Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Chủ tịch UBND TP.HCM: Số ca COVID-19 khả năng còn tăng những ngày tới

02/07/2021 15:55 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định tỉ lệ lây nhiễm thứ phát và tốc độ lây lan của biến thể virus Delta mạnh mẽ và số ca COVID-19 có khả năng vẫn còn tăng trong những ngày tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Số ca COVID-19 khả năng còn tăng những ngày tới - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: TTBC

Kết luận cuộc họp COVID-19 tại TP.HCM sáng 2-7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đợt dịch lần thứ 4 này nguy hiểm, phức tạp và khó dự đoán hơn các lần trước. Có thời điểm TP ghi nhận trên 500 ca nhiễm/ngày.

Theo ông Phong, từ ngày 19-6 đến 30-6 (thời điểm áp dụng chỉ thị 10), số ca nhiễm tầm soát, phát hiện trong cộng đồng bình quân 65 ca/ngày, số ca nhiễm sàng lọc tại các bệnh viện bình quân 35 ca/ngày.

Việc này cho thấy các biện pháp đang triển khai từng bước phát hiện được các ca nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng, đồng thời phản ánh được sự phức tạp của diễn biến dịch bệnh.

Ông Phong nhận định tỉ lệ lây nhiễm thứ phát và tốc độ lây lan của biến thể virus Delta mạnh mẽ và số ca nhiễm có khả năng vẫn còn tăng trong những ngày tới.

Từ đó ông yêu cầu các sở ngành, quận huyện, TP Thủ Đức phân các nhóm nguy cơ thành: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ đến từng phường xã, khu phố để tăng cường lực lượng đến các điểm nóng, nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Thực hiện giãn cách triệt để trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, điều phối để người dân đến lấy mẫu trong những khung giờ nhất định và sẵn sàng phương án trong tình huống có F0.

Chủ tịch UBND các quận huyện đẩy nhanh việc sử dụng test nhanh để phục vụ hiệu quả cho phòng chống dịch, truy vết nhanh. 

Ông Phong cũng chỉ đạo rà soát, tổ chức lại các khu cách ly theo đúng quy định về tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Các địa phương không tổ chức cách ly tại các trường học.

Mỗi khu cách ly phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, có camera giám sát... Khuyến khích sử dụng các nhà khách, khách sạn, nhà tái định cư chưa sử dụng trên địa bàn làm địa điểm cách ly. Đồng thời nghiên cứu kỹ hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phối hợp với Sở Y tế thẩm định 22 doanh nghiệp đăng ký vừa sản xuất vừa cách ly, hoàn thành trước ngày 5-7. Vận động doanh nghiệp thực hiện vừa sản xuất vừa cách ly.

Theo ông Phong, TP cũng đã có phương án mở rộng và xây dựng thêm các khu cách ly trên địa bàn. Hiện nay, số lượng bệnh nhân COVID-19 điều trị tăng rất nhanh, TP đã chuẩn bị phương án 10.000 giường điều trị. TP đã và đang nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp để triển khai phương án này và có thể mở rộng thêm về quy mô giường bệnh.

828.000 người ở TP.HCM được tiêm vắc xin COVID-19 trong đợt 4, đạt 102,9% chỉ tiêu

Sở Y tế TP.HCM vừa có báo cáo về kết quả tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 4, theo đó chiến dịch tiêm chủng đợt 4 có tổng số 938.462 người đến tiêm, trong đó có 828.997 người được tiêm, đạt tỷ lệ 102,9% hoàn thành đúng kế hoạch.

Theo đó, chiến dịch tiêm chủng đợt 4 (từ ngày 21-6 đến 29-6) có tổng số 938.462 người đến tiêm theo danh sách phân bố, trong đó có 109.465 người hoãn tiêm, 828.997 người được tiêm, đạt tỷ lệ 102,9% so với chỉ tiêu được giao (806.000 liều).

Các nhóm đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 lần này gồm lực lượng tuyến đầu chống dịch; lực lượng quân đội, công an, hải quan; người cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, cảng, vận tài, cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, vệ sinh môi trường, bưu chính viễn thông, xăng dầu, hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho các cơ sở y tế...

Sở Y tế cho biết trong chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất này, thành phố đã huy động 176 đơn vị gồm 58 bệnh viện công lập từ tuyến trung ương đến quận huyện, 59 bệnh viện ngoài công lập, 24 trung tâm y tế, 35 phòng khám đa khoa tư nhân được huy động cử lực lượng nhân viên y tế để thiết lập 1.109 đội tiêm.

Một đội tiêm bao gồm 5 nhân sự chuyên môn khám sàng lọc, tiêm vắc xin, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm. Trung bình mỗi ngày, huy động hơn 5.300 nhân viên y tế tham gia các đội tiêm.

Đồng thời, thành phố tổ chức 96 địa điểm tiêm trong cộng đồng tại thành phố Thủ Đức, các quận, huyện và hơn 300 địa điểm tiêm mỗi ngày trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung.

THU HIẾN


Phấn đấu giảm sâu dịch cuối tháng 7-2021, khống chế trong tháng 8-2021

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho rằng cuộc chiến với dịch bệnh vẫn còn rất khó khăn, đòi hỏi sự tập trung cao độ và nỗ lực lớn nhất của toàn hệ thống chính trị, của chính quyền và người dân TP.

TP phấn đấu, quyết tâm đến cuối tháng 7-2021 dịch bệnh giảm rõ, giảm sâu và đến tháng 8-2021 có thể khống chế dịch bệnh.

Theo ông Bình, việc xét nghiệm tầm soát và tiêm vắc xin diện rộng cần tổ chức chặt chẽ, cụ thể, tránh để tràn lan, tự phát, tập trung đông người.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị các quận huyện rà soát các khu vực cần áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng để khẩn trương xin ý kiến ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.

Mặt khác, ông Mãi yêu cầu tổ chức xét nghiệm tầm soát diện rộng phải phân chia thời gian cụ thể để việc xét nghiệm đầy đủ, an toàn, tránh chạy đua với số lượng, thành tích.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Mãi đề nghị rà soát lại công tác chuẩn bị, không chỉ xét nghiệm tầm soát mà còn khử khuẩn, giãn cách… Đặc biệt là chủ động và tăng cường công tác truyền thông về đảm bảo điều kiện an toàn cho kỳ thi để phụ huynh và học sinh nắm bắt thông tin và yên tâm hơn.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Siết chặt, nâng cao mức độ chống dịch là phù hợp với tình hình Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Siết chặt, nâng cao mức độ chống dịch là phù hợp với tình hình

TTO - Trưa 19-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở thành phố.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận