Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Thất lạc danh tính tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: chưa có quy định để giải quyết

04/09/2020 14:25 GMT+7

TTO - Sự việc nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã khuất không được bảo quản cẩn thận dẫn tới mất danh tính tại chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp - TP.HCM) đã khiến dư luận quan tâm và băn khoăn với nhiều vấn đề pháp lý phát sinh.

Thất lạc danh tính tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: chưa có quy định để giải quyết - Ảnh 1.

Sáng sớm 4-9, rất đông người dân tập trung ở chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh: MINH HÒA

Luật sư Tôn Thất Hồ Nghị, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng việc gửi hũ tro cốt vào chùa là nhu cầu của nhiều tín đồ Phật giáo. Thông thường để được gửi tro cốt vào chùa, nhiều gia đình đóng góp một khoản tiền (tùy theo chùa, tùy vị trí để hũ tro cốt, tùy tâm của người đóng góp) cho tổ trị sự hoặc tổ tiếp nhận của chùa. 

"Hiện nay việc tín đồ đóng góp để chùa lưu giữ hũ tro cốt là việc tự nguyện thỏa thuận, có yếu tố tâm linh. Vì vậy hiện pháp luật không có quy định nào điều chỉnh vấn đề này. Đồng thời, tôi được biết Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng chưa có giáo luật hay quy định về việc này. 

Vì vậy khi xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh giữa thân nhân gửi tro cốt (đã góp tiền để được gửi) và phía nhà chùa (lưu giữ) chưa có hành lang pháp lý để giải quyết" - luật sư Nghị nhận định.

Tuy nhiên, một vấn đề khác theo luật sư Nghị là việc làm thất lạc, hư hỏng hũ tro cốt là có dấu hiệu hành vi xâm phạm hài cốt quy định trong bộ luật hình sự. 

Từ vụ việc ở chùa Kỳ Quang 2, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên có quy định, quy ước chặt chẽ cho việc gửi, giữ tro cốt tại các cơ sở thờ tự. Bởi lẽ đây là hình thức an táng ngày càng phổ biến, đồng thời là  vấn đề thuộc về tâm linh, tôn giáo của nhiều người.

Luật sư Nguyễn Huy Việt, đoàn luật sư TP.HCM nhận định: "Việc gửi tro cốt vào chùa có thể là thỏa thuận miệng hoặc thể hiện qua biên nhận khoản đóng góp với tổ trị sự chứ chưa phải là vị trụ trì chùa và quan trọng nhất là cũng chưa có quy định điều chỉnh, ràng buộc nào giữa hai bên nên rất khó để xử lý trách nhiệm, mâu thuẫn phát sinh".

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 nghi ngờ "có người cố tình quậy phá"

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 nghi ngờ có người quậy phá vụ ‘tro cốt không tên’ - Ảnh 2.

Cổng chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp - Ảnh: MINH HÒA


Chiều 3-9, cơ quan chức năng đã làm việc với hòa Thượng Thích Thiện Chiếu và các vị tu trong chùa. Đồng thời mở niêm phong trước đó để kiểm đếm, di chuyển các hũ tro cốt đến vị trí trang nghiêm.

Kết quả kiểm đếm, tổng số lượng là 883 hũ tro cốt, trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng (có 108 hũ có hình hoặc bài vị), có 274 hũ (đánh số thứ tự từ 500 đến 773), có 307 hũ (đánh số thứ tự 01 đến 307).

Qua trao đổi với cơ quan chức năng, hòa thượng Thích Thiện Chiếu nhận thấy bản thân có thiếu sót trong việc quản lý, lưu giữ hũ tro cốt và nhận trách nhiệm trước chính quyền và thân nhân gia đình gửi tro cốt tại chùa. Ông cho biết nghi ngờ có một số người nào đó cố tình quậy phá.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đã nhận trách nhiệm và cho rằng lỗi của chùa, nhờ cơ quan chức năng hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, chùa sẽ tổ chức thực hiện các phương án khắc phục, xử lý cùng với các ngành chức năng liên quan.

Tro cốt mất danh tính tại chùa Kỳ Quang 2 có xét nghiệm ADN được nữa không? Tro cốt mất danh tính tại chùa Kỳ Quang 2 có xét nghiệm ADN được nữa không?

TTO - Đây là nỗi lo lắng của nhiều gia đình có tro cốt người thân được gửi tại chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp, TP.HCM), Nhiều hũ tro cốt đã gửi vào đây hàng chục năm, xương cốt được hỏa thiêu, liệu việc xét nghiệm ADN có còn chính xác?

THÁI AN - SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận