12/12/2018 09:14 GMT+7

Chưa có số liệu chính thức người nước ngoài tăng mua nhà ở Việt Nam

TRẦN MẠNH - TIẾN LONG - ĐẶNG TUÂN
TRẦN MẠNH - TIẾN LONG - ĐẶNG TUÂN

TTO - Doanh nghiệp môi giới bất động sản cho biết người nước ngoài mua nhà ở TP.HCM tăng. Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho hay hiện chưa có số liệu người nước ngoài mua nhà tại các dự án ở thành phố.

Chưa có số liệu chính thức người nước ngoài tăng mua nhà ở Việt Nam - Ảnh 1.

Người nước ngoài gốc châu Á tại một khu đô thị mới ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Sau khi Việt Nam nới chính sách cho người nước ngoài mua nhà, nay số người nước ngoài mua căn hộ đang có dấu hiệu tăng trưởng. Tuy nhiên, còn nhiều ý kiến khác nhau về con số thống kê của CBRE (công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản có hơn 400 văn phòng trên toàn cầu).

Những con số của CBRE

Báo cáo của CBRE VN vừa công bố cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2018, lượng người Trung Quốc mua căn hộ tại TP.HCM thông qua đơn vị này đã vươn lên vị trí số 1, với 31% tổng lượng giao dịch. So với các năm trước, đây là một bước nhảy vọt của nhà đầu tư Trung Quốc vào thị trường căn hộ Việt Nam.

Không chỉ có Trung Quốc, khách mua đến từ Hàn Quốc cũng tăng mạnh (năm 2016-2017 chỉ chiếm lần lượt là 6-8% tổng số giao dịch qua CBRE).

Trong số 5 nhóm khách hàng mua căn hộ tại TP.HCM qua đơn vị này, CBRE thống kê bên cạnh người Trung Quốc chiếm tỉ lệ lớn nhất với 31% tổng số giao dịch, tiếp đến là người Việt (24%), Hàn Quốc (19%), Hong Kong (10%) và Mỹ (3%).

Một số công ty phân phối nhà cho người nước ngoài cũng cho hay khách nước ngoài đa số nhắm tới phân khúc căn hộ hạng A và hạng sang để đầu tư. Bởi đây đều là các dự án ở khu vực trung tâm, có tiềm năng cho thuê và tăng giá.

Ông Stephen Wyatt, tổng giám đốc JLL VN, cũng đánh giá kể từ khi Chính phủ Việt Nam cho người nước ngoài mua nhà vào năm 2015, đã có rất nhiều khách hàng quốc tế đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư căn hộ. 

Việc khách hàng Trung Quốc đến mua nhà tại Việt Nam ngày càng tăng là một xu hướng thực tế, bởi căn hộ ở Việt Nam là khoản đầu tư hấp dẫn với mức giá bán khá thấp so với giá bất động sản ở Trung Quốc hay Đài Loan, Hong Kong, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... 

Trong đó, khách hàng Trung Quốc thường so sánh nhiều nhất là giá nhà đất của TP.HCM với Thượng Hải. Người nước ngoài mua nhà tại VN hi vọng sau thời gian nữa giá nhà tại Việt Nam tăng lên để hưởng lợi nhuận.

Ông Nguyễn Hoàng, giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển của Công ty DKRA, cho biết xu hướng người Trung Quốc tăng mua nhà tại TP.HCM bắt đầu từ năm 2017 khi các dự án căn hộ hạng A và hạng sang mở bán. Khi đó lượng người từ Trung Quốc và Hàn Quốc đến mua chiếm chủ yếu. 

Người Trung Quốc mua nhà tại Việt Nam đến chủ yếu từ Thượng Hải và Hong Kong với mục đích chính là để đầu tư. "Hầu hết các dự án người nước ngoài mua trong hai năm qua đều đang trong quá trình xây dựng chứ chưa bàn giao" - ông Nguyễn Hoàng cho hay.

Chưa có số liệu chính thức

Một số chuyên gia vẫn đặt câu hỏi và cho rằng số liệu của CBRE mang tính tham khảo, vì chỉ thể hiện khách mua của chính doanh nghiệp này và chưa cụ thể. Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện không thể thống kê số liệu người nước ngoài mua nhà tại các dự án trên địa bàn TP vì không có quy định chủ đầu tư phải báo cáo thông tin khách hàng cho cơ quan quản lý. 

Chỉ khi chủ đầu tư đi làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho khách hàng mới có thể thống kê được. Việc cấp giấy chủ quyền do Văn phòng đăng ký đất đai thành phố thuộc Sở Tài nguyên - môi trường TP quản lý.

Trả lời Tuổi Trẻ, đại diện Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM cho biết hiện nay việc cấp giấy chủ quyền cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà tại các dự án đang vướng mắc vì cơ quan quản lý chưa công bố dự án nào được cho người nước ngoài sở hữu nhà. Văn phòng chưa nhận hồ sơ cấp giấy cho người nước ngoài, do vậy không thể thống kê số lượng người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM.

Chưa có số liệu chính thức người nước ngoài tăng mua nhà ở Việt Nam - Ảnh 2.

Người nước ngoài xem nhà mẫu một dự án chung cư tại Q.4, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Không đúng với toàn thị trường

Ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - đánh giá CBRE VN nói người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm tới 31% tổng số giao dịch mua bán tại TP.HCM chỉ chính xác với cơ sở dữ liệu khảo sát mua bán tại CBRE VN. Tỉ lệ này không đúng với tất cả giao dịch trên thị trường TP.HCM. 

Hơn nữa, CBRE VN chủ yếu môi giới ở phân khúc bất động sản cao cấp và trung cao cấp, chứ phân khúc trung cấp và nhà giá dưới 30 triệu đồng/m2 CBRE VN không làm khảo sát. Phân khúc trung, cao cấp thuộc đối tượng khách hàng của CBRE VN một năm khoảng 5.000 - 7.000 người...

Có một thông tin CBRE VN khẳng định sai là có người Trung Quốc chưa đặt chân đến VN vẫn mua nhà, vì luật pháp Việt Nam không cho phép điều này. Luật nhà ở chỉ cho phép người nước ngoài sau khi nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam được mua nhà. Theo quy định, bất kỳ người nước ngoài nào chỉ được phép mua nhà ở thương mại ngoài khu bảo vệ quốc phòng an ninh. 

Nhưng điều đáng quan ngại là tình trạng người nước ngoài mua nhà nhờ người Việt đứng tên, điều này cần giám sát chặt.

Người Hàn Quốc, Nhật Bản cũng tăng mua nhà tại Việt Nam

nguyễn-văn-đính

Ông Nguyễn Văn Đính (tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam)

Người Trung Quốc có tham gia việc mua nhà tại các dự án bất động sản tại Việt Nam. Bên cạnh số liệu khách hàng của riêng CBRE, số liệu của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam lại cho thấy số người Hàn Quốc, Nhật Bản đang mua nhà tại Việt Nam nhiều hơn người Trung Quốc.

Lượng khách hàng từ Hàn Quốc, Nhật Bản mua nhà, đặc biệt tại các dự án hạng A tăng mạnh hơn. Đặc biệt người Hàn Quốc rất thích các dự án hạng A. Một số khách hàng đến từ châu Âu cũng có nhu cầu mua nhà để ở và làm việc tại Việt Nam.

Ông NGUYỄN VĂN ĐÍNH

Thể hiện cam kết lâu dài ở Việt Nam

Cũng theo CBRE, trong ba năm vừa qua, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam đã tăng trưởng theo từng năm. Các chủ đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc đặc biệt chú trọng vào các khu vực trung tâm thành phố, gần vị trí các tuyến metro.

Phân khúc nhà ở cũng thu hút được nguồn cầu vững chắc và phân khúc này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng của nền kinh tế. Khách hàng nước ngoài chiếm đến 50% tổng số những giao dịch chuyển nhượng dự án nhà ở.

Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mở rộng hoạt động, mà còn thể hiện cam kết về sự hiện diện lâu dài tại Việt Nam. Những yếu tố trên góp phần giải thích cho mức tăng trưởng 15% của giá nhà ở tại các khu vực trung tâm TP.HCM trong hai năm gần đây.

Người Trung Quốc, Hàn Quốc... tăng mua nhà ở TP.HCM Người Trung Quốc, Hàn Quốc... tăng mua nhà ở TP.HCM

TTO - Doanh nghiệp môi giới bất động sản đưa thông tin trên. Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho hay hiện không thể thống kê số liệu người nước ngoài mua nhà tại các dự án trên địa bàn TP vì không có quy định chủ đầu tư phải báo cáo.

TRẦN MẠNH - TIẾN LONG - ĐẶNG TUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên