Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Vụ thất lạc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Sẽ để người thân trực tiếp đến tìm hũ cốt

06/09/2020 16:40 GMT+7

TTO - Tính đến trưa 6-9, có khoảng 300 thân nhân có hũ tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 đăng ký thông tin và trình nguyện vọng được trực tiếp tìm kiếm hũ tro cốt nếu phía nhà chùa không tìm thấy hình ảnh, tro cốt của người thân mình.

Vụ thất lạc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Sẽ để người thân trực tiếp đến tìm hũ cốt - Ảnh 1.

Người dân kê khai thông tin và nguyện vọng tại chùa Kỳ Quang 2 sáng ngày 6-9 - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Sáng 6-9, nhiều thân nhân có gửi hũ tro cốt người nhà tại chùa Kỳ Quang 2 (P. 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) tiếp tục đến chùa cung cấp thông tin người thân đã được gửi vào chùa và đưa ra nguyện vọng nếu không tìm thấy hình ảnh, tro cốt (thủy táng, thờ chung, kiểm tra ADN hoặc đúc tượng).

"Mong mọi người đừng lên án"

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ Nga (ngụ P. 17, Q, Gò Vấp) có mặt từ sớm để điền thông tin. Bà cho biết: "Sự việc xảy ra là ngoài ý muốn. Tôi mong mọi người đừng lên án. Tôi chọn phương án thủy táng chung. Nếu đại đa số không chọn phương án này, tôi sẽ xin về tự thủy táng ngoài sông".

Còn ông Nguyễn Đắc Kim (ngụ P. 15, Q. Gò Vấp) cho biết ông gửi tro cốt người nhà từ năm 2015. Dù sự việc xảy khiến nhiều thân nhân bức xúc nhưng ông vẫn muốn tro cốt người thân mình tiếp tục được để lại và thờ cúng tại chùa này.

Còn ông Trần Văn Dũng (ngụ P. 17, Q. Gò Vấp) chia sẻ: "Nếu mình tin tưởng đó là tro cốt của người thân mình thì mình sẽ xin đem về. Chờ một thời gian sau, bình tâm lại, mình sẽ tìm cách giải quyết sau. Mình không quyết định vội vàng trong thời điểm tâm lý không ổn định như lúc này".

Vụ thất lạc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Sẽ để người thân trực tiếp đến tìm hũ cốt - Ảnh 2.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Sẽ làm hợp đồng và nhà chùa chỉ giữ tro cốt tối đa 20 năm

Thượng tọa Thích Quang Thạnh (người chịu trách nhiệm điều hành chùa Kỳ Quang 2) cho biết ngày mai 7-9, đại diện chính quyền địa phương, thân nhân và nhà chùa sẽ sắp đặt các hũ tro cốt để người nhà dễ tìm kiếm.

Nếu công tác này diễn ra thuận lợi, dự kiến từ ngày 11-9, nhà chùa sẽ thông báo giờ cụ thể (qua Zalo) từ số điện thoại đăng ký và dán thông báo tại chùa, từng nhóm người nhà sẽ vào khu vực đang chứa các hũ cốt bị di dời để đích thân họ tìm kiếm.

Mỗi lượt khoảng 10 người vào tìm trong 30 phút, để không ồn ào, giữ tâm thanh tịnh cũng như tránh tình trạng tập trung đông người phòng dịch bệnh COVID-19... Tuy nhiên, thời gian tìm kiếm này có thể linh động.

"Nếu thân nhân tìm được hũ cốt muốn để lại chùa hoặc người mới gửi hũ cốt vào chùa, nhà chùa sẽ làm văn bản hợp đồng rõ ràng. Thời gian gửi chỉ trong khoảng từ 10 đến tối đa 20 năm. Mỗi lần có lễ lớn, nhà chùa sẽ mời họ tới tham dự lễ, tạo niềm tin, hướng họ có cuộc sống ngày càng tốt đẹp" - thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết thêm.

Ngày 3-9, đại diện chính quyền địa phương, thân nhân có gửi hũ tro cốt vào chùa và thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã kiểm đếm và niêm phong số lượng tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2.

Tổng số lượng tro cốt là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm và 581 hũ đá trắng (có 108 hũ có hình hoặc bài vị).

Vụ thất lạc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Sẽ tìm kiếm và thờ chung Vụ thất lạc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Sẽ tìm kiếm và thờ chung

TTO - Ngay sau khi nhận nhiệm vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) trưa 5-9, thượng tọa Thích Quang Thạnh đã tiếp xúc các gia đình có gửi tro cốt người thân tại chùa và đưa ra hai phương án giải quyết sự cố.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận