Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Chữa 'vuốt xương' kiểu dân gian, 5 tháng sau ra cục u vùng cổ

22/05/2020 17:51 GMT+7

TTO - Một bé gái bị mắc xương cá, được chữa trị theo kiểu dân gian là "vuốt xương". 5 tháng sau mới phát hiện xương còn nằm ở vùng cổ bé, tạo thành cục u.

Chữa vuốt xương kiểu dân gian, 5 tháng sau ra cục u vùng cổ - Ảnh 1.

Xương cá mắc ở vùng cổ làm thành ổ viêm ở cổ bệnh nhi - Ảnh: T.LŨY

Bác sĩ Võ Thùy Linh - trưởng khoa 3 chuyên khoa (tai, mũi, họng), Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ - cho biết các bác sĩ phòng khám tai mũi họng tiếp nhận một trường hợp hóc xương gần 5 tháng khá hi hữu. 

Bệnh nhi là bé gái 12 tuổi (ở xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), đến khám vì khối sưng ở vùng cổ bên trái.

Các bác sĩ thăm khám và khai thác thông tin từ gia đình thì được biết cách đây hơn 5 tháng bé bị hóc xương cá nhưng chỉ ở nhà điều trị bằng "vuốt xương". Sau đó thấy bé hết đau, nhưng lại có khối sưng vùng cổ trái và có điều trị nhiều nơi nhưng không giảm…

Tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, bác sĩ chỉ định cho chụp cắt lớp vùng cổ, phát hiện "khối u lạ" thật ra là một ổ viêm bên trong có mẩu dị vật nghi xương cá dài khoảng 3cm, vị trí nằm sát bó mạch cảnh cổ.

Bệnh nhi được hội chẩn liên viện với Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ và các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy xương cho bé. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ra đoạn xương cá và làm sạch toàn bộ ổ viêm.

Theo các bác sĩ, trường hợp này khá may mắn khi dị vật không đâm vào thực quản, nếu không có thể gây biến chứng rất nặng nề có thể gây thủng các mạch máu lớn, viêm trung thất, ápxe trung thất…

Vì vậy khi bị hóc xương, đặc biệt ở trẻ em, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để xử lý chứ không nên tự điều trị bằng phương pháp dân gian như vuốt, nuốt các loại đồ ăn cho trôi xuống…

Mắc xương cá trong phế quản suốt 5 năm Mắc xương cá trong phế quản suốt 5 năm

TTO - Trong một lần ăn canh cá 5 năm trước, ông Đ. bị hóc xương nhưng tưởng đã ho ra, nên không để ý. Đến nay, mảnh xương này mắc vào phế quản, gây bị tràn dịch màng phổi trái, viêm phổi, nguy hiểm đến tính mạng.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận