05/09/2020 12:52 GMT+7

Tạm ngưng chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 với sư Thích Thiện Chiếu

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Đây là động thái mới nhất kể từ khi xảy ra vụ việc tro cốt thân nhân của nhiều gia đình gửi tại chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp - TP.HCM) bị đảo lộn, thất lạc tên và di ảnh đi kèm.

Tạm ngưng chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 với sư Thích Thiện Chiếu - Ảnh 1.

Chùa Kỳ Quang đã đóng cửa từ ngày 4-9 để khắc phục sự cố tro cốt - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo thông báo mới nhất của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM phát ra vào trưa 5-9, Ban thường trực ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Thông báo cũng cho biết thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) sẽ thay hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 kể từ ngày 5-9.

Đây là kết quả của phiên họp bất thường vào sáng 5-9 của Ban Thường trực ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. HCM.

Cùng với nội dung trên, thông báo của Ban trị sự cũng nhận định "sự việc làm đảo lộn, rơi rớt hình ảnh, danh tánh trên các hũ tro cốt thân nhân mà người dân gửi vào thờ tại chùa Kỳ Quang 2 là nghiêm trọng, lỗi do thiếu sự quán xuyến của trụ trì, khiến dư luận bức xúc, nhiều người đau lòng".

Tạm ngưng chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 với sư Thích Thiện Chiếu - Ảnh 3.

Thầy Thích Quang Thành - đệ tử sư trụ trì, đại diện nhà chùa - giải đáp cho người dân về việc tro cốt của người thân gửi trong chùa Kỳ Quang 2 bị xâm phạm - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cũng ghi nhận những đóng góp của hòa thượng Thích Thiện Chiếu đối với chùa Kỳ Quang 2, giáo hội và xã hội, đặc biệt về công tác từ thiện nhiều năm qua.

Đồng thời, với vụ việc đang được dư luận chú ý, Ban trị sự cũng lưu ý "Thượng tọa Thích Quang Thạnh có trách nhiệm phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp và cơ quan chức năng trình bày, thực hiện giải pháp nhằm sắp xếp ổn định các hũ tro cốt hiện hữu tại chùa Kỳ Quang 2, sớm khắc phục sự việc trong tinh thần phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam, nhằm đem lại sự an lòng cho người dân có gửi tro cốt thân nhân tại chùa".

Tạm ngưng chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 với sư Thích Thiện Chiếu - Ảnh 4.

Người dân xem thông báo của nhà chùa về việc tro cốt của người thân gửi trong chùa Kỳ Quang 2 bị xâm phạm - Ảnh: NHẬT THỊNH

Trước đó, ngày 4-9, Ban thường trực, Hội đồng trị sự trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi các Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tại các tỉnh thành trong cả nước đề nghị "tiến hành tổ chức, khảo sát, thống kê, đánh giá việc gửi và thờ phụng tro cốt tại các cơ sở tự viện Phật giáo tại địa phương", và "gửi báo cáo về Ban thường trực hội đồng trị sự trước ngày 31-10-2020".

Văn bản của Hội đồng trị sự nói trên cũng cho biết đề nghị này xuất phát từ sự cố ở chùa Kỳ Quang 2 đã "không thờ phụng chu đáo, làm đảo lộn các tro cốt, di ảnh".

Hội đồng trị sự trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng ghi nhận tình hình "Nhiều chùa ở các tỉnh, thành phố cho phép Phật tử, nhân dân gửi tro cốt, di ảnh của người thân quá cố trong tháp cốt và khu vực thờ tự trong khuôn viên chùa.

Đặc biệt, sau khi Chính phủ có chủ trương khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng theo hướng văn minh, hiện đại, tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường thì việc người dân có nhu cầu gửi tro cốt người thân sau khi hỏa táng được thờ phụng tại các chùa ngày càng tăng".

Tro cốt gửi chùa Kỳ Quang 2 đảo lộn: thử ADN không dễ, ai chịu trách nhiệm? Tro cốt gửi chùa Kỳ Quang 2 đảo lộn: thử ADN không dễ, ai chịu trách nhiệm?

TTO - Ngày 4-9, cơ quan chức năng đã có kết quả xác minh ban đầu về việc hàng trăm hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) bị di dời, thất lạc tên họ, không còn xác định được danh tính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên