04/08/2023 14:04 GMT+7

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu gửi ý kiến gỡ vướng 5 dự án lớn trước 10-8

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo các sở và hai quận khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo, có ý kiến bằng văn bản về việc tháo gỡ vướng mắc 5 dự án lớn, gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư trước ngày 10-8-2023, không được chậm trễ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo các sở ngành, quận huyện tập trung tháo gỡ các dự án bất động sản tồn đọng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo các sở ngành, quận huyện tập trung tháo gỡ các dự án bất động sản tồn đọng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn vản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tại cuộc họp lần 3 của tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP (gọi tắt tổ công tác) ngày 27-7-2023.

Trong đó có nội dung chỉ đạo về tháo gỡ vướng mắc cho 5 dự án đang được tổ này giải quyết.

Các dự án này gồm dự án số 3A-3B Tôn Đức Thắng của Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Phương Nam 3A-2, dự án căn hộ Lê Thành của Công ty TNHH thương mại - xây dựng Lê Thành, dự án khu nhà ở thấp tầng Tâm Đại Thành của Công ty TNHH bất động sản Tâm Đại Thành Công, dự án khu nhà ở Moonlight Centre Point của Công ty cổ phần địa ốc Vĩnh Tiến và dự án khu dân cư NBB Garden III của Công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy.

Trước đó, ngày 14-7-2023, liên quan đến các dự án trên, Văn phòng UBND TP đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Mãi sau cuộc họp lần thứ 2 của tổ công tác (ngày 6-7), trong đó chỉ đạo cụ thể các sở, ngành và quận huyện rà soát, tổng hợp và làm việc với chủ đầu tư để có ý kiến gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư tổng hợp tham mưu UBND TP tháo gỡ vướng mắc cho các dự án.

Thời gian báo cáo trong tháng 7-2023. Tuy nhiên, cho đến cuộc họp lần thứ 3, các sở ngành, quận huyện chưa có ý kiến theo chỉ đạo của ông Mãi.

Vì vậy, lần này Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND quận 8 và quận Bình Tân khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại thông báo trước đó, có ý kiến bằng văn bản gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư trước ngày 10-8-2023 để tổng hợp, thẩm định trình UBND TP xem xét, quyết định trước ngày 15-8-2023, không được chậm trễ.

Thông báo cũng nêu chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về phương án xử lý đối với 41 dự án không đáp ứng điều kiện có quyền sử dụng đất ở để được chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Theo đó, giao Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát, làm việc và thông báo nhà đầu tư không có quyền sử dụng đất ở trong ranh dự án, nên không đáp ứng cơ sở pháp lý để thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với các dự án nhà ở thương mại.

Đồng thời, hướng dẫn thực hiện đầu tư theo các phương án đề xuất thay đổi mục tiêu từ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Trong trường hợp nhà đầu tư vẫn mong muốn tiếp tục đầu tư dự án nhà ở thương mại, đề nghị nhà đầu tư nghiên cứu phương án lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Sở Kế hoạch - Đầu tư hướng dẫn chi tiết quy trình, thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định.

Xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án theo nghị quyết 98

Về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách theo nghị quyết 98 của Quốc hội, ông Phan Văn Mãi giao Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát, phân loại các dự án đã được tiếp nhận, tình trạng xem xét thẩm định chủ trương/điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và UBND TP Thủ Đức rà soát quy định tại nghị quyết 98, quy định pháp luật về đầu tư và các quy định pháp luật có liên quan. Xác định loại hồ sơ dự án sẽ bàn giao, cơ chế phối hợp hỗ trợ giữa Sở Kế hoạch - Đầu tư và UBND TP Thủ Đức trong giai đoạn đầu.

Từ đó, tham mưu đề xuất văn bản của UBND TP chỉ đạo triển khai thực hiện bàn giao, tiếp nhận hồ sơ, tiếp tục thực hiện thẩm định, phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án (đính kèm danh mục chi tiết các dự án) đảm bảo chặt chẽ, theo đúng quy định và đồng thời không gây chậm trễ, ách tắc cho các nhà đầu tư.

Đối với các dự án đã nhận đủ ý kiến của các cơ quan có liên quan và không vướng mắc pháp lý, Sở Kế hoạch - Đầu tư đã có báo cáo thẩm định trình UBND TP, ông Mãi giao Văn phòng UBND TP rà soát kết quả thẩm định của Sở Kế hoạch - Đầu tư.

Cùng với đó, có văn bản lấy ý kiến thành viên UBND TP và tổng hợp, trình UBND TP xem xét việc chấp thuận/điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trước ngày 1-8-2023.

TP.HCM bổ sung 40 dự án bất động sản cần gỡ vướngTP.HCM bổ sung 40 dự án bất động sản cần gỡ vướng

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản khẩn về việc tháo gỡ vướng mắc tại 156 dự án bất động sản của 121 nhà đầu tư trên địa bàn TP, tăng 40 dự án so với văn bản trước đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên