Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Chưa chấp nhận gỡ phần lệnh "cấm" chuyển nhượng đất Bắc Vân Phong

22/05/2018 15:21 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn giữ nguyên chỉ đạo tạm dừng chuyển nhượng đất, chưa chấp nhận văn bản của UBND huyện Vạn Ninh đề nghị gỡ một phần lệnh "cấm" chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất ở có một phần diện tích đất nông nghiệp.

Chưa chấp nhận gỡ phần lệnh cấm chuyển nhượng đất Bắc Vân Phong - Ảnh 1.

Một văn phòng nhà đất tại thị trấn Vạn Gĩa, huyện Van Ninh (Khánh Hòa) - Ảnh: THÁI THỊNH

UBND huyện Vạn Ninh - nơi được quy hoạch Đặc khu kinh tế - hành chính đặc biệt Bắc Vân Phong vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa gỡ một phần lệnh "cấm" chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất ở có một phần diện tích đất nông nghiệp.

Theo công văn của UBND huyện Vạn Ninh, xuất phát từ việc ngày 9-5, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp (gồm các loại đất trồng cây hằng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác).

Như vậy, đối với các thửa đất ở (đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị), UBND huyện Vạn Ninh vẫn thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

Văn bản nêu rõ huyện Vạn Ninh là địa bàn nông nghiệp, ven biển với 12 xã nông thôn, miền núi, hải đảo và một thị trấn Vạn Giã mật độ dân cư thấp, phân bổ không đều.

Hơn 95% thửa đất ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện có diện tích đất lớn hơn hạn mức đất ở được công nhận; trong cùng một thửa đất vừa có diện tích đất ở vừa có một phần diện tích đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm hoặc trồng cây hằng năm).

Do đó, khi người sử dụng đất thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đối với toàn bộ thửa đất vừa có đất ở vừa có đất nông nghiệp thì gặp vướng mắc do việc chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp bị tạm dừng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Từ vướng mắc trên, UBND huyện Vạn Ninh kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho địa phương thực hiện tiếp nhận giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện đối với thửa đất vừa có diện tích đất ở, vừa có một phần diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm trong cùng một thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện đã tiếp nhận văn bản đề nghị của UBND huyện Vạn Ninh nhưng cần xem xét kỹ trước khi đưa ra kết luận. 

Vì thế, UBND tỉnh vẫn giữ nguyên chỉ đạo tạm dừng chuyển nhượng đất trước đó, có hiệu lực cho đến khi quy hoạch chung xây dựng Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Sắp "lên" đặc khu, Bắc Vân Phong xuất hiện nạn đòi tiền bảo kê Sắp 'lên' đặc khu, Bắc Vân Phong xuất hiện nạn đòi tiền bảo kê

TTO - Thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) - nơi được quy hoạch làm đặc khu Bắc Vân Phong - đang là điểm nóng đất đai, một số doanh nghiệp địa ốc bị người địa phương đòi tiền bảo kê.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận