17/04/2021 14:26 GMT+7

Chung cư cũ trung tâm Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng, dân vẫn muốn tái định cư tại chỗ

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Ghi nhận trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), hàng loạt chung cư cũ được xây dựng từ hàng chục năm trước do cơi nới, không bảo trì sửa chữa đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Trong đó có nhiều căn hộ chỉ dưới 18m2.

Chung cư cũ trung tâm Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng, dân vẫn muốn tái định cư tại chỗ - Ảnh 1.

Chung cư cũ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm - Ảnh: QUANG THẾ

Ngày 17-4, trao đổi với phóng viên, nhiều người dân ở chung cư cũ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết có nguyện vọng được tái định cư tại chính nơi đã sinh sống từ hàng chục năm qua.

Ông Nguyễn Văn Hùng (51 tuổi, phố Vọng Hà, phường Chương Dương) chia sẻ gia đình ông đã sinh sống ở chung cư cũ trong phố Vọng Hà gần 40 năm nay. Tuy căn hộ nhỏ nhưng cũng là nơi tá túc và mưu sinh cho 4 thành viên trong gia đình.

"Thực tế là điều kiện sinh hoạt không được tốt do công trình đã xuống cấp nhưng tôi đã sống quen ở đây rồi. Mong Nhà nước lên phương án cải tạo lại chung cư đáp ứng được quyền lợi nhà đầu tư cũng như người dân. Dân có nguyện vọng được tái định cư trên đúng khu đất chúng tôi đang ở", ông Hùng nói.

Bà Mai Phương (62 tuổi, phường Chương Dương) cũng tâm sự: "Tuy nhà nhỏ, xuống cấp nhưng không ai muốn đi vì đi nơi khác không có việc để làm. Dân ở trong phố người làm hàng ăn, người chạy xe ôm, người bán tạp hóa kiếm sống. Nếu phải đi ra ngoại thành không có nơi kinh doanh thì không biết lấy tiền đâu để trang trải cuộc sống".

Chung cư cũ trung tâm Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng, dân vẫn muốn tái định cư tại chỗ - Ảnh 2.

Nhiều căn hộ ở chung cư cũ có diện tích rất nhỏ đang xuống cấp - Ảnh: QUANG THẾ

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết hiện nay trên địa bàn có 120 chung cư đơn lẻ, nằm rải rác ở các phường trong 5 phân khu. Khu vực phố cổ, hồ Gươm và phụ cận có nhiều căn hộ diện tích nhỏ hơn 18m2, chỉ số bình quân nhỏ hơn 5m2/người. Một số công trình có chức năng nhà ở vừa có chức năng là cơ quan, rất khó trong việc quản lý hiện hành.

"Phần lớn chung cư trên địa bàn quận có tuổi đời đến 50 năm, sau nhiều năm sử dụng do gia tăng dân số với sự thay đổi của các cơ quan quản lý xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng không gian chung dẫn đến chất lượng công trình biến dạng, xuống cấp", đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho hay.

Theo vị này, giải pháp cải tạo chung cư cũ đã được UBND quận Hoàn Kiếm báo cáo Thành ủy Hà Nội với nhiều phương án. Cụ thể, chung cư cũ trong phố cổ sẽ được xây dựng thành các trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, hình thức đền bù bằng tiền mặt hoặc tái định cư ở khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên.

Chung cư cũ trong phố cũ sẽ xây dựng thành chung cư cao tầng kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng và bố trí một phần quỹ đất trên địa bàn quận để tái định cư…

Tuy nhiên, UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng hiện nay khó khăn trong triển khai cải tạo do trên địa bàn quận đều là chung cư độc lập, khu vực nội đô lịch sử hạn chế chiều cao, mật độ… dẫn đến nhiều dự án không thể xây dựng được phương án tài chính. 

Ngoài ra, quy định hiện hành đối với chung cư cấp D nếu chủ đầu tư muốn cải tạo phải được 100% chủ sở hữu đồng thuận.

19 nhà đầu tư quan tâm nhưng chỉ mới 3 dự án được triển khai

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết công tác cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận được quan tâm và triển khai từ năm 2007, 22 dự án xã hội hóa cải tạo chung cư cũ đã được TP chấp thuận nghiên cứu lập dự án.

Thu hút 19 nhà đầu tư tuy nhiên đến nay mới 3 dự án được triển khai thực hiện gồm: dự án 30A Lý Thường Kiệt đã hoàn thành, 3A Quang Trung đang triển khai xây dựng và 23 Hàng Bài đang thỏa thuận phương án bồi thường, tái định cư.

Quận Cầu Giấy Quận Cầu Giấy 'kêu' với Bí thư Vương Đình Huệ chuyện hạ tầng, chung cư cũ

TTO - Chiều 18-3, tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, nhiều lãnh đạo phường của quận Cầu Giấy cho biết đang gặp áp lực về đô thị bởi nhà chung cư ngày càng nhiều trong khi hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được.

QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên