Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Chưa tính tăng nhập khẩu heo để ngăn tăng giá

23/07/2022 09:44 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng đã có chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp bình ổn giá thịt heo. Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Cục Chăn nuôi cho hay đang tăng tái đàn nhưng chưa tính giải pháp tăng nhập khẩu thịt heo.

Chưa tính tăng nhập khẩu heo để ngăn tăng giá - Ảnh 1.

Giá thịt heo tại TP.HCM tăng cao những ngày gần đây - Ảnh: N.TRÍ

Trước diễn biến giá thịt heo và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có xu hướng tăng cao, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã có văn bản yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tình hình xuất khẩu thịt heo qua biên giới, quyết liệt thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý...

Bộ NN&PTNT được giao chủ trì chỉ đạo khẩn trương tái đàn theo hướng bền vững, bảo đảm tổng đàn heo cả nước đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Phó thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ những bất cập, hạn chế, đề xuất giải pháp khắc phục đảm bảo giảm thiểu các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán...

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Dương Tất Thắng - cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) - cho rằng trong 2 ngày gần đây, giá heo hơi đang có xu hướng chững lại và giảm nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Hiện giá heo hơi trên cả nước bình quân ở mức 70.000 đồng/kg.

Về lý do tăng giá, ông Thắng cho rằng từ cuối năm 2021 đến nay giá đầu vào chăn nuôi tăng rất cao. Bộ NN&PTNT vẫn chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp tập trung sản xuất, duy trì tổng đàn khoảng 27 - 28 triệu con heo để đảm bảo nguồn cung trong nước. 

Tuy nhiên giá heo trong nước có hiện tượng tăng nóng thời gian qua là do cuối năm 2021 và thời gian đầu năm 2022, giá heo hơi xuống thấp, trong khi giá đầu vào tăng cao nên người chăn nuôi thua lỗ. Điều này khiến nhiều người dân chỉ chăn nuôi cầm chừng hoặc không tái đàn khiến nguồn cung heo thời điểm này "sụt giảm một chút", giá heo hơi bắt đầu tăng.

Sau khi nhận ra việc này, Bộ NN&PTNT và Cục Chăn nuôi đã chủ động tham mưu cho các địa phương tập trung, khuyến khích tái đàn.

Với mức giá hiện nay, theo ông Thắng, người chăn nuôi bắt đầu có lãi, thúc đẩy họ tăng đàn, tái đàn. 

Theo ông, giá heo các nước xung quanh đang ngang hoặc hơn giá heo trong nước, như Thái Lan đang ở mức 72.000 - 75.000 đồng/kg, còn giá heo trong nước nhìn chung ở cung độ an toàn nên chưa cân nhắc đến việc tăng nhập khẩu heo để ngăn đà tăng giá.

Về giá heo trong thời gian tới, ông Thắng cho rằng có thể giá heo tăng đột biến ở chừng mực nào đó vì nguồn cung heo trong nước vẫn đảm bảo. Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm từ nay đến cuối năm, Cục Chăn nuôi cho hay đang tăng cường chỉ đạo điều hành sản xuất chăn nuôi.

Phó thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp bình ổn giá thịt heo Phó thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp bình ổn giá thịt heo

TTO - Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài chính và các địa phương thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt heo và bình ổn giá.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận