16/04/2020 19:04 GMT+7

Chủ tịch Tập đoàn BRG đề nghị Hà Nội cho khách sạn, sân golf mở cửa lại

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga đề nghị thành phố Hà Nội nhanh chóng cho mở cửa lại các khách sạn, sân golf kèm theo các điều kiện về an toàn để giảm tổn thất cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Tập đoàn BRG đề nghị Hà Nội cho khách sạn, sân golf mở cửa lại - Ảnh 1.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì buổi đối thoại - Ảnh: P. THẢO

Đề nghị này được đưa ra tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn do dịch bệnh COVID-19, diễn ra vào chiều 16-4, do TP Hà Nội tổ chức.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội - cho biết những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình sản xuất kinh doanh bộc lộ nhiều khó khăn. Hoạt động xuất nhập khẩu, du lịch, y tế… bị ảnh hưởng rõ rệt. 

Riêng 3 tháng đầu năm, có 4.240 doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động, cùng đó có hơn 13.000 người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, kể từ khi bắt đầu đại dịch, doanh nghiệp này phải chịu ảnh hưởng nặng nề đối với lĩnh vực kinh doanh trọng yếu như du lịch, khách sạn, sân golf, xuất nhập khẩu.

"Thiệt hại sơ bộ của tập đoàn đến nay khoảng gần 1.000 tỉ đồng và khoảng 3.700 tấn gạo chưa được xuất khẩu" - bà Nga nói.

Bà Nga đề nghị TP Hà Nội cấp giấy phép lưu thông cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ Hà Nội đi các tỉnh và ngược lại để kịp thời cung ứng hàng hóa cho người dân.

Dù biết khó nhưng Chủ tịch BRG vẫn mạnh dạn nói "đề nghị nhanh chóng cho mở cửa lại các khách sạn, sân golf kèm theo các điều kiện về an toàn". 

"Cụ thể như nhóm chơi golf không quá 8 người, đứng cách xa nhau 2m để giảm tổn thất cho doanh nghiệp vì phải duy trì chi phí vận hành trong khi không có nguồn thu. Hàng nghìn công nhân của chúng tôi đã phải nghỉ việc".

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, cho biết trong 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội vừa qua, lượng khai thác của các hãng hàng không Việt Nam chỉ còn từ 2-5% năng lực.

Trên đường bay nội địa, Việt Nam Airlines chỉ khai thác tuyến Hà Nội - TP.HCM - Đà Nẵng. Còn đường bay quốc tế, đơn vị này chủ yếu tham gia chở hàng y tế và đưa công dân Việt Nam và các nước hồi hương.

Ông Thành cho biết ảnh hưởng của đại dịch ảnh hưởng đến khoảng 3.000 tiếp viên, 1.000 phi công.

"Đến thời điểm này chúng tôi không đặt vấn đề lỗ lãi nữa, bởi lợi nhuận gần như không có, mà giải pháp đặt ra phải phục hồi thế nào trong thời gian tới mới là quan trọng" - ông Thành nói

Ông Thành cho biết, với quy mô như Việt Nam Airlines (khoảng 100 máy bay), nếu làm ăn tốt sau dịch bệnh, tối thiểu phải 5 năm mới bù được khoản lỗ đã phát sinh. 

Do đó, ông đề nghị thành phố ưu tiên có các gói giải pháp giảm thuế, tạo ra cơ chế các khoản cho vay, tài chính và kéo dài thời gian hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Kết luận buổi đối thoại, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, sau khi có quy định, hướng dẫn của Chính phủ, bộ ngành về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp thành phố cam kết chỉ đạo các cơ quan chức năng đảm bảo công khai minh bạch, kịp thời.

"Thành phố đã cảnh báo tuyệt đối không có một tiêu cực nào. Nếu cán bộ nào vi phạm là xét thêm tình tiết tăng nặng và xử lý nghiêm" - ông Huệ nói

Với những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của TP Hà Nội, UBND sẽ giải quyết theo thẩm quyền của UBND, còn những gì thuộc thẩm quyền của HĐND thì sẵn sàng tổ chức kỳ họp bất thường để xem xét các vấn đề liên quan.

Thời gian tới, thành phố sẽ đẩy mạnh hơn nữa sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh đầu tư công, đẩy mạnh các lĩnh vực có lợi thế trong điều kiện hiện nay… để tạo cầu tạo cung cho các doanh nghiệp.

Bí thư Hà Nội giao Ban cán sự Đảng UBND tiếp thu ý kiến của hiệp hội các doanh nghiệp, các doanh nghiệp có văn bản gì góp ý thì gửi về một đầu mối và khởi động lại tổ công tác để thường xuyên xem xét gỡ vướng các đề xuất của các doanh nghiệp.

Liên quan đến các dự án, các vấn đề lớn thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, Chính phủ chúng tôi sẽ tiếp thu và báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên