Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Tro cốt mất danh tính tại chùa Kỳ Quang 2 có xét nghiệm ADN được nữa không?

04/09/2020 11:26 GMT+7

TTO - Đây là nỗi lo lắng của nhiều gia đình có tro cốt người thân được gửi tại chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp, TP.HCM), nhiều hũ tro cốt đã gửi vào đây hàng chục năm, xương cốt được hỏa thiêu, liệu việc xét nghiệm ADN có còn chính xác?

Người thân có tro cốt để trong chùa Kỳ Quang đến từ rất sớm sáng 4-9 - Video: MINH HÒA

Sáng sớm 4-9, vẫn có rất đông người dân có tro cốt người thân để trong chùa Kỳ Quang 2, phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM có mặt ở chùa sau khi nghe thông tin nhiều tro cốt bị bong tróc di ảnh và để lộn xộn.

Nhiều người tỏ thái độ bức xúc với nhà chùa vì tro cốt của người thân của mình bị như vậy.

Tro cốt mất danh tính tại chùa Kỳ Quang 2 có xét nghiệm ADN được nữa không? - Ảnh 2.

Người dân có tro cốt người thân trong chùa đến từ rất sớm - Ảnh: THU HIẾN

Người thân mất ăn mất ngủ

Có mặt từ sớm, bà Lê Thị Dân (60 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) bức xúc chia sẻ tro cốt của chồng bà được gửi tại đây hơn 30 năm, những năm trước bà vẫn đến chùa để thăm viếng và vẫn thấy bình thường.

Đầu tháng 7 này nhà chùa thông báo do sửa chữa chùa nên không tiện cho người nhà đến thăm.

"Tôi rất bức xúc, tôi không ngờ sự việc lại đến mức này và không tin được được vào mắt mình. Chỉ mong nhà chùa có thể tìm được tro cốt của chồng tôi sớm nhất để tôi an tâm", bà Dân chia sẻ.

Tro cốt mất danh tính tại chùa Kỳ Quang 2 có xét nghiệm ADN được nữa không? - Ảnh 3.

Chùa Kỳ Quang dán thông báo niêm phong nơi để tro cốt - Ảnh: MINH HÒA

Tương tự, ông Đặng Văn Hải (ngụ quận Gò Vấp) cho biết sau khi biết thông tin nhiều hũ tro cốt bị để đảo lộn ông liền chạy đến chùa để yêu cầu nhà chùa giải thích và ông nghe thông tin là mang đi xét nghiệm ADN, nhưng ông không đồng tình.

"Tôi không tin nhiều tro cốt có thể xét nghiệm ADN được, đối với những tro cốt từ nhiều năm trước không được hỏa táng, hóa thành đất bốc lên xét nghiệm độ chính xác không cao. Tôi mong nhà chùa phải có cách giải quyết làm sao chính xác hơn để chúng tôi không lo lắng nữa", ông Hải nói.

"Tro cốt của người thân mình là phải đúng người để sau này con cháu cúng kính chứ giờ không biết ai là ai thì sao mà yên tâm được", ông Hải bày tỏ.

Tro cốt mất danh tính tại chùa Kỳ Quang 2 có xét nghiệm ADN được nữa không? - Ảnh 4.

Sáng sớm 4-9 rất đông người dân tập trung ở chùa - Ảnh: MINH HÒA

Tro cốt lâu năm rất khó xét nghiệm ADN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia trong lĩnh vực di truyền học TP.HCM - cho biết việc xét nghiệm ADN trong tro cốt hoặc những tro cốt lâu năm hoàn toàn không có khả năng. Bởi vì tro cốt sau khi đốt, xương đã bị cháy hết hoàn toàn.

Theo tiến sĩ Hoa, khi tro cốt bị đốt thì ADN cũng bị đốt cháy hết hoàn toàn, đối với những tro cốt lâu năm không được thiêu đốt thì lấy tủy xương sấy khô, nghiền ra, sử dụng phương pháp phân giải rất đặc biệt mới nhân bản được ADN.

Muốn có kết quả cao phải sử dụng công nghệ kỹ thuật phân tích gen tốt nhất. Tuy nhiên, khả năng xác định được đúng gen vẫn không cao, thậm chí chỉ chính xác 50%.

Theo một cán bộ kỹ thuật hình sự - Bộ Công an - chuyên về giám định ADN cho hay hiện nay không giám định ADN dựa trên tro cốt được. Theo vị cán bộ, khi hỏa thiêu, thi hài cháy hết thì vật chất còn lại chỉ là carbon (tro cốt), không còn vật chất chứa thông tin ADN để có thể giám định.

Nếu không có các dữ liệu thông tin khác có thể xác định tro cốt ấy là của ai thì việc dựa vào kết quả giám định ADN tro cốt thì không khả thi.

Nhà chùa và chính quyền đang tích cực giải quyết

Liên quan vụ việc trên, nhà sư Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2, đã nhận sai và nhận trách nhiệm. Thượng tọa Chiếu cho biết vì đang trong tháng Vu lan, chùa khá nhiều việc nên không giám sát được việc dọn dẹp những hũ cốt dẫn đến sự việc trên.

Thầy Chiếu cho biết thêm vào ngày 2-9, sau khi xảy ra vụ việc đã cho niêm phong hầm để cốt tránh người ngoài vào lấy hũ cốt còn hình đi. Ngày 17-9 sẽ hẹn người dân đến chùa để đưa ra cam kết bằng giấy tờ việc giám định ADN và thời gian hoàn trả hũ cốt cho các hộ gia đình.

UBND phường 17, quận Gò Vấp phối hợp với các cơ quan chức năng, cùng đại diện người dân và thầy Thích Thiện Chiếu trực tiếp mở phong tỏa, xuống hầm để kiểm tra số hũ cốt. Sau đó niêm phong và giữ nguyên hiện trường để tiếp tục giải quyết tránh mất mát số lượng hũ cốt để việc giám định ADN chính xác nhất.

Bà Trịnh Ngân Hà - phó chủ tịch UBND phường 17, quận Gò Vấp - cho biết sáng 3-9 phường đã gặp mặt và làm việc với thầy Thích Thiện Chiếu. Thầy cũng trả lời lý do trong quá trình sửa chữa chùa chưa chu đáo dẫn đến xảy ra sự việc như vậy.

Ngày 3-9, rất nhiều người đã có mặt tại chùa Kỳ Quang 2, phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM, để làm đơn khiếu kiện gửi các cơ quan chức năng về việc tro cốt của người thân gửi tại chùa bị để lộn xộn, chất đống.

photo-1

Người dân bức xúc tro cốt của người thân gửi tại chùa bị để lộn xộn

Nhà sư Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2, cho biết đã tổ chức cuộc họp với thân nhân của những người có hài cốt gửi trong chùa.

Tại cuộc họp thầy Chiếu cho biết lý do di ảnh trên các hũ tro cốt của người mất bị rơi, rớt là do trong quá trình thờ cúng phải thay đổi di chuyển đi nơi khác nên bị rơi ra.

Chùa Kỳ Quang 2 đã nhận trách nhiệm và hứa sẽ phối hợp với các cơ quan năng để xác định ADN từng hài cốt của các thân nhân. Trụ trì chùa Kỳ Quang cũng cho biết đầu tháng 8 âm lịch chùa sẽ có thông báo về việc xác định ADN hài cốt.

Trước đó, ngày 1-9, dịp lễ Vu lan báo hiếu, nhiều người dân đã đến chùa Kỳ Quang 2 thắp hương, tưởng nhớ người thân đã khuất. Một số người phát hiện nhiều hũ tro cốt bị mất di ảnh và được để xáo trộn trong hầm tro cốt. Bên cạnh đó nhiều di ảnh cũng để lộn xộn dưới sàn nhà.

Chứng kiến cảnh tượng này, nhiều người đã tìm đến đại diện nhà chùa để làm rõ. Thầy Thích Thiện Chiếu cho biết ngay khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương đã đến niêm phong các hũ tro cốt, đến ngày 17-9 sẽ thông báo cho các thân nhân.

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục cập nhật.

Chùa ở TP.HCM trang bị máy rửa tay, phát khẩu trang cho người đi viếng lễ Vu lan Chùa ở TP.HCM trang bị máy rửa tay, phát khẩu trang cho người đi viếng lễ Vu lan

TTO - Chiều 2-9, lượng người đổ về các chùa ở TP.HCM và Bình Dương càng lúc càng đông để thăm viếng trong ngày rằm tháng bảy - lễ Vu lan báo hiếu.

MINH HÒA - THU HIẾN - H.PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận