Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Chưa thể cưỡng chế trên 3.100 tỉ đồng: Tài khoản Sabeco không còn tiền

02/01/2019 06:08 GMT+7

TTO - Ngày 1-1, ông Trần Ngọc Tâm, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết vẫn chưa cưỡng chế được tài khoản của Sabeco để thu 3.140 tỉ đồng vì tài khoản không còn tiền.

Chưa thể cưỡng chế trên 3.100 tỉ đồng: Tài khoản Sabeco không còn tiền - Ảnh 1.

Bên trong nhà máy sản xuất của Sabeco - Ảnh:T.T

Liên quan đến việc Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) phát thông cáo cho rằng Cục Thuế TP.HCM phạm luật khi cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco lên đến hơn 3.100 tỉ đồng, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, đến nay tài khoản của Sabeco chưa bị "sứt mẻ" đồng nào!

Tài khoản Sabeco không còn tiền!

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 1-1, ông Trần Ngọc Tâm cho biết các tài khoản của Sabeco mà cơ quan thuế nắm được đều không còn tiền. Do vậy Cục Thuế TP chỉ tạm thời phong tỏa các tài khoản này.

"Phía Cục Thuế TP có làm việc với Sabeco yêu cầu cung cấp tài khoản nhưng đến nay Sabeco chưa cung cấp thêm tài khoản khác", ông Tâm nói.

Đánh giá về quan điểm Sabeco cho rằng Cục Thuế TP.HCM phạm luật khi cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco, ông Tâm khẳng định Cục Thuế TP làm đúng quy định.

"Trước khi ra thông báo đề nghị Sabeco thực hiện nghĩa vụ thuế và cưỡng chế thuế với doanh nghiệp này, Cục Thuế TP đã có buổi làm việc với đại diện pháp luật của Sabeco vào ngày 21-12, đồng thời nói rõ ngày sẽ ra thông báo yêu cầu Sabeco nộp thuế, phải thực hiện trong vòng 3 ngày", ông Tâm nhấn mạnh.

Sau 3 ngày nhận được thông báo, Sabeco vẫn không nộp thuế, dẫn đến việc Cục Thuế TP ban hành quyết định cưỡng chế thuế vào ngày 28-12.

"Cục Thuế TP.HCM cũng tuân thủ đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, thanh tra Bộ Tài chính, thanh tra Tổng cục Thuế... giai đoạn 2015 trở về trước đối với Sabeco.

Mặt khác, các biên bản thanh tra, kết luận của các cơ quan nhà nước đều xác định hành vi vi phạm của Sabeco, chỉ rõ số tiền chậm nộp, ngày tháng phải nộp. Do vậy, Cục Thuế TP chỉ ra văn bản thông báo yêu cầu nộp căn cứ theo đúng quy định của Luật quản lý thuế", ông Tâm thông tin.

Đã báo cáo Thủ tướng

Trong công văn thông báo đến Bộ Công thương về xử lý kết quả kiểm toán tại Sabeco, Kiểm toán Nhà nước cho biết đã có công văn gửi Thủ tướng vào ngày 10-5-2018.

Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ đều đã thống nhất với ý kiến của Kiểm toán Nhà nước về giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt, đồng thuận truy thu bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt đối với Sabeco số tiền nhiều hơn gấp nhiều lần (lên đến 4.360 tỉ đồng - làm tròn).

Trong đó, thanh tra Bộ Tài chính truy thu hơn 844 tỉ đồng, từ Tổng cục Thuế hơn 1.355 tỉ đồng, của Thanh tra Chính phủ hơn 1.978 tỉ đồng và chính doanh nghiệp tự kê khai bổ sung hơn 181 tỉ đồng.

Hơn nữa, theo Kiểm toán Nhà nước, Bộ Công thương cũng đã thống nhất với kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước theo hướng yêu cầu Sabeco phải nộp đầy đủ các khoản phạt hành chính và tiền chậm nộp thuế theo quy định vào ngân sách nhà nước, nhưng Sabeco vẫn chưa thực hiện.

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước khẳng định vấn đề tồn tại về thuế tiêu thụ đặc biệt của Sabeco đã được Bộ Công thương trình bày trong bản cáo bạch công bố thông tin ở hồ sơ chào bán vốn nhà nước ra công chúng vào cuối năm 2017.

Sabeco có thể kiện ra tòa

Dù không đề cập việc có kiện Cục Thuế TP.HCM hay không, Sabeco tiếp tục khẳng định "sẽ hành động pháp lý" và từ chối cung cấp cụ thể "hành động pháp lý" đó là gì.

Theo luật sư Trương Thanh Đức (Đoàn luật sư Hà Nội), trong vụ thu thuế của Sabeco, đã có những cuộc tranh cãi kéo dài để đến khi bán cổ phần cho các cổ đông khác thì khoản nợ thuế vẫn còn.

"Hiện nay, thẩm quyền giải quyết quyết định cưỡng chế thuế này nếu Sabeco không đồng ý thì có thể khởi kiện ra tòa. Và tòa án sẽ là nơi phán quyết cuối cùng đối với các yêu cầu của Sabeco", ông Đức bày tỏ quan điểm.

Chờ kết quả làm việc của Sabeco với Thủ tướng

Trả lời về việc Cục Thuế TP sẽ làm gì nếu Sabeco vẫn không cung cấp cho cơ quan thuế số tài khoản khác, ông Trần Ngọc Tâm cho biết theo thông tin mà cơ quan thuế nắm được, hiện Sabeco đã đăng ký làm việc với Thủ tướng. Do đó, cơ quan thuế chờ kết quả từ cuộc làm việc này mới tiến hành các bước tiếp theo.

Tổng số tiền cưỡng chế mà Cục Thuế TP áp với Sabeco bao gồm: tiền chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2007 - 2015 hơn 2.645 tỉ đồng, tiền phạt vi phạm hành chính hơn 494 tỉ đồng.

ÁNH HỒNG - TRẦN VŨ NGHI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận