Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

SEA Games 31: Khó khăn chờ đón các kình ngư Việt Nam

21/04/2022 09:16 GMT+7

TTO - Tại SEA Games 30, bơi lội Việt Nam đoạt 11 HCV, trong đó kình ngư Ánh Viên mang về 6 HCV. Tại SEA Games 31, vắng Ánh Viên, mục tiêu giành từ 6 - 8 HCV của bơi lội Việt Nam càng khó khăn hơn bao giờ hết.

SEA Games 31: Khó khăn chờ đón các kình ngư Việt Nam - Ảnh 1.

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng gánh trọng trách nặng nề cho bơi lội Việt Nam tại SEA Games 31 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại SEA Games 31, môn bơi sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 19-5 tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình, bơi lội Việt Nam tham gia đại hội với 31 VĐV.

Huy Hoàng mang trọng trách nặng nề

Những năm qua, bơi lội Việt Nam giành nhiều thành tích trên đấu trường SEA Games nhờ công lớn của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. Tại SEA Games 30 năm 2019, bơi lội Việt Nam đoạt 11 HCV, 5 HCB, 8 HCĐ. Với thành tích này, bơi lội Việt Nam xếp thứ 2 Đông Nam Á sau Singapore (23 HCV).

Tại SEA Games 30, Ánh Viên mang về 6 HCV. Kình ngư 16 tuổi Trần Hưng Nguyên mang về 2 HCV ở nội dung 200m và 400m hỗn hợp. Nguyễn Huy Hoàng mang về 2 HCV ở nội dung 400m và 1.500m tự do. Trần Tấn Triệu mang về 1 HCV cự ly bơi 10km trên biển.

Tại SEA Games 31 trên sân nhà, đội tuyển bơi Việt Nam với 31 VĐV được giao chỉ tiêu giành từ 6 - 8 HCV. Điều đáng nói tại đại hội này, ngoài Ánh Viên đã từ giã đội tuyển, do nội dung bơi 10km trên biển không được chủ nhà Việt Nam tổ chức nên bơi lội Việt Nam mất luôn cơ hội bảo vệ chiếc HCV mà Trần Tấn Triệu đang nắm giữ.

Không có Ánh Viên và Tấn Triệu, niềm hy vọng được đặt lên vai các kình ngư nam: Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Phạm Thanh Bảo, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Hoàng Quý Phước, Lê Nguyễn Paul... Tại SEA Games 31, Nguyễn Quang Thuấn - em trai kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên - cũng lần đầu tiên góp mặt tại đại hội.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng sẽ tham dự 4 nội dung, trong đó có 3 nội dung cá nhân là 400m, 800m, 1.500m tự do. Là niềm hy vọng lớn nhất của bơi lội Việt Nam tại SEA Games 31, áp lực đặt lên vai Huy Hoàng lúc này là không nhỏ.

Singapore vẫn là số 1

Tại SEA Games 31, môn bơi sẽ thi đấu 40 nội dung, trong đó có 34 nội dung cá nhân và 6 nội dung tiếp sức. Để chuẩn bị cho SEA Games, đội tuyển bơi lội Việt Nam với 11 thành viên trong đó có 2 HLV và 9 VĐV trọng điểm đã sang Hungary tập huấn. Dự kiến ngày 23-4, đội tuyển bơi Việt Nam sẽ về đến Hà Nội và tập luyện tại bể bơi Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình để chờ ngày tranh tài tại đại hội.

Cách đây 2 ngày, Hiệp hội Bơi lội Singapore đã công bố danh sách 23 VĐV đội tuyển bơi quốc gia tranh tài tại SEA Games 31. Trong số các VĐV này, các kình ngư hàng đầu của bơi lội Singapore là Joseph Schooling, Quah Zheng Wen vẫn có mặt. Trong số 23 HCV của bơi Singapore tại SEA Games 30, Schooling và Zheng Wen đóng góp đến 16 HCV cá nhân và tiếp sức.

Bà Lê Thanh Huyền - phụ trách bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) kiêm lãnh đội tuyển bơi Việt Nam tại SEA Games 31 - cho biết Singapore vẫn là số 1 của Đông Nam Á và không có đối thủ. Do Singapore rất mạnh ở các nội dung thi đấu của nữ nên tại SEA Games này, khi Việt Nam vắng mặt Ánh Viên, đây sẽ là cơ hội cho các kình ngư nữ trẻ của Singapore thâu tóm huy chương. Dù vậy, đội tuyển bơi Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để có thể đạt được mục tiêu huy chương đã đề ra.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, một trong những khó khăn của bơi lội Việt Nam cũng như công tác tổ chức SEA Games 31 là hiện trang thiết bị thi đấu của môn này vẫn chưa được lắp đặt tại Cung thể thao dưới nước. Vì vậy, kế hoạch tổ chức giải bơi tiền SEA Games để kiểm tra trang thiết bị, vận hành hệ thống kỹ thuật đã bị lùi lại nhiều lần mà chưa biết có thể diễn ra vào ngày nào.

'U23 Thái Lan có nhiều cầu thủ giỏi và mục tiêu huy chương vàng SEA Games 31'

TTO - HLV Mano Polking khẳng định đội tuyển U23 Thái Lan hiện tại có nhiều cầu thủ giỏi và nhắm đến mục tiêu đoạt huy chương vàng môn bóng đá nam ở SEA Games 31.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận