Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Chùa Kỳ Quang 2 chuẩn bị xong chỗ mới để an vị tro cốt thất lạc

07/09/2020 17:30 GMT+7

TTO - Chiều 7-9, thượng tọa Thích Quang Thạnh và đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp đã thực hiện nghi thức sái tịnh, hoàn tất việc chuẩn bị vị trí để an vị các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Chùa Kỳ Quang 2 chuẩn bị xong chỗ mới để an vị tro cốt thất lạc - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thứ 2 từ phải), tân trụ trì chùa Kỳ Quang 2, cùng chư tăng tụng kinh tại khu vực sái tịnh để thờ tro cốt - Ảnh: L. ĐIỀN

Đây là nội dung mới trong quá trình khắc phục sự cố thất lạc danh tính các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2.

Trong không gian hầm thờ cốt đã được sơn sửa lại, các hũ cốt được sắp đặt xung quanh các trụ tượng bê tông cách điệu hình hoa sen như từ trước. 

Các vị tôn túc Phật giáo đã thiết lập đàn tràng, thực hiện nghi thức tụng kinh, sái tịnh, cầu siêu độ cho các hương linh và nguyện cầu bình an cho các gia đình hương linh có tro cốt tại đây.

Đại diện một số gia đình có tro cốt gửi tại chùa và các ban ngành chính quyền địa phương đã tham dự.

Theo thượng tọa Thích Quang Thạnh, hiện chùa Kỳ Quang 2 đang ghi nhận thông tin từ các gia đình có nguyện vọng trực tiếp vào khu vực thờ tro cốt để tìm lại hũ tro cốt của người thân. Đến chiều 7-9, đã có 279 đơn đăng ký tìm kiếm gửi lại chùa trong số hơn 400 đơn phát ra.

Chùa Kỳ Quang 2 chuẩn bị xong chỗ mới để an vị tro cốt thất lạc - Ảnh 2.

Hòa thượng Thích Nhật Lang (bìa phải), trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp, thực hiện nghi thức sái tịnh khu vực thờ tro cốt mới được sơn sửa lại - Ảnh: L. ĐIỀN

Đến sáng 9-9, sẽ bắt đầu mở cửa khu vực thờ tro cốt để các nhóm gia đình vào tìm kiếm và nhận diện hũ cốt của thân nhân.

Theo đó, chùa Kỳ Quang sẽ cho mỗi nhóm 10 người vào tìm kiếm trong 30 phút, có người của chùa theo hỗ trợ. Như vậy mỗi ngày sẽ có hơn 100 lượt người vào tìm, dự kiến hoàn tất việc này trong 1 tuần.

Sau đó nhà chùa sẽ họp các gia đình để lắng nghe các ý kiến. Nếu các hũ cốt vẫn còn hình ảnh mà các gia đình không muốn gửi tại Kỳ Quang nữa thì có thể thỉnh đi gửi nơi khác, và khi thỉnh đi nhà chùa cũng có tổ chức lễ cúng cầu nguyện theo đúng nghi thức Phật giáo truyền thống.

"Nhưng nặng trĩu trong lòng nhất là các hũ tro cốt bị thất lạc tên họ, hình ảnh. Các trường hợp này tôi hi vọng sẽ nhận được sự đồng thuận từ phía các gia đình, để cùng gặp nhau ở một hướng giải quyết. Ổn nhất là khắc tên tất cả hương linh lên bảng vàng và thờ chung cùng các hũ cốt tại đây.

Còn các ý kiến đem các hũ cốt này thủy táng hoặc đúc chung trong một bức tượng để thờ tại chỗ... cũng tùy sự đồng thuận của các gia đình" - thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết.

Cũng tại lễ sái tịnh vị trí thờ tro cốt vừa sửa mới xong, thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết đến khi quyết định được phương án thờ tự các hũ tro cốt bị thất lạc tên họ và hình ảnh, phía chùa sẽ lập đàn tràng cầu siêu để "cầu nguyện cho các hương linh và gửi thông điệp nguyện cầu cho các gia đình được bình an qua sự cố không mong muốn này".

Chùa Kỳ Quang 2 chuẩn bị xong chỗ mới để an vị tro cốt thất lạc - Ảnh 3.

Chư tăng tụng kinh tại khu vực các hũ tro cốt đã được sắp xếp trở lại - Ảnh: L. ĐIỀN

Chùa Kỳ Quang 2 chuẩn bị xong chỗ mới để an vị tro cốt thất lạc - Ảnh 4.

Hầm để tro cốt cũ được sơn sửa lại - Ảnh: L. ĐIỀN

Chùa Kỳ Quang 2 chuẩn bị xong chỗ mới để an vị tro cốt thất lạc - Ảnh 5.

Các bảng tên bị bong tróc thất lạc được gom lại để chờ các gia đình vào tìm nhận - Ảnh: L. ĐIỀN

Chùa Kỳ Quang 2 chuẩn bị xong chỗ mới để an vị tro cốt thất lạc - Ảnh 6.

Hũ cốt còn bảng tên hiếm hoi trong số nhiều hũ cốt bị mất bảng tên - Ảnh: L. ĐIỀN

Vụ thất lạc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Sẽ tìm kiếm và thờ chung Vụ thất lạc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Sẽ tìm kiếm và thờ chung

TTO - Ngay sau khi nhận nhiệm vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) trưa 5-9, thượng tọa Thích Quang Thạnh đã tiếp xúc các gia đình có gửi tro cốt người thân tại chùa và đưa ra hai phương án giải quyết sự cố.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận