinh hoạt. Ngoài ra, nhiều túi rác được người dân để ngay xuống dưới nền của sảnh chung cư.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khu vực tập kết rác thải này ngay cạnh phòng bảo vệ, phòng dịch vụ khách hàng và phòng kỹ thuật của tòa nhà. Người dân muốn lên thang máy của tòa nhà phải đi qua bãi rác kể trên.

"Việc rác tập kết ở ngay dưới sảnh diễn ra từ ngày 17-7, giờ rác chất thành đống như núi rồi, mỗi lần chờ thang máy mùi rác bốc lên không thể thở nổi" - một cư dân tại tòa nhà nói.

Ngừng vận chuyển rác do không thể sử dụng quỹ bảo trì

Về lý do dừng vận chuyển rác thải, Công ty TNHH Nam Minh Hoàng (nhà đầu tư, đơn vị vận hành Chung cư Osaka Complex) cho biết đơn vị này đã cùng với ban quản trị lâm thời chung cư và một số cư dân họp với Công ty TNHH Thang máy Mitsubishi Việt Nam về việc gia hạn hợp đồng bảo trì thang máy, do thời hạn hợp đồng giữa đơn vị này và công ty hết hiệu lực vào ngày 30-6-2023. 

Tuy nhiên, phía Công ty TNHH Thang máy Mitsubishi Việt Nam chỉ chấp thuận trực sự cố đến ngày 15-7-2023, chứ không chấp thuận đảm bảo an toàn cho hoạt động của thang. 

Đến thời điểm hiện tại, vì hợp đồng bảo trì thang vận chuyển rác thải sinh hoạt cũng đã hết thời hạn hiệu lực. Vì vậy, chủ đầu tư cho biết phải dừng việc vận chuyển rác thải bởi "thiết bị làm việc không đảm bảo an toàn".

Người dân phải sống chung với rác - Ảnh: PHẠM TUẤN

Người dân phải sống chung với rác - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ngoài ra, công ty này cho biết hiện các hệ thống kỹ thuật khác cũng đã đến hoặc quá thời hạn bảo trì, bảo dưỡng. Hệ thống kỹ thuật cần kiểm định an toàn cũng đã quá thời hạn nhưng không có kinh phí để thực hiện. 

"Mặc dù quỹ bảo trì đến hiện tại đã có trên 95% số lượng cư dân đóng góp, nhưng hiện nay quỹ này hoàn toàn chưa được sử dụng vào việc bảo trì" - công ty này cho biết.

Vì vậy, đơn vị này sẽ tạm dừng việc thu phí dịch vụ quản lý vận hành tháng 7, 8, 9-2023; tạm dừng việc vệ sinh và vận chuyển rác thải do điều kiện làm việc cán bộ, công nhân viên không đảm bảo an toàn (thang máy, thang vận chuyển rác không an toàn).

"Chủ đầu tư đang ở trong tù, nên không thể quyết"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) cho biết phường đã nắm bắt thông tin, tuy nhiên trách nhiệm thu gom rác thải thuộc về chủ đầu tư.

Tuy nhiên, vị này cho biết hiện đại diện chủ đầu tư đang phải lãnh án tù vì liên quan vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trước đó, việc xử lý những vướng mắc trên đang vượt quá thẩm quyền nên "phường rất đau đầu".

"Chúng tôi đã báo cáo với quận, đồng thời làm việc với Nam Minh Hoàng để yêu cầu phải tiếp tục duy trì việc thu gom rác cho người dân.

Hiện quỹ bảo trì 2% dân chưa đóng hết và không ai quyết để sử dụng khoản quỹ này vì chưa có ban quản trị. Việc thành lập ban quản trị thì Sở Xây dựng quy định phải có đại diện chủ đầu tư tham gia thì mới hợp lệ. Nhưng đại diện chủ đầu tư lại đang ở trong tù, nên rất vướng mắc" - vị này thông tin.

Sảnh chung cư Osaka "biến" thành bãi rác - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sảnh chung cư Osaka "biến" thành bãi rác - Ảnh: PHẠM TUẤN

UBND phường Hoàng Liệt cho biết thêm sẽ giao cán bộ "vào trong tù" làm việc với đại diện chủ đầu tư để ủy quyền cho người đại diện pháp luật. Từ đó mới tiến hành được hội nghị bầu ban quản trị tòa nhà, sau đó mới sử dụng được quỹ bảo trì để dành cho các hoạt động bảo trì tòa nhà.

Về việc di chuyển rác, vị lãnh đạo phường cho biết địa phương có thể hỗ trợ vận chuyển ra khỏi chung cư trong thời gian ngắn, tuy nhiên làm như vậy chỉ "giải quyết phần ngọn", vì vậy phải giải quyết căn cơ.

"Trong lúc chưa thành lập được ban quản trị, người dân sẽ phải làm việc thống nhất với Nam Minh Hoàng để trong lúc chưa sử dụng được tiền 2% kia thì cư dân tạm đóng tiền để duy trì hoạt động dọn dẹp vệ sinh cho tòa nhà. Sau đó khi tiền quỹ được rút ra từ ngân hàng sẽ bù lại cho người dân" - vị này nói thêm.

Qua tìm hiểu, chung cư Osaka Complex có 2 tòa nhà với tổng 720 hộ gia đình sinh sống. Đến thời điểm hiện tại, đã có 690 hộ nộp khoản phí 2% quỹ bảo trì, còn lại 30 hộ chưa nộp khoản phí này.

Lý do được những hộ này đưa ra là do phía chủ đầu tư không công khai thu chi việc sử dụng khoản phí đã thu này nên họ không nộp.

Mặt khác, cũng theo người dân, chủ đầu tư yêu cầu người dân nộp qua tài khoản không phải của chủ đầu tư và cũng không có hóa đơn, chứng từ gì để xác nhận việc người dân đã nộp khoản tiền này nên họ nhất quyết không nộp.

Thu gom rác tại chung cư, phát hiện xác nam thanh niênThu gom rác tại chung cư, phát hiện xác nam thanh niên

TTO - Phát hiện thi thể nam thanh niên tại nơi chứa rác của chung cư Lê Thành (quận Bình Tân, TP.HCM), người thu gom rác đã trình báo cơ quan chức năng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên