Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Chưa thu nhưng Chi cục Thuế Thủ Đức đã vượt chỉ tiêu 2022 nhờ đấu giá đất ‘vàng’ Thủ Thiêm

15/12/2021 16:18 GMT+7

TTO - Được giao dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2022 ở mức 21.500 tỉ đồng nhưng chỉ riêng 4 lô đất 'vàng' Thủ Thiêm vừa đấu giá đã mang lại cho Chi cục Thuế TP Thủ Đức số thu lên đến 37.000 tỉ đồng.

Chưa thu nhưng Chi cục Thuế Thủ Đức đã vượt chỉ tiêu 2022 nhờ đấu giá đất ‘vàng’ Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ông Lê Duy Minh, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, trao quyết định bổ nhiệm chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Thủ Đức cho ông Phan Văn Dũng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thông tin này được tiết lộ tại hội nghị công bố quyết định thành lập Chi cục Thuế TP Thủ Đức vừa được tổ chức hôm nay 15-12. Chi cục Thuế TP Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 chi cục thuế gồm Chi cục Thuế Thủ Đức, Chi cục Thuế quận 9 và Chi cục Thuế quận 2.  

Đây là chi cục thuế có quy mô và địa bàn lớn nhất cả nước với 39.000 doanh nghiệp, 35.000 hộ kinh doanh và cũng là chi cục thuế có số thu lớn nhất cả nước, trực thuộc Cục Thuế TP.HCM. 

Ông Lê Duy Minh - cục trưởng Cục Thuế TP.HCM - cho biết Chi cục Thuế Thủ Đức là chi cục thuế đầu tiên trên cả nước được tổ chức cấp phòng thuộc chi cục thay cho cấp đội, đồng thời là chi cục thuế đầu tiên được giao thêm nhiệm vụ trực tiếp thanh tra chuyên ngành thuế, trong khi hiện nay cấp chi cục chỉ thực hiện chức năng kiểm tra thuế.

Điểm đáng chú ý là Chi cục Thuế TP Thủ Đức là chi cục thuế có số thu tăng "khủng" nhất nhờ đất. Năm 2021 Chi cục Thuế TP Thủ Đức về đích với số thu 8.600 tỉ đồng, tuy nhiên dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2022 của Chi cục Thuế Thủ Đức lên đến 21.500 tỉ đồng, tức tăng khoảng 2,5 lần, trong đó khoảng 14.500 tỉ đồng là thu từ đất.

Tuy được giao số thu khủng như trên nhưng trên thực tế cơ quan quản lý lại không lường được kết quả bất ngờ từ phiên đấu giá 4 lô đất "vàng" tại Thủ Thiêm mới đây đã đem lại nguồn thu đến 37.000 tỉ đồng và được tính vào nguồn thu năm sau, nên xem như Chi cục Thuế TP Thủ Đức năm sau chưa thu nhưng đã vượt chỉ tiêu được giao. 

Về vấn đề này, ông Lê Duy Minh cho biết ở thời điểm giao chỉ tiêu thu ngân sách năm 2022 cho Chi cục Thuế TP Thủ Đức, do chưa đấu giá nên Cục Thuế TP.HCM chỉ tính nguồn thu từ 4 lô đất trên là 5.300 tỉ đồng. 

Do vậy với kết quả bất ngờ vừa qua, Cục Thuế TP.HCM sẽ tách riêng nguồn thu từ đất và nguồn thu từ công thương nghiệp và yêu cầu bên cạnh chỉ tiêu thu từ đất, Chi cục Thuế TP Thủ Đức phải hoàn thành chỉ tiêu thu từ công thương nghiệp chứ không chỉ dựa trên số thu chung.

Chưa thu nhưng Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã vượt chỉ tiêu thuế 2022 nhờ … đấu giá ‘đất vàng’ Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Chi cục Thuế TP Thủ Đức tạm thời đặt tại Chi cục Thuế quận 2 (cũ) trước khi dời về trụ sở mới - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Về nhân sự, Tổng cục Thuế cũng công bố quyết định bổ nhiệm ông Phan Văn Dũng, hiện là chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 1, làm chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Thủ Đức từ ngày 1-1-2022.

Ông Hoàng Tùng, chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết TP Thủ Đức đã bố trí một lô đất để xây dựng trụ sở mới của Chi cục Thuế TP Thủ Đức. Đây cũng sẽ là trụ sở hành chính đầu tiên được xây dựng sau khi thành lập TP Thủ Đức và dự kiến hoàn thành trước năm 2025.

Nhiều lô đất Nhiều lô đất 'vàng' Thủ Thiêm sẵn sàng đấu giá

TTO - Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết hiện trong khu đô thị còn 51 lô đất với diện tích hơn 793.000m2 chờ nhà đầu tư. Nhiều lô trong số này đã sẵn sàng để đưa ra đấu giá.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận