13/06/2022 09:40 GMT+7

Chuẩn bị cho Asiad 19, SEA Games 32: 4 kình ngư được đầu tư đặc biệt

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Bốn kình ngư tài năng của tuyển bơi Việt Nam gồm: Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Phạm Thanh Bảo, Nguyễn Quang Thuấn sẽ lên đường sang Hungary tập huấn để chuẩn bị cho Asiad 19, SEA Games 32.

Chuẩn bị cho Asiad 19, SEA Games 32: 4 kình ngư được đầu tư đặc biệt - Ảnh 1.

Kình ngư Huy Hoàng được đặt nhiều kỳ vọng với mục tiêu đoạt HCV Asiad - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại SEA Games 31, đội tuyển bơi Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi giành được 11 HCV, 11 HCB, 3 HCĐ. Với thành tích này, bơi lội Việt Nam chỉ đứng sau Singapore (21 HCV) và bỏ xa Thái Lan (4 HCV).

Đường đua dậy sóng

Trước thềm SEA Games 31, những nỗi lo âu đã đè nặng lên đội tuyển bơi Việt Nam khi kình ngư số 1 Ánh Viên từ giã đường đua. Vì vậy, mục tiêu của đội tuyển bơi chỉ là đoạt từ 6 - 8 HCV và niềm hy vọng lớn nhất được đặt vào kình ngư Nguyễn Huy Hoàng. Nhưng trên đường đua xanh, các kình ngư Việt Nam đã làm được hơn những gì mong đợi khi giành đến 11 HCV.

Góp công lớn nhất là kình ngư Nguyễn Huy Hoàng với 5 HCV, trong đó có 4 HCV cá nhân ở các nội dung: 400m tự do, 800m tự do, 1.500m tự do, 200m bướm. Ngoài ra, Huy Hoàng cùng Hoàng Quý Phước, Trần Hưng Nguyên, Nguyễn Hữu Kim Sơn đã giành HCV và phá kỷ lục SEA Games nội dung 4x200m tự do.

Các kình ngư Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước, Phạm Thanh Bảo... đã thi đấu cực kỳ xuất sắc để mang về những HCV cho đội tuyển bơi Việt Nam. Dù khoảng cách vẫn còn khá xa với thành tích của đội tuyển bơi Singapore nhưng sự thể hiện tuyệt vời của các chàng trai cũng khiến thể thao Việt Nam có thể tạm yên tâm.

Mặt khác, dù lần đầu tiên tham dự SEA Games nhưng kình ngư 16 tuổi Nguyễn Quang Thuấn (em trai Ánh Viên) cũng được coi là một phát hiện thú vị. Quang Thuấn giành HCB nội dung 400m hỗn hợp nam. Quang Thuấn được kỳ vọng sẽ nối nghiệp chị gái trong việc giành vinh quang cho bơi lội Việt Nam.

Hungary - địa điểm tập luyện lý tưởng

Theo kế hoạch, đội tuyển bơi Việt Nam với 2 HLV và 9 VĐV sẽ lên đường tham dự Giải bơi vô địch thế giới diễn ra tại Hungary từ ngày 15 đến 26-6 tới. Các kình ngư đều đạt chuẩn tham dự giải là: Huy Hoàng, Quý Phước, Hưng Nguyên, Thanh Bảo, Mỹ Thảo, Mỹ Tiên... và hai HLV Nguyễn Hoàng Vũ, Phan Quang Minh Quân.

Sau giải, HLV Nguyễn Hoàng Vũ và 4 kình ngư sẽ ở lại Hungary tập huấn từ ngày 27-6 đến 11-9. Các kình ngư được đầu tư tập huấn dài hạn ở Hungary gồm: Nguyễn Huy Hoàng, Phạm Thanh Bảo, Trần Hưng Nguyên, Nguyễn Quang Thuấn. 

Tổng cục TDTT cho biết mặc dù Asiad 19 tổ chức tại Trung Quốc đã bị hoãn nhưng kế hoạch đầu tư cho các kình ngư nói trên vẫn được tiến hành để chuẩn bị sẵn sàng cho Asiad 19 và SEA Games 32 vào năm 2023. Riêng Huy Hoàng, anh được kỳ vọng có thể đi vào lịch sử với mục tiêu giành HCV Asiad.

Bà Lê Thanh Huyền - phụ trách bộ môn bơi, Tổng cục TDTT - cho biết địa điểm tập huấn vẫn là CLB bơi BVSC (Budapest, Hungary). Đây là nơi mà các kình ngư vừa trải qua hai chuyến tập huấn trước thềm SEA Games 31. Ở tập huấn lần này, các kình ngư tiếp tục nhận được sự huấn luyện của chuyên gia Nagy Peter.

Các kình ngư được thưởng lớn sau SEA Games 31

Với thành tích đóng góp cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng và Trần Hưng Nguyên đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì. Ba kình ngư Hoàng Quý Phước, Phạm Thanh Bảo, Nguyễn Hữu Kim Sơn được nhận Huân chương lao động hạng ba.

Kỳ tích giành 5 HCV SEA Games cũng giúp kình ngư Huy Hoàng được thưởng 315 triệu đồng từ Nhà nước. Ngoài ra UBND tỉnh Quảng Bình - địa phương chủ quản của Huy Hoàng cũng thưởng nóng cho anh 250 triệu đồng.

Kình ngư Huy Hoàng là vận động viên được thưởng cao nhất tại SEA Games 31 Kình ngư Huy Hoàng là vận động viên được thưởng cao nhất tại SEA Games 31

TTO - Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (Quảng Bình) là vận động viên được thưởng cao nhất của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 với số tiền lên tới 315 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên