Xe
19/07/2022 19:30 GMT+7

Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày

THANH LINH
THANH LINH

Một người Mỹ đã đi phượt hàng nghìn km liên tục với chiếc xe điện được độ từ xe buýt Volkswagen đời 1964.

Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 1.

Xe buýt Volkswagen 1964 đã được độ lại động cơ điện - Ảnh: Insider

Ngày 4-5, Jack Smith và người bạn thân Mike Adamski đã khởi hành từ San Francisco đi phượt xuyên Mỹ đến New York, trên chiếc xe buýt Volkswagen 1964, đã được chuyển sang sử dụng động cơ điện.

Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 2.

Adamski (trái) và Smith trong ngày đầu tiên của chuyến đi phượt xuyên Mỹ với xe điện - Ảnh: Insider

Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 3.

Hành trình từ San Francisco đến New York dài gần 9.700km - Ảnh: Insider

Smith, 65 tuổi, nói với Insider rằng ông được truyền cảm hứng sau khi xem một bộ phim tài liệu về chuyến đi xuyên quốc gia đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Đó là bộ phim về bác sĩ Horation Nelson Jackson, người đã đặt cược 50 USD năm 1903 (tương đương hơn 3.300 USD ngày nay) để chứng minh rằng ôtô không phải là thứ phương tiện nhất thời mà có thể sử dụng để đi khắp đất nước. 

Cuối cùng, Jackson và người bạn đồng hành đã hoàn thành chuyến đi từ San Francisco đến thành phố New York chỉ trong hơn 63 ngày. 

Vào thời điểm đó, ở Mỹ chỉ có khoảng 240km mặt đường rải nhựa, và có chưa đến 8.000 ôtô được lưu thông.

Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 4.
Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 5.

Năm 1903, bác sĩ Horatio Nelson Jackson và người bạn đồng hành Sewall K. Crocker trở thành những người đầu tiên lái ôtô đi khắp nước Mỹ. Ngày nay, Smith và Amdaski lặp lại hành trình của người đi trước, nhưng con đường năm xưa đã trở thành xa lộ Lincoln Highway và Interstate 80 - Ảnh: Insider

“Họ đã có một cuộc phiêu lưu tuyệt vời, tôi muốn bước theo dấu chân họ. Nhưng không muốn làm điều đó trong một chiếc xe thông thường. Nếu vậy còn gì vui nữa chứ”, Smith nói với Insider

Chọn xe

Smith đã chọn chiếc xe được mệnh danh là “xe buýt gỉ sét” - Volkswagen đời 1964 - mượn từ EV West. Ông lên kế hoạch trước chuyến đi khoảng 6 tháng, từ việc tìm chỗ ngủ cho đến lập bản đồ các trạm sạc xe điện trên đường đi.

Thực tế, ban đầu, Smith định chọn một chiếc xe điện hiện đại hơn, như Tesla, nhưng “xe buýt gỉ sét” có sức hấp dẫn riêng. 

“Ai cũng chú ý đến chiếc xe buýt Volkswagen cũ kỹ này. Mọi người mỉm cười với chúng tôi, thậm chí còn ra dấu hiệu chúc thượng lộ bình an. Chúng tôi đưa xe vào bãi đậu xe motorhome, bên cạnh những chiếc xe cực kỳ đắt đỏ. Mọi người thường tụ tập xung quanh chiếc xe buýt gỉ sét này”, Smith kể lại. 

Thậm chí, ngay cả ngôi sao truyền hình thực tế American Pickers Robbie Wolfe cũng quan tâm đến hành trình của ông. 

Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 6.

Đáng ra Smith định chọn một chiếc xe điện hiện đại... - Ảnh: Insider

Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 7.

...nhưng thấy "xe gỉ sét" thú vị hơn - Ảnh: Insider

Trải nghiệm

Hành trình lần này không phải lần đầu ông lái xe điện. Ông đã từng sử dụng Nissan Leaf trong vài năm. Vì lẽ đó, ông khá tự tin với việc đi phượt bằng xe điện.

Tuy nhiên, không phải không có lo lắng. 

“Ban đầu chúng tôi cũng khá e ngại. Khởi hành với bộ pin đầy nhưng nhìn lượng pin giảm xuống thực sự rất đáng lo. Có lúc tôi cho rằng mình sẽ sớm bỏ cuộc. Nhưng đi xa lúc nào chẳng có thử thách. Cứ cố gắng thêm một chút, và sau đó chúng tôi đã trở nên quen thuộc với chiếc xe”, Smith kể lại.

Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 8.

Smith lái xe buýt VW ở California - Ảnh: Insider

Trung bình mỗi ngày ông lái khoảng 240 - 320km. Sau đó, chiếc xe được sạc cả đêm trong bãi đậu xe dành cho motorhome trong khi Smith và Adamski chìm vào giấc ngủ trong căn lều lắp đặt bên cạnh.

Smith cho biết ông cảm thấy thoải mái khi cho chiếc xe đi được khoảng 258km mỗi lần sạc, và chưa bao giờ để pin xuống thấp hơn 12%. 

Tất nhiên, không phải lúc nào cũng thực hiện được chính xác những gì đã vạch ra ngay từ trước chuyến đi. Do đó, mỗi đêm trước khi đi ngủ, hai người xác định lại vị trí các trạm sạc, các điểm tham quan. 

Có những ngày không thể tìm được trạm sạc, họ buộc phải sạc trong ngày ở những bãi đậu xe motorhome khác nhau.

Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 9.
Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 10.
Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 11.

Họ luôn chú ý đến mức pin để sạc kịp thời. Họ cũng thường ngủ trong lều trong khi xe điện được sạc tại bãi đậu motorhome - Ảnh: Insider

Có thể thấy, khác với những người sử dụng xe điện khác, họ gần như không gặp quá nhiều khó chịu với vấn đề sạc điện. 

Nhưng hai người lại gặp phải vấn đề khác. Không giống hầu hết xe hiện đại, “xe buýt gỉ sét” không có điều hòa nhiệt độ, và khá xóc. Ở Bắc California, cái rét ập đến khiến Smith và Adamski bó tay. “Trong khoảng một tuần, chúng tôi mặc đồ lót dài, áo khoác ngoài và đeo găng tay khi lái xe”, Smith kể lại. 

Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 12.

Không có điều hòa, họ phải dựa vào quần áo dài và chăn ấm - Ảnh: Insider

Cũng có lúc chiếc xe cảnh báo “Ra khỏi xe ngay! Xe sắp cháy rồi!!!”. Smith và bạn nhảy ra khỏi xe ngay lập tức và cứ ngỡ sẽ phải chứng kiến chiếc xe cháy rụi. Cuối cùng, hóa ra chỉ là cảnh báo của hệ thống cần tắt máy nghỉ ngơi.

Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 13.

Khi đến New York và quay về, Adamski ở lại, và bạn đồng hành lần này của Smith là Larry Newsland. Từ trái qua: Newland, Smith và Adamski ở New York - Ảnh: Insider

Tổng kết lại, Smith cho biết chuyến đi là một trải nghiệm vui vẻ: “Ngày nào cũng vậy, chúng tôi không bao giờ biết điều gì sẽ đến. Mỗi ngày là một cuộc phiêu lưu mới, ở đâu, ăn gì, gặp ai. Nếu chúng tôi đi một chiếc xe thông thường, những điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”.

Lo lắng về phạm vi hoạt động vốn là rào cản chính đối với việc sử dụng xe điện. Hồi tháng 6, một phóng viên của The Wall Street Journal cho biết cô đã rất chật vật để tìm được trạm sạc trong chuyến đi đường dài 4 ngày. 

Nhưng Smith, với hành trình 43 ngày, lại lạc quan: “Tôi ái ngại với những câu chuyện kinh dị mà mọi người kể. Rõ ràng là họ không chuẩn bị đủ hoặc không hiểu cách đi tìm trạm sạc. Chỉ đơn giản như tìm kiếm trên Google thôi mà”.

Chủ xe buýt VW đời cổ cải tạo thành xe điện, phượt gần 9.700km trong 43 ngày - Ảnh 14.

Smith cho rằng mọi người bối rối với xe điện chỉ vì họ chưa quen với việc sử dụng một loại động cơ mới mà thôi - Ảnh: Insider

Dân phượt du lịch với Hyundai Ioniq 5: Xe điện không tệ như tưởng tượng Dân phượt du lịch với Hyundai Ioniq 5: Xe điện không tệ như tưởng tượng

Một cây bút về du lịch đã thử trải nghiệm đi chơi bằng mẫu Hyundai Ioniq 5 đã nhận thấy rằng: xe điện không làm hỏng cuộc vui của dân xê dịch.

THANH LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên