Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Người dân đồng lòng, ủng hộ chống tham nhũng

29/06/2022 11:33 GMT+7

TTO - Trưởng Ban Nội chính trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân là thước đo niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Người dân đồng lòng, ủng hộ chống tham nhũng - Ảnh 1.

Công an tiến hành khám xét nhà cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chiều 7-6 - Ảnh: DANH TRỌNG

"Sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân là thước đo niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực" - Trưởng Ban Nội chính trung ương Phan Đình Trạc cho biết như vậy trước thềm Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022.

Với vai trò là cơ quan thường trực, chúng tôi phối hợp, điều hòa các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực để nâng cao hiệu quả hơn nữa cho hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Trưởng Ban Nội chính trung ương Phan Đình Trạc

Hội nghị này dự kiến tổ chức ngày 30-6 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Hội nghị sẽ được tổ chức tập trung tại hội trường Trung ương Đảng và được truyền trực tuyến tới các điểm cầu ở trung ương và 63 tỉnh, thành ủy và các điểm cầu cấp huyện, xã.

Ông Phan Đình Trạc khẳng định: "Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả lớn".

Trước đó, thông tin về kết quả phòng chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020, Phó Ban Nội chính trung ương Nguyễn Thái Học cho hay trong 10 năm qua, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng.

Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kỷ luật hơn 170 cán bộ cấp cao diện trung ương quản lý, trong đó có 33 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, hơn 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay đã kỷ luật 50 cán bộ diện trung ương quản lý, trong đó có 8 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, 20 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang. 

Bên cạnh đó, công tác điều tra, truy tố, xét xử được chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đúng quan điểm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai", tạo bước đột phá trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo ông Trạc, kết quả này có được là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, mà trực tiếp, thường xuyên là của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

"Sự gương mẫu, quyết liệt "nói đi đôi với làm", "làm đi đôi với nói" của Tổng bí thư, trưởng Ban Chỉ đạo, các lãnh đạo chủ chốt là chỗ dựa vững chắc, đảm bảo về mặt chính trị, tạo động lực to lớn và nhân tố hàng đầu quyết định sự thành công của công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua", ông Trạc nhấn mạnh.

Ông Trạc cũng nhấn mạnh sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân là thước đo niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. 

"Chúng ta phải biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành "những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, làm cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu không có chỗ ẩn nấp như Bác Hồ từng dạy", ông Trạc nói.

Theo ông Trạc, thời gian vừa qua với vai trò là cơ quan thường trực, tham mưu của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Ban Nội chính đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện nhiều công việc quan trọng.

Trong đó, tham mưu cho Ban Chỉ đạo chọn những việc khó, những lĩnh vực nhạy cảm có nhiều vướng mắc và những việc trọng tâm đột phá để tập trung chỉ đạo. Tham mưu cho Ban Chỉ đạo tổ chức nhiều đoàn kiểm tra đi kiểm tra các lĩnh vực trọng điểm. Cạnh đó, tham mưu nhiều cơ chế để nâng cao hiệu quả chỉ đạo công tác phối hợp của Ban Chỉ đạo.

Ví dụ như cơ chế đưa vụ án, vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo; cơ chế phối hợp giữa các cơ quan tố tụng để xử lý khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý các vụ án, vụ việc; cơ chế chỉ đạo 5 bước của Ban Chỉ đạo đối với các vụ án, vụ việc tiêu cực, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp có khó khăn, vướng mắc và cơ chế phát hiện xử lý tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán...

Tham nhũng, tiêu cực còn diễn biến phức tạp

Phó Ban Nội chính trung ương Nguyễn Thái Học cho rằng tham nhũng, tiêu cực trên một số lĩnh vực vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp, có sự cấu kết, móc nối giữa cán bộ thoái hóa, biến chất với các doanh nghiệp, tổ chức để trục lợi, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Vừa qua đã xử lý nghiêm minh nhiều vụ án, vụ việc, cán bộ, đảng viên tham nhũng song vẫn xảy ra một số vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn, liên quan đến nhiều cán bộ cấp cao ở trung ương và địa phương.

Khánh Hòa lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Khánh Hòa lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

TTO - Ngày 28-6, Tỉnh ủy Khánh Hòa công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với 15 thành viên. Ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa làm Trưởng ban

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận