Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Vụ chùa Kỳ Quang 2: Cần có trung tâm lưu giữ tro cốt người mất

05/09/2020 08:05 GMT+7

TTO - Về vấn đề để tro cốt người đã mất bừa bộn tại chùa Kỳ Quang 2, hòa thượng Thích Thiện Tánh - ủy viên Hội đồng trị sự, phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM - cho biết sẽ yêu cầu nhắc nhở các chùa.

Vụ chùa Kỳ Quang 2: Cần có trung tâm lưu giữ tro cốt người mất - Ảnh 1.

Người dân bức xúc vì tro cốt của người thân không thể tìm được - Ảnh: THU HIẾN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Cao Văn Tuấn - trưởng phòng khảo sát chất lượng và công nghệ môi trường Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM - nhận định TP.HCM nên có một trung tâm lưu giữ tro cốt người đã mất kèm hệ thống giám sát, quản lý số lượng tro cốt được gửi.

Theo ông Tuấn, hiện nay các chùa hầu như đều có nhận giữ tro cốt người đã mất, tuy nhiên do mỗi chùa đều có giới hạn về không gian nên lâu dài số lượng tro cốt được gửi sẽ quá tải không biết lưu giữ ở đâu.

Ngoài ra, tro cốt khi lưu giữ một thời gian sẽ bị phân hủy dẫn tới các hệ lụy về môi trường.

Về quy trình hỏa táng và thu giữ tro cốt mà phía công ty đang được TP.HCM cấp phép hoạt động tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, ông Tuấn cho biết hiện có 16 lò đốt được vận hành.

Chi phí để hỏa táng dao động 2,5 - 5,5 triệu đồng tùy vào chất lượng của các dịch vụ mà thân nhân người mất chọn.

Để giảm việc ô nhiễm môi trường phát sinh từ tro cốt, phía công ty đang vận hành hệ thống chuyển hóa tro cốt thành linh ngọc (một dạng khác của tro cốt khi được xử lý ở nhiệt độ cao). Đối với dạng vật chất này, thân nhân có thể đưa về nhà thờ tự và gửi chùa tùy vào nhu cầu.

Về vấn đề để tro cốt người đã mất bừa bộn tại chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, hòa thượng Thích Thiện Tánh - ủy viên Hội đồng trị sự, phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM - cho biết sẽ yêu cầu đại diện giáo hội Phật giáo tại các quận nhắc nhở các chùa về vấn đề này.

Theo đó, các chùa không còn khả năng nhận tro cốt thì không nên nhận nữa vì đã nhận sẽ phải thờ tự trang nghiêm, không được để lung tung, bừa bãi. Tro cốt được gửi là gia đình, cha mẹ, anh chị em của phật tử, cần phải tôn trọng để họ tới chùa cảm thấy vui vẻ, thoải mái vì người thân được thờ tự tử tế.

"Đối với các tro cốt lâu năm không còn thân nhân phải để nơi riêng thờ tự, không được bỏ. Đặc biệt, chỉ có người thân của người đã mất mới được rải tro hoặc các biện pháp khác, nhà chùa không được làm việc này, không được vứt bỏ tro cốt" - hòa thượng Thích Thiện Tánh nhấn mạnh.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Khảo sát việc thờ phụng tro cốt tại các chùa toàn quốc Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Khảo sát việc thờ phụng tro cốt tại các chùa toàn quốc

TTO - Liên quan đến việc thất lạc tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 đang gây hoang mang cho nhiều gia đình tại TP.HCM, chiều 4-9, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị khảo sát, đánh giá việc thờ phụng tro cốt tại các cơ sở tự viện Phật giáo trên cả nước.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận