Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Chưa có hiệu trưởng, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cấp chứng nhận thay bằng tốt nghiệp

20/01/2022 09:02 GMT+7

TTO - Hàng ngàn sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tốt nghiệp các đợt từ tháng 5-2021 đến nay không được nhận bằng đúng tiến độ do nhà trường chưa có hiệu trưởng.

Chưa có hiệu trưởng, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cấp chứng nhận thay bằng tốt nghiệp - Ảnh 1.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: TR.T.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp các đợt xét tháng 7 và tháng 10-2021, học viên cao học và nghiên cứu sinh tốt nghiệp từ tháng 5-2021 của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, phản ánh đến nay họ vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp.

Những ngày qua, nhiều người học liên hệ với nhà trường đề nghị cấp bằng tốt nghiệp chính thức nhưng vẫn chưa được.

Trước thắc mắc của người học, PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - vừa thông tin một số nội dung liên quan đến việc chậm cấp, phát văn bằng tốt nghiệp các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Ông Thịnh cho biết theo quy định tại thông tư 21/2019 về quy chế quản lý bằng tốt nghiệp do bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo ký, "văn bằng giáo dục đại học do giám đốc đại học, hiệu trưởng trường đại học, giám đốc học viện, viện trưởng viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo và cấp văn bằng ở trình độ tương ứng cấp".

Tuy nhiên, hiện nay nhà trường chưa có quyết định công nhận hiệu trưởng nên chưa thực hiện việc cấp, phát bằng cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ theo kế hoạch dự kiến.

Trong tháng 1-2022, nhà trường sẽ tổ chức cấp, phát chứng nhận tốt nghiệp cho tất cả các học viên cao học, nghiên cứu sinh và sinh viên đã được công nhận tốt nghiệp trong thời gian trên. Chứng nhận tốt nghiệp có giá trị sử dụng thay thế cho văn bằng tốt nghiệp chính thức trong thời gian nhà trường kiện toàn nhân sự.

"Nhà trường cam kết sẽ đảm bảo tối đa các quyền lợi hợp pháp của người học, hỗ trợ về việc xác minh thông tin đã tốt nghiệp cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức mà người học của trường đang công tác khi có nhu cầu", ông Thịnh khẳng định.

Trống nhiều vị trí lãnh đạo

Tháng 4-2021, hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có quyết nghị đối với PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - trưởng khoa cơ khí chế tạo máy - giữ chức vụ hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Nguyễn Trường Thịnh được hội đồng trường giao phụ trách nhà trường từ ngày 1-5-2021.

Tuy nhiên, tháng 7-2021, Bộ Giáo dục và đào tạo có văn bản gửi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thông báo lý do không công nhận hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020-2025.

Đến tháng 8-2021, Bộ Giáo dục và đào tạo có văn bản gửi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trả lời công văn giải trình của hội đồng trường này liên quan đến việc thực hiện quy trình hiệu trưởng và yêu cầu xem xét trách nhiệm chủ tịch hội đồng trường.

Tháng 10-2021, PGS.TS Ngô Văn Thuyên - chủ tịch hội đồng trường - nộp đơn xin từ chức. Ngày 29-11-2021, hội đồng trường này đã họp xem xét đơn xin từ chức và bỏ phiếu đồng ý cho chủ tịch hội đồng trường là ông Ngô Văn Thuyên thôi chức vụ.

Giữa tháng 12-2021, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có hướng dẫn và yêu cầu Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM kiện toàn hội đồng trường và các vị trí lãnh đạo, quản lý của trường.

Tuy nhiên đến nay, nhà trường vẫn trống nhiều vị trí lãnh đạo: bí thư đảng ủy, chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng, trưởng phòng đào tạo.

Băn khoăn với yêu cầu kiện toàn lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM Băn khoăn với yêu cầu kiện toàn lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

TTO - Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn và yêu cầu Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM kiện toàn hội đồng trường và các vị trí lãnh đạo, quản lý của trường. Tuy nhiên có nhiều ý kiến băn khoăn việc này.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận