Bị cưỡng chế hơn 3.100 tỉ, Sabeco nói Cục thuế phạm luật

30/12/2018 17:02 GMT+7

TTO - Không chỉ khẳng định không sai phạm, Sabeco còn nói 'hành động pháp lý ngay lập tức' để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình sau quyết định cưỡng chế của Cục Thuế TP.HCM với số tiền trên 3.100 tỉ đồng.

Chiều 30-12, tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) Neo Gim Siong Bennett chính thức phát thông cáo về việc Sabeco bị Cục Thuế TP.HCM cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco do liên quan đến vi phạm hành chính về thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp của Sabeco, với số tiền lên đến hơn 3.100 tỉ đồng hôm 28-12.

Không chỉ khẳng định không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, cũng như luôn rõ ràng và nhất quán với quan điểm này "từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán", Sabeco cũng nhấn mạnh "đã thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.CHM trong những năm qua về vấn đề này".

Đồng thời cho rằng việc Cục Thuế TP.HCM thực hiện việc cưỡng chế nói trên "đã vi phạm pháp luật" khi "cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực". Và điều này đã mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục Thuế TP.HCM cho vấn đề nêu trên.

Dẫn lại quá trình mà Sabeco đã gửi các công văn giải trình, kiến nghị đến Kiểm toán Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ, trong đó luôn khẳng định về việc Sabeco đã tuân thủ pháp luật thuế theo đúng hướng dẫn của cơ quan nhà nước, ông Neo Gim Siong Bennett tiếp tục nhấn mạnh về việc Sabeco thấy chưa cân nhắc thỏa đáng về kết luận kiểm toán, cũng như quan ngại sâu sắc về "lợi ích hợp pháp của Sabeco đang bị đe dọa do thiếu sự nhất quán trong quan điểm của các cơ quan nhà nước".

Theo tổng giám đốc Sabeco, trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng Chính phủ và chưa có bất kỳ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp, "Sabeco không đồng ý với việc cưỡng chế thi hành của Cục Thuế TP.HCM", cũng như "buộc phải thực hiện các hành động pháp lý cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp".

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng của Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả là hơn 3.140 tỉ đồng. Số tiền này đã được cưỡng chế từ tài khoản của Sabeco tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh 4, được trích nộp vào ngân sách nhà nước ngay trong ngày 28-12.

Quyết định nêu rõ lý do Sabeco bị cưỡng chế thuế là bởi không chấp hành thông báo tiền chậm nộp thuế, phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được thông báo (hôm 24-12) về số tiền chậm nộp thuế, phạt vi phạm hành chính về thuế.

Theo Cục thuế TP.HCM, số tiền cưỡng chế gồm tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định trong quá trình thanh tra từ năm 2010 đến 2014 và tiền phạt vi phạm hành chính về thuế của công ty này, trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2007- 2015 là hơn 2.645 tỉ đồng, còn tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 494 tỉ đồng.

TRẦN VŨ NGHI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận