Chung cư bị cách ly: Qua khó khăn để biết ta kiên cường thế nào!

26/03/2020 17:57 GMT+7

TTO - Bất ngờ nơi ở bị cách ly, nhiều cư dân tại chung cư Goldview, quận 4, TP.HCM hoang mang chưa biết phải sinh hoạt như thế nào trong 14 ngày "cấm vận". Nhưng ba ngày trôi qua, người dân ở đây đã thay đổi tâm trạng và viết thư cảm ơn.

Chung cư bị cách ly: Qua khó khăn để biết ta kiên cường thế nào! - Ảnh 1.

UBND phường 1, quận 4 chuẩn bị cơm cho người dân cách ly - Ảnh: Cư dân cung cấp

Trong thư là những lời cảm ơn của cư dân gửi đến phường vì đã cho họ những ngày cách ly đáng nhớ.

Tôi đã từng rất hoảng sợ

Chị Quách Huyền Nga, cư dân tòa A1, chung cư Goldview, chia sẻ về cảm xúc ban đầu khi nghe lệnh phong tỏa, yêu cầu cư dân chung cư ở yên thực hiện cách ly tại chỗ vì có hai trường hợp dương tính với COVID-19 sinh sống tại đây. 

Con cái chị đã gửi đi khỏi thành phố vì lo dịch, chồng đi công tác xa không về, một mình cách ly tại nhà với chị là điều quá khủng khiếp.

Những ngày đầu, khi lượng thức ăn tích trữ còn nhiều, chị tự túc nấu ăn. Dù phường có hỗ trợ cơm nước cho người dân nhưng phần vì buồn, phần vì lo sợ nên chị vùi mình trong nhà. 

Qua các ngày tiếp theo khi nghe các cư dân khác chia sẻ nhau cơm phường nấu rất ngon nên chị tò mò ăn thử và đã có cái nhìn hoàn toàn khác.

"Tôi cứ ngỡ những bữa cơm cách ly khô khan được nấu công nghiệp với dăm ba miếng thức ăn và phần canh lõng bõng nước. Nhưng không, bữa cơm đa dạng, có rau, có canh, có cả nước trái cây và trái cây tráng miệng. Tôi không nghĩ phường có thể lo cho cư dân chu đáo đến vậy.

Đặc biệt hơn, trên những hộp cơm gửi đến có dán kèm những thông điệp giúp chúng tôi vững tin hơn để thực hiện cách ly như:

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Qua khó khăn để biết ta kiên cường thế nào

Hay như

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người đang cầm "tớ" dễ thương vô cùng

Giữa lúc chúng tôi còn đang hoang mang không biết bản thân mình có bị dịch bệnh hay không, dù đang lo lắng như có lửa cháy trong lòng nhưng thật sự chúng tôi thấy mát lòng mát dạ với những thông điệp trên" - chị Nga chia sẻ.

Chị Nga cho biết thêm, khác với những ngày đầu không khí lo lắng, nặng nề "treo" trên gương mặt từng người dân thì giờ đây họ trông chờ đến từng bữa cơm để gặp những cán bộ phường đến phát, hồi hộp ngóng chờ hôm nay phường sẽ gửi tới thông điệp gì trên những hộp cơm nghĩa tình. Và rồi vui vẻ chia sẻ cho nhau trên nhóm chung của cư dân chung cư trên mạng xã hội.

Chung cư bị cách ly: Qua khó khăn để biết ta kiên cường thế nào! - Ảnh 2.

Hộp cơm có thông điệp khá dễ thương mà phường gửi đến người dân - Ảnh: Cư dân cung cấp

Cố gắng hỗ trợ dân hết mức có thể

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Chí Chinh - chủ tịch UBND phường 1, quận 4 - cho biết sau khi biết tin chung cư Goldview có người dương tính với COVID-19, phường đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa, yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà để theo dõi.

Sự việc chưa từng có tiền lệ nên phường vừa vận động vừa cố gắng lo chu đáo cho người dân để cuộc sống sinh hoạt của họ không bị xáo trộn. Hiện tại các trường hợp cách ly tại nhà chưa có hướng dẫn về việc hỗ trợ nên mọi thu chi, hỗ trợ đều phải thực hiện xã hội hóa.

Trong các phần ăn của người dân, Mặt trận Tổ quốc quận đã hỗ trợ một nửa, các phần ăn này được lấy từ một cơ sở nấu ăn đảm bảo an toàn vệ sinh và đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Số phần ăn còn lại Chi hội Phụ nữ phường đã tổ chức nấu, do đó chất lượng bữa ăn như bữa cơm gia đình, đảm bảo dinh dưỡng cho người dân.

"Nhiều đơn vị cũng đã hỗ trợ phường rất nhiều trong việc lo ăn uống, sinh hoạt của người dân đang cách ly. Chúng tôi thông báo người dân có thể đặt thực phẩm qua các dịch vụ trực tuyến, phường sẽ hỗ trợ đem lên tận nhà cho người dân. Tuy nhiên nếu người dân gặp khó khăn trong nấu nướng, phường vẫn sẽ cố gắng phục vụ người dân tốt nhất có thể", ông Chinh nói.

Ông Chinh mong người dân cùng chung sức với chính quyền để vượt qua giai đoạn dịch bệnh này. Trong hai tuần tới khi cả nước bước vào giai đoạn quyết định thành bại việc đối phó dịch bệnh, người dân hãy giữ vững tinh thần: "Qua khó khăn để biết ta kiên cường thế nào!".

Chung cư bị cách ly: Qua khó khăn để biết ta kiên cường thế nào! - Ảnh 3.

Bữa cơm có trái cây, nước trái cây cho người dân cách ly - Ảnh: Cư dân cung cấp

Lược trích thư của cư dân tòa A1, chung cư Goldview

Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng nổi sẽ sống ra sao, phải sinh hoạt như thế nào trong suốt 14 ngày cách ly, chúng tôi chưa kịp thông báo với cơ quan, đơn vị nơi làm việc, chưa kịp nói lời chia tay với bố mẹ già dưới quê, chưa kịp mua tã, mua sữa cho con thơ còn đỏ hỏn trên tay, chưa kịp mua đồ ăn thức uống nhét đầy tủ lạnh…

Trong lúc cư dân tháp A1 chúng tôi còn đang hoang mang không biết bản thân mình có bị dịch bệnh hay không thì các cấp chính quyền địa phương mà cụ thể ở đây là UBND phường 1, quận 4 đã rất nhanh chóng dang rộng vòng tay cứu giúp chúng tôi, lo cho chúng tôi ngay từ bữa ăn đầu tiên, một ngày được ăn hai bữa với đầy đủ dinh dưỡng bao gồm cơm trắng, thịt, cá, trứng, canh…

Thật sự, cư dân tháp A1 chúng tôi cảm nhận rằng không có một ngôn từ nào có thể diễn tả một cách tuyệt vời hơn về kỹ năng giao tiếp ứng xử, về thái độ đối với cư dân, về sự tận tụy, nhiệt tình trong công việc của chính quyền.

Chúng tôi nhất trí với nhau, phải viết ra những dòng suy nghĩ này, những cảm nhận về những ngày hôm qua, ngày hôm nay và mai sau để xin được bày tỏ từ đáy lòng sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc đối với các cấp lãnh đạo chính quyền, đặc biệt là UBND phường 1, quận 4.

Đại diện cư dân

Nguyễn Quang Hội, Quách Huyền Nga, Lan Huỳnh, Nguyễn Phương Nam...


Bên trong khu cách ly COVID-19 ở resort 4 sao Bên trong khu cách ly COVID-19 ở resort 4 sao

TTO - Từ trưa 17-3, những chuyến xe y tế với quy trình vận chuyển nghiêm ngặt đã đón những vị khách đầu tiên về resort 4 sao tại Hội An mà tỉnh Quảng Nam dành riêng để cách ly người nước ngoài ảnh hưởng bởi COVID-19.

LÊ PHAN ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận