'Chúa nhẫn' bị khán giả Trung Quốc chê buồn ngủ: Ngày tàn phim sử thi?

05/05/2021 10:46 GMT+7

TTO - Sau khi tái phát hành ở Trung Quốc, phần 1 và phần 2 của 'Chúa nhẫn' đạt doanh thu thấp và bị khán giả chê. Báo Trung Quốc cho rằng đây là dấu hiệu tàn lụi của loạt phim sử thi huy hoàng một thời.

Trailer bản 4K của The Fellowship of the Ring - Video: WARNER BROS.

Vào ngày 16-4 và 23-4, 2 phần đầu của loạt Lord of the Rings (Chúa nhẫn)The Fellowship of the Ring (Hiệp hội của nhẫn)The Two Towers (Hai tòa tháp) lần lượt tái phát hành tại Trung Quốc với phiên bản kỹ thuật số.

Theo The Numbers, tính đến ngày 30-4, doanh thu The Fellowship of the Ring là 8,9 triệu USD và của The Two Towers là 6,7 triệu USD. Tốc độ này rất tệ so với việc tái phát hành một bom tấn Mỹ khác - Avatar. Ra rạp từ ngày 12-3, Avatar thu 264,9 triệu USD trong năm 2021 tại Trung Quốc.

Chúa nhẫn bị khán giả Trung Quốc chê buồn ngủ: Ngày tàn phim sử thi? - Ảnh 2.

Cảnh trong The Fellowship of the Ring - Ảnh: NEW LINE CINEMA

Vì sao 'Chúa nhẫn' thất bại?

Trong tuần phát hành đầu tiên, The Fellowship of the Ring không thể đứng nhất mà chỉ về thứ năm phòng vé. Thành tích tệ hại này một phần do công tác hậu cần. Đến ngày 14-4, bản phim mới được chính quyền Trung Quốc chấp thuận chiếu, trong khi phim có lịch ra rạp 16-4 trên toàn quốc.

Kết quả là hệ thống phát hành không kịp vận chuyển bản phim kỹ thuật số đến các hệ thống rạp khắp Trung Quốc. Rất nhiều rạp phải hủy lịch chiếu phim vào thứ sáu và thứ bảy (ngày 16 và 17-4), hoàn tiền vé cho khán giả. Nhiều khán giả, người hâm mộ trung thành của Chúa nhẫn tức giận vì sự chậm trễ này.

Riêng bản Imax của phim còn được vận chuyển đến muộn hơn. Do đó, The Fellowship of the Ring gần như đã "trật đường ray" trong dịp cuối tuần đầu tiên. Phim có tỉ lệ lấp đầy rất thấp 1,8% trong ngày trở lại.

Có vẻ thời đại của những bom tấn sử thi hoành tráng đang dần kết thúc.

Global Times

Bom tấn sử thi không còn được chuộng

Bên cạnh lý do hậu cần bất khả kháng, việc Chúa nhẫn không bùng nổ ở thị trường tỉ dân lần này còn là dấu hiệu đáng lo ngại cho dòng phim sử thi.

Chúa nhẫn bị khán giả Trung Quốc chê buồn ngủ: Ngày tàn phim sử thi? - Ảnh 5.

Tài tử Elijah Wood trong vai Frodo, nhân vật chính của loạt phim Chúa nhẫn - Ảnh: NEW LINE CINEMA

Theo Global Times, khoảng cách doanh thu quá lớn là do "thời điểm phim được sản xuất và những đổi thay chóng mặt trên thị trường điện ảnh và truyền hình toàn cầu". The Fellowship of the Ring ra đời năm 2001, cách đây đã 20 năm.

"Khán giả Trung Quốc đổ xô đến rạp xem Avatar vì muốn sống lại cảm giác hoài cổ xem bom tấn khoa học viễn tưởng cách đây 10 năm. Còn Chúa nhẫn đã chiếu cách đây 20 năm, những người hâm mộ của phim đã bước vào tuổi 30-40 và không còn là khán giả chính của điện ảnh" - Global Times phân tích.

Chúa nhẫn bị khán giả Trung Quốc chê buồn ngủ: Ngày tàn phim sử thi? - Ảnh 6.

Avatar tái phát hành thành công tại thị trường Trung Quốc, giúp phim vượt Avengers: Endgame, tái lập kỷ lục ăn khách nhất thế giới - Ảnh: INDIEWIRE

Theo thống kê, khán giả dưới 30 tuổi chiếm đa số trong thị trường điện ảnh Trung Quốc hiện nay.

Bên cạnh đó, tờ báo còn cho rằng xã hội ngày nay có thị hiếu nghe nhìn nhanh, nơi những video ngắn thú vị lên ngôi. Gu của họ không còn là những phim sử thi giả tưởng dài 3 tiếng với nhịp phim chậm, cốt truyện sâu sắc đòi hỏi sự tập trung cao độ tại rạp.

Điều đáng buồn hơn là Chúa nhẫn, loạt phim điện ảnh đỉnh cao một thời, gặp phải đánh giá tiêu cực từ khán giả thế hệ mới.

Chúa nhẫn bị khán giả Trung Quốc chê buồn ngủ: Ngày tàn phim sử thi? - Ảnh 7.

Bom tấn sử thi nổi tiếng bị cư dân mạng Trung Quốc chê "dài, buồn ngủ và khó hiểu" - Ảnh: NEW LINE CINEMA

Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc phàn nàn The Fellowship of the Ring quá dài, câu chuyện quá lắt léo và cái kết khó hiểu khiến họ buồn ngủ trong rạp. Có những người đánh giá 1 sao cho phim trên các ứng dụng.

Phần ba The Return of the King sẽ ra mắt tại Trung Quốc vào ngày 14-5 với phiên bản 4K.

Vì sao Vì sao 'Godzilla Vs. Kong' thua phim Trung Quốc có kinh phí kém 33 lần?

TTO - Bom tấn thành công nhất Hollywood lại lép vế ở Trung Quốc, một thị trường chuộng phim nội địa. Đứng thứ nhất ở Trung Quốc là Sister (Chị tôi), phim có kinh phí 5 triệu USD so với 165 triệu USD của 'Godzilla Vs. Kong'.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận