Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Chưa sinh viên nào bị buộc thôi học vì viêm gan B

24/11/2018 08:20 GMT+7

TTO - Ngoài Trường ĐH Cảnh sát nhân dân, ở các trường công an nhân dân khác cũng từng phát hiện sinh viên bị viêm gan B nhưng chưa có sinh viên nào bị buộc thôi học vì phải chờ hướng dẫn cụ thể của bộ.

Chưa sinh viên nào bị buộc thôi học vì viêm gan B - Ảnh 1.

Trường ĐH Cảnh sát nhân dân (TP.HCM) - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ngày 23-11, trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, trưởng phòng tổng hợp Cục Đào tạo - Bộ Công an, cho biết hiện tại Bộ Công an chưa có quyết định chính thức về hướng xử lý đối với thí sinh trúng tuyển vào trường công an nhưng bị phát hiện nhiễm viêm gan B.

Quy định người nhiễm virút viêm gan B không đủ tiêu chuẩn sức khỏe vào ngành đã được Bộ Công an áp dụng trong việc tuyển chọn công dân vào ngành công an từ các năm trước, năm 2018 là năm đầu tiên quy định này được áp dụng đối với tuyển sinh và ở các trường công an nhân dân khác cũng có một số thí sinh trong tình cảnh tương tự.

"Có thể công tác sơ tuyển tại địa phương làm chưa tốt hoặc là lúc khám sơ tuyển thí sinh chưa nhiễm virút viêm gan B, nhưng khi trúng tuyển nhập học lại bị nhiễm bệnh" - ông Cường nhận định.

Do vướng mắc trong việc xử lý, Cục Đào tạo đã xin ý kiến cơ quan y tế trong ngành để có câu trả lời rõ ràng với những trường hợp nhiễm virút viêm gan B liệu có đủ sức khỏe để học tập hay không.

Ngày 23-11, cục đã nhận văn bản trả lời của cơ quan y tế. Theo đó, nếu thí sinh nhiễm viêm gan B thể lành tính sẽ vẫn đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe, được nhập học bình thường. Các trường hợp khác không đủ tiêu chuẩn sức khỏe thì Cục Đào tạo sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an để có hướng xử lý phù hợp.

"Ngay trong tuần tới chúng tôi sẽ làm việc này" - ông Cường nhấn mạnh. Như vậy, nếu các trường đã có kết quả cụ thể sẽ phân loại thí sinh ngay, trường chưa xác định rõ thí sinh nhiễm viêm gan B ở thể nào thì sẽ chuyển đến cơ quan y tế phù hợp để xét nghiệm.

Ông Cường cũng cho biết hiện tại các thí sinh bị phát hiện nhiễm viêm gan B này vẫn chưa có trường hợp nào bị buộc thôi học vì các trường cũng đang chờ hướng dẫn cụ thể của bộ.

PGS.TS Trần Văn Tớp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết mới đây trường cũng tiếp nhận một trường hợp thí sinh trúng tuyển trường quân đội nhưng sau đó bị trường quân đội trả về vì lý do sức khỏe.

Vì vậy, với những trường hợp báo Tuổi Trẻ phản ánh, trường cũng có thể xem xét để tiếp nhận các thí sinh vào ngành học phù hợp. Tuy nhiên, trước hết trường sẽ phải làm việc với các trường công an, Cục Đào tạo - Bộ Công an để nắm đầy đủ thông tin về thí sinh và thí sinh cũng phải có điểm tuyển sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vào các ngành của trường.

Viêm gan B lây qua đường máu

PGS.TS.BS Nguyễn Duy Phong - Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho biết viêm gan siêu vi B gọi tắt là viêm gan B do siêu vi B gây ra. Bệnh lây lan qua đường máu khi tiếp xúc trực tiếp với người đã nhiễm bệnh như quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ, truyền máu, mẹ sang con.

Bệnh cũng dễ dàng lây lan qua các dụng cụ cá nhân có liên quan đến tiếp xúc với máu như dao cạo râu, kim tiêm, bàn chải đánh răng…

Bệnh không lây qua đường hô hấp như viêm gan A - một dạng viêm gan cấp tính. Đối với viêm gan B, nếu mắc viêm gan B trước 25 tuổi, nguy cơ mạn tính cao hơn là mắc bệnh sau 25 tuổi. Một số trường hợp gây ra viêm gan hoặc ung thư gan.

Theo nguyên tắc, viêm gan B đã có thuốc chủng ngừa. Trẻ sơ sinh khi ra đời, tất cả trẻ em và thanh thiếu niên đều nên đi chủng ngừa.

Tuy nhiên, nếu người lớn phát hiện chưa có đề kháng với viêm gan B, những người lớn dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B do công việc hoặc tiếp xúc với bạn tình hoặc người nhà đã mắc bệnh đều nên đi chủng ngừa.

Để phòng ngừa viêm gan B, bác sĩ khuyến cáo luôn quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung đồ dùng cá nhân, không tiếp xúc với máu hoặc vết thương hở mà không có dụng cụ bảo vệ, tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh.

DIỆU NGUYỄN

13 sinh viên bị buộc thôi học vì nhiễm viêm gan B 13 sinh viên bị buộc thôi học vì nhiễm viêm gan B

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, 13 sinh viên Trường ĐH Cảnh sát nhân dân (TP.HCM) vừa bị trường buộc thôi học vì lý do bị viêm gan B.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận