Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Tăng cường kiểm tra các lĩnh vực, địa phương dễ phát sinh tham nhũng

30/06/2022 12:33 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết như vậy tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022, sáng 30-6.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Tăng cường kiểm tra các lĩnh vực, địa phương dễ phát sinh tham nhũng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi tại hội nghị - Ảnh: TIẾN LONG

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện đầy đủ, toàn diện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực và quyết liệt chỉ đạo công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực.

Theo đó, đã phát hiện, khởi tố điều tra và xử lý 129 vụ với 265 bị can và thu hồi gần 4.000 tỉ đồng tài sản thất thoát, chiếm đoạt về cho ngân sách nhà nước.

Có được kết quả trên là nhờ Ban Thường vụ Thành ủy thành phố đã tập trung cụ thể hóa, quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các nghị quyết và các ý kiến chỉ đạo của trung ương về phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Đặc biệt, TP.HCM ban hành quy định 1374 về quy trình giải quyết thông tin, phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trong đó, việc xem xét giải quyết các nguồn tin, phản ánh là cơ sở quan trọng để xác định các nhóm hành vi về vi phạm tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Từ khi quy định ban hành, các tổ công tác đã tiếp nhận xử lý 171 nguồn tin phản ánh liên quan và đã chuyển cơ quan điều tra 9 trường hợp.

"Đây là quy trình mà thành phố từ thực tiễn của mình đã nghiên cứu triển khai và trong quá trình áp dụng thực hiện, chúng tôi thấy phát huy được hiệu quả và sẽ áp dụng trong thời gian tới", ông Mãi nhấn mạnh.

TP.HCM sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát các ngành, lĩnh vực, địa phương dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực. Tiếp tục tăng cường kiểm tra giám sát các cơ quan nội chính trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng kinh tế, chức vụ, kịp thời xem xét xử lý nếu có vi phạm.

CHỦ TỊCH UBND TP.HCM PHAN VĂN MÃI

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Tăng cường kiểm tra các lĩnh vực, địa phương dễ phát sinh tham nhũng - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Thành ủy TP.HCM - Ảnh: TIẾN LONG

Tuy nhiên, ông Mãi cũng nhìn nhận công tác phát hiện các vụ việc tham nhũng tại TP.HCM vẫn còn những tồn tại. Trong đó, công tác tự phát hiện tham nhũng, tiêu cực ở từng cơ quan, đơn vị chưa cao. Việc xử lý một số vụ án còn kéo dài, hiệu lực chưa nghiêm và công tác dự báo phát hiện chưa được quan tâm đúng mức, chưa theo kịp tình hình.

Ông Mãi cho rằng nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, lãnh đạo của cơ quan chức năng có lúc chưa quyết liệt, thiếu đeo bám. Bên cạnh đó, khối lượng công việc thường xuyên quá tải, nhân lực và điều kiện thực hiện công tác đôi khi chưa đáp ứng yêu cầu.

Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng của thành phố cũng như sự phối hợp giữa thành phố với các cơ quan trung ương đôi khi chưa đồng bộ, chưa đạt được kết quả như mong muốn. Công tác giám định, định giá tài sản còn hạn chế, gây chậm trễ tiến độ và hiệu quả công tác.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết thời gian tới, sẽ tập trung quán triệt đến người đứng đầu các cấp, nhất là người đứng đầu các cơ quan nội chính về quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo, nhiệm vụ, giải pháp trong nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, để từ đó nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, sự cần thiết của công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ đảng viên vào nề nếp, thường xuyên và thực chất, gắn với thực hiện việc trình bày chương trình hành động khi nhận nhiệm vụ của cán bộ.

Cùng với đó, triển khai thực hiện có hiệu quả kết luận 05 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện chỉ thị 50 của Bộ Chính trị trong công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực, các ý kiến kết luận của Tổng bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và các ý kiến chỉ đạo của các bộ, ngành trung ương về công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án.

Lãnh đạo chỉ đạo người đứng đầu cấp ủy, các cơ quan nội chính phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng của cán bộ cơ quan, đơn vị mình. Chú trọng phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong các cơ quan chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Phát huy hoạt động Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực thành phố

Chủ tịch UBND thành phố cho biết sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả quy định 1374, xem đây là kênh rất quan trọng để phát huy vai trò tự giám sát, tự phát hiện cũng như sự giám sát của các cơ quan dân cử, mặt trận, tổ chức, các tổ chức chính trị xã hội, báo chí và nhân dân đã giúp chúng ta phát hiện và xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực.

Triển khai có hiệu quả chỉ thị 16 của Thành ủy về tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo công tác giám định, định giá tài sản nhằm khắc phục triệt để, tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét với công tác giám định, định giá tài sản, góp phần nâng cao phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án.

Mặt khác, phát huy hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực thành phố nhằm tập trung lãnh đạo chỉ đạo có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn trong thời gian tới. Trong đó tập trung rà soát khắc phục những kẽ hở, bất cập, triển khai các giải pháp phòng ngừa, đồng thời làm tốt điều phối và đôn đốc xử lý các vụ việc, vụ án.

Phải có thể chế để Phải có thể chế để 'không thể tham nhũng'

Hôm nay 30-6, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết chặng đường 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022.

TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận