11/12/2018 20:49 GMT+7

Người Trung Quốc, Hàn Quốc... tăng mua nhà ở TP.HCM

TRẦN MẠNH - TIẾN LONG
TRẦN MẠNH - TIẾN LONG

TTO - Doanh nghiệp môi giới bất động sản đưa thông tin trên. Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho hay hiện không thể thống kê số liệu người nước ngoài mua nhà tại các dự án trên địa bàn TP vì không có quy định chủ đầu tư phải báo cáo.

Người Trung Quốc, Hàn Quốc... tăng mua nhà ở TP.HCM - Ảnh 1.

Căn hộ hạng A và hạng sang là phân khúc được khách hàng Trung Quốc lựa chọn. Ảnh: Trần Mạnh

Báo cáo của Công ty CBRE cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2018 lượng người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM thông qua đơn vị này đã vươn lên vị trí số 1 với 31% tổng lượng giao dịch. So với các năm trước, đây là một bước nhảy vọt của nhà đầu tư Trung Quốc vào thị trường căn hộ VN.

Trong số 5 nhóm khách hàng mua căn hộ tại TP.HCM qua đơn vị này, CBRE thống kê bên cạnh người Trung Quốc chiếm tỉ lệ lớn nhất với 31% tổng số giao dịch, tiếp đến là người Việt (24%), Hàn Quốc (19%), Hong Kong (10%) và Mỹ (3%). Không chỉ có Trung Quốc, khách mua đến từ Hàn Quốc cũng đã tăng mạnh khi trong năm 2016-2017 chỉ chiếm lần lượt là 6-8% tổng số giao dịch qua CBRE.

Các công ty phân phối nhà cho người nước ngoài cũng cho hay, người Trung Quốc nói riêng và khách nước ngoài nói chung đa số nhắm tới phân khúc căn hộ hạng A và hạng sang để đầu tư. Bởi vì đây đều là các dự án ở khu vực trung tâm, có tiềm năng cho thuê và tăng giá rất tốt.  

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển của Công ty DKRA cho biết, xu hướng người Trung Quốc tăng mua nhà tại TP.HCM bắt đầu từ năm 2017 khi các dự án căn hộ hạng A và hạng sang mở bán. Khi đó lượng người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc đến mua chiếm chủ yếu. Người Trung Quốc mua nhà tại VN lại đến chủ yếu từ Thượng Hải và Hong Kong và mục đích chính là mua để đầu tư. "So với nước họ thì căn hộ hạng A của VN chỉ tương đương hạng B của họ. Và hầu hết các dự án người nước ngoài mua trong hai năm qua đều đang trong quá trình xây dựng chứ chưa bàn giao", ông Nguyễn Hoàng cho hay.

Trong khi đó, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL VN cho hay, kể từ khi Chính phủ VN cho người nước ngoài mua nhà vào năm 2015 đã có rất nhiều khách hàng quốc tế đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư căn hộ. Việc khách hàng Trung Quốc đến mua nhà tại VN ngày càng tăng là một xu hướng thực tế bởi căn hộ ở VN là một khoản đầu tư rất hấp dẫn vì mức giá bán khá thấp so với giá bất động sản ở Trung Quốc hay Đài Loan, Hong Kong, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… Trong đó, khách hàng Trung Quốc thường so sánh nhiều nhất là giá nhà đất của TP.HCM với Thượng Hải. Người mua nhà tại VN hi vọng sau thời gian nữa giá nhà tại VN tăng lên để hưởng lợi nhuận.

Một số chuyên gia cho rằng số liệu của CBRE mang tính tham khảo, vì chỉ thể hiện khách mua của chính doanh nghiệp này. Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện không thể thống kê số liệu người nước ngoài mua nhà tại các dự án trên địa bàn TP vì không có quy định chủ đầu tư phải báo cáo thông tin khách hàng cho cơ quan quản lý. Chỉ khi chủ đầu tư đi làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho khách hàng mới có thể thống kê được. Việc cấp giấy chủ quyền do Văn phòng đăng ký đất đai TP thuộc sở Tài nguyên - môi trường TP quản lý. 

Trả lời Tuổi trẻ, đại diện Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, cho biết hiện nay việc cấp giấy chủ quyền cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà tại các dự án cũng đang vướng mắc vì cơ quan quản lý chưa công bố dự án nào được cho người nước ngoài sở hữu nhà. Văn phòng chưa nhận hồ sơ cấp giấy cho người nước ngoài, do vậy không thể thống kê số lượng người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên