Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Chủ tịch UBND TP.HCM: Chưa đến mức cấm hàng quán hoạt động, khuyến khích mua mang về

10/05/2021 12:12 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các nhà hàng kinh doanh ăn uống không tập trung quá 30 người. Tùy tình hình có thể đề xuất ngưng hoạt động một số nhà hàng có sức chứa quá đông gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Chưa đến mức cấm hàng quán hoạt động, khuyến khích mua mang về - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Phó chủ tịch Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp sáng 10-5 - Ảnh: THU HIẾN

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sáng 10-5, UBND quận 11 cho biết vừa qua qua công tác kiểm tra xác định toàn quận có 80 cơ sở kinh doanh đóng cửa. 

Khẳng định ăn uống là nhu cầu thiết yếu của người dân, UBND quận 11 đã lập nhiều đoàn kiểm tra nhắc nhở các nhà hàng, quán ăn không tụ tập đông người, giãn cách khoảng cách người đến ăn uống, qua đó khuyến khích người ăn mua mang về. 

"Với quán ăn đông người, chúng tôi đã yêu cầu các cơ sở làm bản cam kết tuân thủ điều kiện 5K và hạn chế số người. Nếu không tuân thủ sẽ bị xử phạt và cho ngưng hoạt động", đại diện UBND quận 11 nói. 

Tại cuộc họp, các quận 1, 5 cũng cho biết ngoài các nhà hàng tiệc cưới đã ngưng hoạt động theo quy định, các địa phương phải thường xuyên kiểm tra các nhà hàng ăn uống, nhắc nhở khuyến khích người dân mua mang về. Tùy tình hình có thể đề xuất ngưng hoạt động một số nhà hàng có sức chứa quá đông gây nguy cơ lây nhiễm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị trong bối cảnh dịch bệnh ngày một diễn biến phức tạp, các nhà hàng kinh doanh ăn uống phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và không tập trung quá 30 người như trước đây. 

"Công tác kiểm tra phải mềm mại, mềm mỏng để các nhà hàng phối hợp với TP.HCM thực hiện tốt phòng dịch. Địa phương không muốn đóng cửa bất cứ nhà hàng quán ăn nào, và các cơ sở kinh doanh nếu không muốn xảy ra tình trạng này thì bắt buộc phải hợp tác", ông Phong nói. 

Đồng thời nhắc nhở: "Tuyệt đối không được cứng nhắc. Phải vận động. Không được ra lệnh, quát nạt mà phải mềm mỏng tuyên truyền để các cơ sở sản xuất hiểu thực hiện", ông Phong nói.

Xử phạt Công viên nước Đầm Sen 50 triệu đồng

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Phi Long - chủ tịch UBND quận 11 - cho biết với công viên nước Đầm Sen, quận đã phối hợp các sở ngành xử phạt với số tiền 50 triệu đồng vì để xảy ra sai phạm trong phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt nghỉ lễ vừa qua và đơn vị đã chấp hành.

Trước đó ngày 3-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tạm dừng hoạt động công viên nước Đầm Sen 7 ngày (kể từ ngày 3-5) để xem lại phương án phòng chống dịch liên quan thông tin "cả nghìn người đổ xô tới tham quan, bơi lội chung một dòng nước, không ai đeo khẩu trang vào ngày 1-5".

TP.HCM cảnh giác nguy cơ xâm nhập COVID-19 từ các hải cảng TP.HCM cảnh giác nguy cơ xâm nhập COVID-19 từ các hải cảng

TTO - Trước nhận định về nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các tàu thủy quốc tế neo đậu tại các cảng hàng hải, TP.HCM đã kiểm soát nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ những nơi này.


HOÀNG LỘC - THU HIẾN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận